A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hai "đại bàng" Hàn Quốc chọn Việt Nam làm tổ đem về hơn 80 tỷ USD doanh thu, lớn gấp đôi các doanh nghiệp điện tử khác cộng lại

Trong đó, hơn 70 tỷ USD đến từ 4 nhà máy Samsung, và hơn 10 tỷ USD đến từ 3 nhà máy LG.

Hai

Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng, chủ đầu tư nhà máy sản xuất module camera cùng tên vừa nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thêm 1 tỷ USD từ UBND TP Hải Phòng, nâng tổng vốn đầu tư dự án lên hơn 2 tỷ USD.

LG Innotek là một thành viên của tập đoàn LG, "chaebol" Hàn Quốc ngày càng xây dựng được vị thế vững chắc tại Hải Phòng, biến đây trở thành một trong những cứ điểm sản xuất trên toàn thế giới. Hiện nay, tập đoàn LG đang sở hữu 7 dự án với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ USD tại thành phố cảng.

Cùng với việc liên tục bổ sung vốn đầu tư, quy mô doanh thu của các nhà máy LG cũng gia tăng nhanh chóng. Xét riêng trường hợp của LG Innotek Việt Nam, doanh thu trong năm ngoái đạt kỷ lục gần 3,4 tỷ USD. LG Innotek được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tại Hải Phòng năm 2016 với số vốn đăng ký 550 triệu USD. Năm 2018, thành viên của tập đoàn LG đăng ký đầu tư thêm hơn 500 triệu USD, qua đó tăng gấp đôi quy mô dự án.

Hai "đại bàng" Hàn Quốc chọn Việt Nam làm tổ đem về hơn 80 tỷ USD doanh thu, lớn gấp đôi các doanh nghiệp điện tử khác cộng lại - Ảnh 1.

 

Trái ngược với LG Innotek Hải Phòng, doanh thu của LG Electronics Hải Phòng, sản xuất đồ điện tử, đã đạt đỉnh 4,7 tỷ USD vào năm 2020, giảm xuống 3,5 tỷ USD vào năm 2022. Trong năm 2021, LG Electronics thông báo đóng cửa mảng sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam do không hiệu quả. Đây có thể là một phần nguyên nhân của sự sụt giảm.

Một thành viên khác không thể không nhắc đến là LG Display Việt Nam, nhà máy sản xuất màn hình đã chạm đến mốc doanh thu 4,4 tỷ USD vào năm 2020.

Dù cho tổng doanh thu của các nhà máy tại Việt Nam đạt trên 10 tỷ USD trong những năm qua, nhưng quy mô sản xuất của LG vẫn chưa là gì nếu đem so với Samsung, lá cờ đầu của làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Samsung đến Việt Nam sớm hơn nhiều. Gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc thiết lập nhà máy đầu tiên tại Bắc Ninh năm 2008, đến nay đã đầu tư khoảng 18 tỷ USD vào Việt Nam. Trong đó, 4 nhà máy nổi bật gồm có Samsung Thái Nguyên, Samsung Display Việt Nam, Samsung Electronics Việt Nam và Samsung HCMC CE Complex. Tổng doanh thu của 4 nhà máy này trong năm 2022 đạt trên 71 tỷ USD.

Hai "đại bàng" Hàn Quốc chọn Việt Nam làm tổ đem về hơn 80 tỷ USD doanh thu, lớn gấp đôi các doanh nghiệp điện tử khác cộng lại - Ảnh 2.

 

Con số 80 tỷ USD doanh thu của Samsung và LG là cực kỳ lớn khi mà toàn bộ giá trị xuất khẩu của ngành điện tử Việt Nam (bao gồm máy tính, sản phẩm điện tử, điện thoại, máy quay phim và linh kiện) với hàng trăm tên tuổi lớn nhỏ khác đạt tổng cộng gần 120 tỷ USD trong năm 2022.

 

Hàn Quốc dẫn đầu về vốn FDI đầu tư vào Việt Nam với khoảng 80 tỷ USD tính đến hết năm 2022 và vẫn đang tiếp tục tăng. Trong đó, Samsung cùng với LG chính là hai đại diện lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử. Hai "đại bàng" Đông Á đã chọn Việt Nam làm tổ và đang không ngừng gặt hái những thành công. Cùng lúc, họ cũng cam kết đầu tư thêm hàng tỷ USD trong tương lai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm