A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng Quản lý thị trường phát huy sức mạnh ngành dọc, hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn

Trong năm 2022, lực lượng Quản lý thị trường toàn quốc đã kịp thời xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Phối hợp xử lý gần 70.000 vụ vi phạm

Theo Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị công chức, người lao động năm 2021 tại Hội nghị công chức, người lao động cơ quan Tổng cục năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 vừa qua, kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022 của Tổng cục Quản lý thị trường, trong công tác chỉ đạo điều hành, năm 2022, Tổng cục Quản lý thị trường đã trực tiếp ban hành và tham mưu lãnh đạo Bộ Công Thương ban hành gần 200 văn bản chỉ đạo, điều hành, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực, mặt hàng như hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; an toàn thực phẩm; xăng dầu; khí dầu mỏ hóa lỏng; vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19; đường cát; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; bánh kẹo, đồ chơi trong dịp Tết Trung thu; phương tiện phòng cháy chữa cháy...

Cùng với đó, tổ chức các Đoàn công tác do lãnh đạo Tổng cục làm trưởng đoàn làm việc tại các tỉnh, thành phố để nắm tình hình và chỉ đạo công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đôn đốc việc thực hiện các Công điện của Bộ trưởng, công văn chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương và Tổng cục Quản lý thị trường.

Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã tổ chức Hội nghị công chức, người lao động cơ quan Tổng cục năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023.
Tổng cục Quản lý thị trường đã tổ chức Hội nghị công chức, người lao động cơ quan Tổng cục năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Trong năm 2022, lực lượng Quản lý thị trường toàn quốc đã kịp thời xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, làm tốt công tác quản lý địa bàn, chú trọng kiểm tra, xử lý các vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận xã hội; tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý, đặc biệt là đối với mặt hàng xăng dầu, trang thiết bị y tế dùng để bảo vệ sức khỏe phòng, chữa bệnh. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về các lĩnh vực trong hoạt động thương mại đối với các cơ sở kinh doanh, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế sai phạm của các đối tượng trong hoạt động kinh doanh.

Đối với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, từ ngày 15/12/2021 - 15/12/2022, lực lượng Quản lý thị trường đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan kiểm tra 69.473 vụ, phát hiện, xử lý trên 41.231 vụ vi phạm; tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 316 tỷ đồng.

Đối với công tác ứng dụng công nghệ thông tin, trong năm, Tổng cục Quản lý thị trường đã duy trì, vận hành các phần mềm, ứng dụng, hệ thống công nghệ thông tin, Cổng thông tin điện tử (www.dms.gov.vn) của Tổng cục; Nâng cấp tính năng eDMS đảm bảo kết nối với người dùng sử dụng phần mềm Lưu trữ điện tử; hoàn thành việc triển khai Sổ nhật ký công tác điện tử trên hệ thống INS; Tập huấn hệ thống INS cho Cục Quản lý thị trường địa phương.

Song song với đó, từ hiệu quả trong công tác thông tin, truyền thông, Tổng cục Quản lý thị trường đã thực sự tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong việc chấp hành các quy định pháp luật về thương mại của các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng, góp phần hạn chế các hành vi buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, qua đó, góp phần nâng cao vai trò của lực lượng Quản lý thị trường đối với công tác bảo vệ quyền và lợi ích của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính và người tiêu dùng.

Lực lượng Quản lý thị trường phát huy sức mạnh ngành dọc, hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn
Khách tham quan tại phòng trưng bày nhận diện hàng thật – hàng giả của Tổng cục Quản lý thị trường

Kiến tạo môi trường làm việc tốt nhất

Cùng với các nhiệm vụ chuyên môn, Công đoàn cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường đã phát động và chỉ đạo các Tổ công đoàn hưởng ứng các phong trào thi đua gắn với chất lượng, hiệu quả. Các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao được đông đảo công chức, người lao động nhiệt liệt hưởng ứng; thường xuyên tổ chức giao lưu bóng đá với các đơn vị bạn hay trong lực lượng Quản lý thị trường. Công đoàn Tổng cục chủ trì phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức thành công giải bóng đá toàn lực lượng DMS League 2022 nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 65 năm ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, thời gian qua, Đảng ủy Cơ quan và lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, tích cực phối hợp với tổ chức Công đoàn trong hoạt động của cơ quan gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để công chức, người lao động phát huy quyền dân chủ của mình, tôn trọng và lắng nghe ý kiến đề xuất của công chức, người lao động trong xử lý giải quyết công việc, trao đổi công khai những vấn đề liên quan đến công việc, liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của mọi người, đáp ứng điều kiện làm việc tốt nhất trong điều kiện có thể. Từ đó, tạo được không khí làm việc nhiệt tình, trách nhiệm và hiệu quả trong toàn cơ quan vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ chung, góp phần hạn chế những thắc mắc, đơn thư tố cáo, đảm bảo tình hình hoạt động của cơ quan luôn ổn định- Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường khẳng định.

Hội nghị cán bộ, công chức Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường năm 2022 đã có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận thẳng thắn của nhiều công chức, người lao động. Ông Trần Hữu Linh cho biết, qua các ý kiến, chia sẻ của nhiều công chức, người lao động, các cấp lãnh đạo trong cơ quan Tổng cục sẽ thấu hiểu hơn những tâm tư, nguyện vọng của các đồng chí, từ đó, Ban lãnh đạo sẽ có những điều chỉnh trong công tác quản lý điều hành. Đồng thời, Lãnh đạo Tổng cục cam kết sẽ kiến tạo môi trường làm việc tốt nhất; thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những chia sẻ, góp ý của các công chức, người lao động để rút kinh nghiệm cho chính mình cũng như cho tập thể lãnh đạo trong cơ quan Tổng cục để làm tốt hơn nhiệm vụ, chức trách của mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm