A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân "đấu trí" về canh tác cà phê thông minh

Đêm Chung kết hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 diễn ra với các phần thi vui vẻ nhưng đầy trí tuệ đến từ những người nông dân sản xuất cà phê.

Tối 12/3 tại thành phố Buôn Ma Thuột đã diễn ra Chung kết Hội thi nhà nông đua tài năm 2023 với chủ đề "Canh tác cà phê thông minh - Thích ứng với biến đổi khí hậu", đây là một trong 18 hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, góp phần khích lệ và thiết lập mục tiêu đầu vào chất lượng, bền vững trong chuỗi các hoạt động phát triển ngàng hàng cà phê Việt Nam.

Nông dân
Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”

Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 được tổ chức nhằm tôn vinh và động viên những nông dân sản xuất cà phê giỏi, tạo không khí thi đua sản xuất cà phê, thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất, sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất có chứng nhận, chuyển đổi số nông nghiệp, hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất cà phê bền vững, góp phần nâng cao thương hiệu cà phê Việt Nam.

Đồng thời, tạo điều kiện cho cán bộ quản lý các cấp tiếp cận gần hơn với thực tế sản xuất cà phê để có định hướng quản lý phát triển ngành hàng cà phê hiệu quả hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Nông dân
Hàng vạn người dân địa phương và du khách đến theo dõi hội thi.

Sau vòng tuyển chọn, 6 đội thi đại diện cho 6 tỉnh: Sơn La, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng và Đắk Lắk - các vùng trồng cà phê trong cả nước đã bước vào tranh tài tại vòng Chung kết gồm 4 phần thi: Nhà nông sáng tạo; Nhà nông liên kết; Nhà nông thông minh và Nhà nông tài năng. Nội dung thi bao gồm những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan đến chế biến, thị trường, liên kết sản xuất, sản xuất có chứng nhận, hình thành và phát triển chuỗi liên kết trong ngành hàng cà phê Việt Nam.

Nông dân
Nông dân "đấu trí" kiến thức khoa học kỹ thuật về canh tác cà phê thông minh

Phát biểu tại đêm Chung kết, ông Nguyễn Hoài Dương chia sẻ: Hội thi sẽ là sân chơi bổ ích, thiết thực nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau vượt khó, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

 
Nông dân
Những phần thi vui nhộn mang lại tiếng cười cho người nông dân và khán giả theo dõi hội thi.
Nông dân
Hoa hậu H'Hen Niê (trang phục màu trắng, bìa phải) cũng đồng hành cùng người nông dân "đua tài"

Qua 4 phần thi sôi nổi, hài hước và cũng đầy trí tuệ của người nông dân đến từ các đội thi trong đêm Chung kết. Những người nông dân đại diện cho tỉnh Sơn La đã xuất sắc đoạt Giải Nhất hội thi Nhà nông đua tài năm 2023. Bên cạnh đó, đội thi tỉnh Sơn La cũng giành danh hiệu "Nhà nông sáng tạo" và "Nhà nông liên kết". Giải Nhì thuộc về đội thi tỉnh Đắk Lắk; đội thi tỉnh Gia Lai và Kon Tum đồng giải Ba; đội thi tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông cùng đạt giải Khuyến khích.

Nông dân
Đội thi tỉnh Sơn La thắng lớn tại hội thi năm nay.

Phát biểu kết thúc đêm Chung kết, Ông Ngô Văn Đông – Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền (đơn vị đồng hành Hội thi) cho biết: Với cách thức tổ chức và nội dung đổi mới như năm nay, Hội thi Nhà nông đua tài đang ngày càng phù hợp trong cách tiếp cận thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại 5 tỉnh Tây Nguyên. "Từ đó tiến tới nhân rộng trong toàn vùng và trên cả nước, phù hợp với định hướng phát triển của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, góp phần khẳng định thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê Việt Nam là “Điểm đến của cà phê thế giới” – Ông Ngô Văn Đông chia sẻ thêm.

Dịp này, ngoài cơ cấu giải thưởng của BTC dành cho các Đội thi, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tặng thêm phần thưởng đặc biệt trị giá 100 triệu đồng toàn thể thành viên đội đạt Giải Nhất, là đội thi tỉnh Sơn La.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm