A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Góc nhìn CTCK: Kiên nhẫn chờ tín hiệu xác nhận đáy rõ ràng hơn

Mặc dù có những tín hiệu tích cực sau phiên ngược dòng 10/10 nhưng vẫn cần thêm các phiên tiếp theo để xác nhận về khả năng tạo đáy của thị trường.

 

 

Thị trường chứng khoán đã có một phiên ngược dòng tăng điểm để tạm giải tỏa áp lực sau chuỗi giảm điểm kéo dài 6 tuần liên tiếp. Tuy nhiên, sự hồi phục phân hóa rõ rệt trên các nhóm ngành với Chứng khoán, Thép, Dầu khí,... giao dịch khởi sắc trong khi hàng loạt Ngân hàng vẫn chìm trong sắc đỏ, nhóm Bất động sản cũng có sự chia rẽ nhất định.

VN-Index kết phiên tăng 6,57 điểm (+0,63%) lên 1.042,48 điểm tuy nhiên thanh khoản khá thấp với giá trị khớp lệnh sàn HoSE đạt 9.853 tỷ đồng, giảm 31% so với phiên trước. Khối ngoại giao dịch khá tích cực khi mua ròng khoảng 592 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Góc nhìn CTCK: Kiên nhẫn chờ tín hiệu xác nhận đáy rõ ràng hơn - Ảnh 1.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm vẫn cần thêm những tín hiệu để xác nhận xu hướng:

Kiên nhẫn chờ đợi

Chứng khoán TVSI: Thị trường tăng tốt trong phiên có tin tiêu cực cho thấy các dòng tiền đầu cơ có tâm lý mua vào khi tin được công bố. Đây là phản ứng thường thấy khi trước đó thị trường đã giảm sâu phản ánh phần nào vì tin đồn. Tuy nhiên, thanh khoản phiên nay vẫn ở mức thấp nên chưa mang lại sự yên tâm và cơ hội tạo đáy. Các phiên hồi phục vài tuần gần đây thường diễn ra chóng vánh và thị trường chịu sức ép giảm trở lại ở ngay phiên sau.

Do đó, góc nhìn của TVSI về phiên 10/10 mặc dù mang tín hiệu tích cực nhưng cần thêm các phiên tiếp theo để xác nhận về khả năng tạo đáy của thị trường. Do đó, TVSI cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ đợi thêm.

Thận trọng chờ xu hướng rõ ràng hơn

Chứng khoán BSC: Thanh khoản thị trường duy trì tại ngưỡng trung bình 20 phiên, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bình ổn hơn. Ngoài ra, khối ngoại đã mua ròng trở lại trên cả hai sàn giao dịch HoSE và HNX. Các yếu tố trên đang cho thấy dòng tiền quay lại thị trường khi VN-Index gần chạm mốc 1.010 điểm. BSC duy trì khuyến nghị thận trọng và chờ đợi đến khi thị trường có xu hướng rõ ràng hơn.

Chưa đủ tin cậy để đảo chiều

Chứng khoán MBS: Thị trường có phiên giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư dù vẫn còn đó những lực cản ở trong và ngoài nước. Kể từ khi thị trường để mất ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, chưa có đợt tăng nào quá một phiên nên dù mặt bằng cổ phiếu đã giảm về vùng hấp dẫn, dòng tiền vẫn thận trọng ngay cả ở phiên này.

Độ rộng thị trường ghi nhận có tới 21 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần trên sàn HoSE có thể cho nhà đầu tư hy vọng về nhịp phục hồi. Tuy nhiên, nếu nhìn vào các cổ phiếu lớn có thể thấy khả năng thị trường vẫn còn chịu sức ép. Về kỹ thuật, một phiên tăng kèm thanh khoản thấp chưa đủ độ tin cậy về việc đảo chiều xu hướng, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp phục hồi để cơ cấu lại danh mục.

Duy trì tỷ trọng hợp lý

Chứng khoán SHS: Kỳ vọng trong các phiên tới VN-Index sẽ tiếp tục phục hồi kiểm tra lại vùng giá 1.069-1.075 điểm, tương ứng giá thấp nhất các ngày 04 và 06/10/2022. Tâm lý ngắn hạn của thị trường vẫn chưa tích cực với xu hướng ngắn hạn của VN-Index chưa xác nhận kết thúc suy giảm. Nhà đầu tư vẫn duy trì tỷ trọng hợp lý. Có thể xem xét chọn lọc giải ngân một phần, tỷ trọng dưới trung bình, các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm mạnh về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưỏng tốt.

Sớm đối mặt với rung lắc

Chứng khoán KBSV: Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index dần hồi phục và mở rộng đà tăng điểm về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc quanh vùng hỗ trợ sâu 1.00x đã giúp làm giảm đà rơi của chỉ số và khiến cho trạng thái của thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục của chỉ số vẫn hiện hữu, VN-Index sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc quanh ngưỡng cản 1.060 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục gia tăng tỷ trọng danh mục khi giá của các cổ phiếu mục tiêu đã lùi về vùng hỗ trợ.

Vẫn còn chốt chặn quanh ngưỡng 1.000 điểm

Chứng khoán TPS: Biến động của thị trường trong giai đoạn hiện tại vẫn ở mức cao. Bên cạnh đó, mặc dù thanh khoản của VN-Index đã có sự hồi phục so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền trên thị trường vẫn chưa được cải thiện. Trong trường hợp VN-Index tiếp tục điều chỉnh, ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8% (quanh ngưỡng 1.000 điểm) được kỳ vọng sẽ là chốt chặn tiếp theo của chỉ số.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm