A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy vai trò của đồng bào Công giáo trong bảo vệ môi trường

Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Ngãi đã phát huy những điểm tương đồng giữa đường hướng của Giáo hội và phong trào bảo vệ môi trường của Nhà nước để tuyên truyền, xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường có ý nghĩa thiết thực tại các xứ đạo.

Trong Thông điệp Laudato Si, Giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi “tất cả và từng người, gia đình, tập thể địa phương, quốc gia và cộng đồng quốc tế - hãy “hoán cải về môi sinh”, đón nhận vẻ đẹp và trách nhiệm dấn thân để săn sóc Ngôi Nhà Chung-Trái Đất; Ngài cũng kêu gọi hãy yêu quý “mẹ thiên nhiên” bằng cách thay đổi lối sống, cụ thể là, hãy bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực hằng ngày.

Hưởng ứng thông điệp trên và Chương trình phối hợp “Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc và các ngành chức năng xây dựng các mô hình điểm về bảo vệ môi trường tại giáo xứ Châu Me (huyện Nghĩa Hành); giáo xứ Châu Ổ, giáo xứ Bình Hải (huyện Bình Sơn) và mô hình bảo vệ môi trường tại hộ gia đình, đường phố, cộng đồng dân cư.

Không gian xanh, thân thiện môi trường tại giáo xứ  Bàu Gốc (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi)

Bên cạnh đó, các giáo xứ cũng trồng thêm cây xanh, thiết kế không gian xanh- sạch- đẹp; khắc phục những tập quán sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh môi trường; tổ chức thu gom rác thải; cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn (đồng bào Công giáo đã góp hơn 1.500 ngày công và 625 triệu đồng để cùng với kinh phí hỗ trợ của Nhà nước hoàn thành 30km đường bê tông nông thôn). Tại giáo xứ Bình Hải (huyện Bình Sơn), giáo xứ Phú Hòa (thành phố Quảng Ngãi), linh mục đã huy động nguồn lực xây dựng nhà máy nước sạch tinh khiết công suất 2.000 lít/ngày để phục vụ nhu cầu nước uống cho đồng bào Công giáo và người dân trong khu vực.

Nhiều linh mục và Hội đồng Mục vụ giáo xứ cùng chính quyền vận động bà con giáo dân và lương chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể, như thu gom rác thải tại các điểm và khu vực; mỗi hộ đóng góp 20.000 đồng/tháng để sắm xe vận chuyển rác thải đến nơi quy định và xử lý, chung tay dọn vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng,… Các hoạt động này đang được thực hiện tốt tại các xứ đạo: Bình Hải (huyện Bình Sơn), Lý Sơn (huyện Lý Sơn), Phú Hòa (huyện Sơn Tịnh), Bàu Gốc (huyện Mộ Đức).

Trao đổi về hoạt động chung tay bảo vệ môi trường tại các xứ đạo, ông Nguyễn Đăng Nghĩa- Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bảo vệ môi trường không chỉ được Nhà nước ta cụ thể hóa bằng các chính sách, các cuộc vận động. Giáo hội Công giáo từ rất sớm cũng đã quan tâm đến lĩnh vực này, trong đó Thông điệp Laudato Si của Đức Giáo hoàng đã đưa ra cái nhìn bao quát và sâu sắc cùng với những giải pháp về môi sinh, môi trường.

Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Ngãi đã phát huy những điểm tương đồng giữa đường hướng của Giáo hội và chính sách, phong trào bảo vệ môi trường của Nhà nước để tuyên truyền, xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường tại xứ đạo; đưa nội dung bảo vệ môi trường vào Chương trình hoạt động hàng năm. Các vị ủy viên Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo đến tận xứ đạo, họ đạo cộng tác với Hội đồng Mục vụ, Ban hành giáo và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động giáo dân cam kết và thực hiện cam kết bảo vệ môi trường với các nội dung: phân loại rác ngay tại nguồn; bỏ rác đúng nơi, đúng lúc; hạn chế sử dụng túi ni lông; sử dụng tiết kiệm điện, nước; không sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp,…

Theo ông Nghĩa, với người Công giáo, bảo vệ môi sinh, môi trường không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn là một bổn phận luân lý vì liên hệ đến sự sống và phẩm giá của hàng triệu người trong hiện tại cũng như tương lai. Vì thế, khi được tuyên truyền, vận động, nhất là khi có sự vào cuộc của linh mục, cộng đoàn giáo dân hưởng ứng nhiệt tình bằng những hành động thiết thực trong đời sống hàng ngày. Từ tháng 11/2016, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng đại diện các chức sắc, chức việc của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh ký kết chương trình phối hợp thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chỉ sau 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp này đã có trên 90 % các giáo xứ tại Quảng Ngãi thực hiện tốt ngày Chủ nhật xanh để dọn vệ sinh môi trường khu phố, xóm làng. Đến nay, xu hướng “sống xanh” đang trở nên phổ biến tại các xứ đạo, họ đạo, trong đó có 08 nhà thờ Công giáo là điểm sáng về môi trường sáng- xanh- sạch- đẹp, được nhiều du khách đến viếng thăm./


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm