A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phấn đấu vào Đảng không phải để “thăng quan, phát tài”

Gặp nhau ngày áp Tết Quý Mão, 2023, ông bạn già của tôi, Đại tá, cựu chiến binh, từng tham gia chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, rất vui. Chẳng là, trước đó, cháu nội ông vừa vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023).

Đại tá bảo tôi, thế là nhà mình có ba thế hệ đảng viên, và cũng đủ điều kiện thành lập chi bộ rồi đấy. Còn “đồng chí cháu” thì thưa gửi lễ phép: Thưa các ông, đợt này công ty chúng cháu có ba anh em được kết nạp vào Đảng. Cả ba đều còn trẻ, tốt nghiệp đại học, ra công tác được mấy năm. Lãnh đạo dặn dò, đây là thế hệ đảng viên của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, trách nhiệm nặng nề lắm, nó khác xa với thời kỳ trước, mục tiêu của cách mạng có vẻ khó hình dung hơn, nhiệm vụ thì không phải hi sinh trước hòn tên mũi đạn, nhưng không phải không có những hiểm nguy rình rập. Một trong những đòi hỏi cao nhất là trí tuệ, bản lĩnh, là biết tự thắng mình trước mọi cám dỗ.

Nghe anh nói, chúng tôi bỗng nhớ đến câu chuyện vào Đảng trong chiến hào của một người đồng đội. Ông là Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu, người con của quê hương Bác Hồ, trước khi về hưu là Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật. Chàng trai ấy viết đơn tình nguyện nhập ngũ khi mới 16 tuổi. Tuổi 20, anh được cấp trên tuyên bố kết nạp Đảng ngay tại chiến hào sầm sầm khói lửa, sống chết trong gang tấc. Trong một trận chiến đấu ác liệt trên chiến trường Quảng Trị-Thừa Thiên, đồng chí Chính trị viên Tiểu đoàn đã ôm lấy hai vai người lính dũng cảm: “Còn mấy ngày nữa mới tổ chức lễ kết nạp, nhưng hôm nay với tư cách Bí thư Đảng ủy Tiểu đoàn, tôi chính thức tuyên bố, từ giờ phút này, đồng chí Nguyễn Mạnh Đẩu trở thành đảng viên!”.

Phấn đấu vào Đảng không phải để “thăng quan, phát tài”
Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức Lễ kết nạp đảng viên tại Tân Trào

Trong chiến tranh, đảng viên vinh dự được kết nạp ngay tại mặt trận không hiếm, kịp thời cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ. Hoàn cảnh mỗi thời mỗi khác. Ngày nay, trong thời bình, “chiến hào” chính là nơi thử thách tài năng và ý chí, nơi bộc lộ rõ sự dũng cảm, dám nghĩ, dám nói và dám làm. Nhưng phẩm chất cách mạng của đảng viên thì thời nào cũng thế, là người tiêu biểu trong số những người tiêu biểu. Ta hiểu hai chữ tiên phong không chỉ đi đầu trong hành động mà còn là đi đầu về nhận thức, về trách nhiệm nêu gương, là thu hút, tập hợp những người tài đức cùng nhau gánh vác công việc vì lợi ích chung, lo làm việc lớn trước khi nghĩ đến làm “quan lớn”. Cách đây gần 60 năm, ngày 14-5-1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và nói chuyện với lớp huấn luyện đảng viên mới tại Hà Nội. Bác đặt câu hỏi giản dị: “Vì sao chúng ta vào Đảng? phải chăng để thăng quan, phát tài? Không phải!... Chúng ta vào Đảng là để hết lòng, hết sức phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, làm tròn nhiệm vụ của người đảng viên”.

Vào Đảng là để phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân. Nói thì đơn giản thế mà gian nan là thế. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trong cuốn nhật ký ghi chép ở chiến trường, bác sĩ Đặng Thùy Trâm viết: “Cái cảm giác rõ nét nhất của ngày hôm nay là: Phải phấn đấu để sống xứng đáng với cái tên “một người cộng sản”. Vâng, dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, người đảng viên, người cộng sản luôn luôn thực hiện đúng mục tiêu lý tưởng của Đảng, lấy ngọn cờ của Đảng làm mục tiêu, là ngọn đuốc dẫn đường, là hi sinh vì sự nghiệp cách mạng. Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng...”. Những dòng này, Đặng Thùy Trâm viết khi chị được kết nạp Đảng ngày 27-9-1968, khi tròn 26 tuổi.

Còn trước đó, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhà thơ Chế Lan Viên viết cảm nghĩ khi trở thành đảng viên bằng những vần thơ vô cùng xúc động:

Ngày vào Đảng đất trời như đổi khác

Những vật vô tri cũng làm rưng nước mắt

Đá sỏi cây cằn, sao bỗng thấy thiêng liêng?

(Kết nạp Đảng trên quê mẹ)

Một câu chuyện khác, hẳn độc giả còn nhớ, năm 2013, Hội đồng Bảo vật quốc gia đã quyết định công nhận tác phẩm tranh sơn mài của danh họa Việt Nam Nguyễn Sáng: “Kết nạp Đảng trong chiến hào Điện Biên Phủ” (sơn mài, sáng tác năm 1963) là Bảo vật quốc gia. Cảm xúc để Nguyễn Sáng thể hiện tác phẩm này được đồng nghiệp đánh giá: Danh họa đã đưa câu chuyện “kết nạp Đảng” trong chiến hào vào đời sống nghệ thuật. Đảng của chúng ta vô cùng gần gũi, vẹn tròn niềm tin yêu! Đó là Đảng của những người hành động, của những người con chiến đấu vì quê hương. Đảng của những người nông dân bị áp bức, bóc lột được vẽ bằng sắc màu đất đai mà họ gieo trồng.

Đảng của chúng ta! Tiếng gọi thân thương và thiêng liêng ấy đã vang lên trong suốt các thời kỳ cách mạng. Đảng mạnh, bắt đầu từ mỗi chi bộ, đảng viên mạnh. Thế nhưng, một vấn đề đáng quan tâm là, trong những năm qua, có không ít đảng viên phấn đấu vào Đảng vì động cơ “làm quan phát tài”, có nghĩa là, họ không đặt mục tiêu phấn đấu làm việc lớn vì dân, vì nước. Công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta trong những năm qua, nhất là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay đã khẳng định quyết tâm, ý chí của toàn Đảng, toàn dân ta. Có một con số không vui, nhất là trong ngày xuân, nhưng cũng phải nêu lên, như một lời cảnh tỉnh: Trong hai năm qua, đã kỷ luật hơn 50 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có hàng chục Ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, hơn 20 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang... Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nói rằng: Không ai muốn kỷ luật đồng chí của mình. Thật đau xót nhưng vẫn cứ phải làm. Phải cắt bỏ một vài cành sâu mà cứu cây lớn.

Gần đây, Hội nghị Trung ương 5 (Khóa XIII) đã thông qua Nghị quyết 21-NQ/TW về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới. Nghị quyết nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng đội ngũ đảng viên là nhân tố quyết định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Đồng thời, yêu cầu khẩn trương và thường xuyên rà soát, sàng lọc, kiên quyết đưa đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Phấn đấu vào Đảng không phải để “thăng quan, phát tài”
Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới năm 2022

Với vị trí, vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, Tập đoàn kinh tế lớn của đất nước, Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam luôn quan tâm lãnh đạo xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, phát huy cao độ tinh thần năng động, chủ động, sáng tạo, nhất là người đứng đầu cấp ủy, đơn vị. Đảng ủy Tập đoàn thường xuyên chỉ đạo tăng cường công tác phát triển đảng viên, coi trọng cả số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. Trong đó, phải hết sức coi trọng chất lượng. Thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho quần chúng nhận thức sâu sắc về Đảng, về tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, có động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn, tự nguyện, thiết tha được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Kết nạp Đảng cùng với việc thường xuyên sàng lọc, đưa những người “nhạt đảng”, tự ý bỏ sinh hoạt đảng, thoái hóa, biến chất ra khỏi Đảng là những việc làm thường xuyên, cấp bách trong lúc này. “Thà ít mà tốt”, lời căn dặn của V.I Lênin vĩ đại lúc này nhắc lại thật là thấm thía.

Trở lại câu chuyện đã kể ở trên, chung niềm vui với gia đình ba thế hệ đảng viên, tôi thấy, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng ở thế hệ trẻ hôm nay. Họ đã được chuẩn bị, được trang bị kỹ lưỡng. Hành trang ấy là sự cất cánh của một thế hệ bước một bước chân là ra với thế giới toàn cầu hóa. Đương nhiên, cần có sự theo sát, hướng dẫn, giúp đỡ của thế hệ đi trước. Theo sát chứ không bao biện, làm thay, không cầm tay chỉ việc. Đó là minh triết và tất yếu của lịch sử.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm