A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hai kịch bản cho tăng trưởng tín dụng năm 2022

Trong báo cáo vĩ mô vừa phát hành, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) vừa đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng tín dụng và cung tiền (M2) trong năm 2022, trong đó: kịch bản lạc quan nhất, M2 và tín dụng sẽ tăng lần lượt là 14% và 13%.

Báo cáo của BSC cho biết, trong năm qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư 10/2021/TT-NHNN quy định lãi suất tái cấp vốn được cắt giảm còn 0%/ năm, góp phần thúc đẩy tín dụng tăng cao hơn kỳ vọng giữa năm. Đồng thời, việc hoạt động sản xuất dần phục hồi cũng làm tăng nhu cầu tín dụng giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Theo đó, tính đến ngày 24/12/2021, tín dụng tăng trưởng khoảng 13% so với cuối năm 2020. Tổng phương tiện thanh toán có số dư là 12.879.090 tỷ đồng, tức tăng 8,93% so với cuối năm 2020.

Mức chênh lệch giữa phương tiện thanh toán và tín dụng đã thu hẹp, cho thấy quá trình sử dụng vốn đã cải thiện rõ rệt bất chấp tác động của COVID-19 vào quý III/2021.

Lượng giao dịch liên ngân hàng tăng mạnh trong năm 2021 tương ứng giai đoạn lãi suất thấp đã cho thấy thanh khoản dồi dào, trong khi nhu cầu vốn ở mức vừa phải.

BSC nhận định, với tình trạng lạm phát Việt Nam vẫn ở mức khá bình ổn trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại, NHNN sẽ có thêm nhiều động lực để duy trì chính sách. Thêm vào đó, thông tin Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến có 3 lần tăng lãi suất từ 0% - 0,25% lên mức 0,75% - 1% vào năm 2022 sẽ gia tăng áp lực về lãi suất với NHNN.

Trong bối cảnh mở cửa kinh tế, nền tảng vĩ mô được hồi phục và độ bao phủ vaccine ngày càng rộng để người dân quay trở lại hoạt động kinh doanh sẽ dẫn tới nhu cầu tín dụng được cải thiện.

 

Với những nhận định trên, BSC đưa ra hai kịch bản chính cho tăng trưởng tín dụng và cung tiền (M2) cho năm 2022, cụ thể:

Kịch bản 1: Tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ trên thế giới nhanh, lạm phát đi ngang so với hiện tại sẽ tạo nhiều áp lực lên chính sách nới lỏng hiện tại của NHNN. Hiện tượng này sẽ khiến cho M2 và tín dụng có mức tăng trưởng ngang với giai đoạn 2020-2021, lần lượt đạt 12,0% và 13,0%.

Kịch bản 2: Tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ trên thế giới chậm, lạm phát nằm ở mức thấp và từ đó, tạo ít áp lực nâng lãi suất đối với NHNN. Bối cảnh tiền tệ ổn định có thể tạo điều kiện ổn định cho NHNN nâng mức lãi suất và tín dụng trên mức trung bình của giai đoạn 2020 và 2021. M2 và tín dụng ước tính lần lượt tăng 14,0% và 13,0%.

Trong khi đó, với góc nhìn lạc quan hơn các chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, tăng trưởng tín dụng năm 2021 có thể tăng trên 15%. Bởi, với chương trình kích thích kinh tế bao gồm đầu tư công, những gói hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, hỗ trợ lãi suất có thể tạo ra cú huých với tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên, để hỗ trợ tăng trưởng, các chuyên gia của BVSC cho rằng, Chương trình kích thích kinh tế của Chính phủ cần hướng đến thúc đẩy cả nguồn vốn đầu tư, bao gồm đẩy mạnh đầu tư công, thu hút vốn FDI và kích hoạt lại dòng vốn đầu tư tư nhân.

"Với vốn đầu tư tư nhân, các chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí cùng gói hỗ trợ lãi suất sẽ là động lực kích thích tăng trưởng mạnh mẽ. Yếu tố này dự báo sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cao hơn 2021, có thể trên 15%", các chuyên gia của BVSC dự báo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm