A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển hạ tầng du lịch và thị trường bất động sản, Yên Bái tăng cường thu hút nhà đầu tư

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng, sáng 17/12, Báo Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo: Phát triển bất động sản, hạ tầng du lịch Yên Bái – Cơ hội và bứt phá.

Phát triển hạ tầng du lịch và thị trường bất động sản, Yên Bái tăng cường thu hút nhà đầu tư

Đây là cơ hội để nhà quản lý Nhà nước tại địa phương, các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp cùng nhìn lại bức tranh kinh tế tiềm năng của tỉnh Yên Bái với những cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Thát biểu tại tọa đàm, ông Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái – cũng cho biết đây là một mảnh đất rất nhiều tiềm năng du lịch, bất động sản. Theo thông tin của ông Tuấn, không chỉ có tiềm năng tự nhiên, chính quyền địa phương cũng đã rất nỗ lực để đưa Yên Bái ngày càng phát triển.

“Yên Bái là tỉnh miền núi phía Bắc có phong cảnh đa dạng nhiều điểm tham quan hấp dẫn: Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang, hồ Thác bà, Suối giàng, cánh đồng Mường lò, với 30 dân tộc cùng sinh sống, mỗi dân tộc có bản sắc văn hóa riêng. Đây là thế mạnh mang tính khác biệt, thu hút khách du lịch. Những lợi thế này đang được cụ thể hóa vào quy hoạch tỉnh.” – ông Tuấn khẳng định.

Theo ông Tuấn, Yên Bái đang kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện một số quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch vùng tại các địa phương. Yên Bái đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu. Tỉnh cũng đang triển khai nhiều dự án, đặc biệt là tập trung đột phá giao thông, lấy cao tốc Nội Bài - Lào Cai làm xương sống. Nhiệm kỳ này Yên Bái sẽ hoàn thành cơ bản kết nối ngang. “Dự kiến đến 2025, Yên Bái sẽ có thêm 10 đô thị, dự kiến sẽ tăng tỷ lệ độ thị hóa lên 30%. Đây là nội dung liên quan lớn đến bất động sản và du lịch.” Ông Tuấn nói.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Hải - Cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng nhận định Yên Bái đang có nhiều tín hiệu lạc quan, nhiều cú hích về hạ tầng giao thông, con số tăng trưởng khách du lịch, chú trọng hạ tầng phát triển giao thông… đều đc quan tâm, góp phần làm diện mạo thao đổi, tạo nên nét khác biệt, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng so với các địa phương khác, nguồn cung bất động sản của Yên Bái còn chưa đa dạng. Để thúc đẩy đột phá, tỉnh cần làm tốt công tác quy hoach, tháo gỡ cho danh nghiệp. Sau giai đoạn phát triển, cần điều chỉnh nhiều quy hoạch, thu hút đầu tư, tạo sức hút. Khắc phục hiện tượng thông tin nhiễu loạn, tạo điều kiện để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

“Không thu hút đầu tư bằng mọi giá, sàng lọc không chấp nhận những dự án gây ảnh hưởng đến môi trường, phá vỡ bản sắc văn hóa địa phương.” Ông Hải nhắn nhủ lãnh đạo tỉnh Yên Bái và cho biết, Bộ Xây dựng sẽ đồng hành, hỗ trợ Yên Bái phát triển trong phạm vi chức năng của mình.

Đánhgiá về thị trường bất động sản Yên Bái, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới Bất Động sản Việt Nam cho rằng, kinh nghiệm từ các địa phương cho thấy, để phát triển bất động sản thì vấn đề chủ đạo vẫn là hạ tầng du lịch. Bất kỳ một vùng nào muốn phát triển du lịch thì phải có chất liệu để phát triển du lịch, trong đó gồm cảnh quan đặc biệt, môi trường, khí hậu, nét văn hóa đặc biệt, ẩm thực đặc sắc cũng như con người.

Đối với tỉnh Yên Bái, ông Đính cho rằng, Yên Bái có nhiều cảnh quan đặc biệt với khoảng 21 điểm, địa danh, trong đó có hồ Thác Bà, Mù Căng Chải, Mường Lò, Đèo Khau Phạ… Ở mỗi huyện của Yên Bái cũng có những điểm rất đặc biệt, có thể lấy ví dụ ngay tại Nghĩa Lộ với trên 10 điểm, địa danh đặc biệt. Cùng với đó mà môi trường khí hậu đặc thù.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm