A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GDP Mỹ tăng 3.2% trong quý 3

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3.2% trong quý 3/2022, cao hơn con số sơ bộ trước đó, khi người tiêu dùng Mỹ tiếp tục chi tiêu ngay cả khi lạm phát cao và lãi suất ngày càng tăng.

GDP Mỹ tăng trưởng 3.2% trong quý 3/2022, Bộ Thương mại Mỹ cho biết báo cáo công bố vào ngày 22/12. Trước đó, con số sơ bộ cho thấy GDP Mỹ tăng trưởng 2.9%.

Sự thay đổi này đến từ việc điều chỉnh tăng đáng kể về lượng tiêu thụ cá nhân từ 1.7% lên 2.3%. Chi tiêu dịch vụ cũng tăng mạnh hơn so với số liệu sơ bộ trong quý 3/2022.

Những con số này cho thấy chi tiêu tiêu dùng vẫn còn rất mạnh, bất chấp con số lạm phát cao và lãi suất cao hơn. Hoạt động tuyển dụng vẫn mạnh dù nền kinh tế đối mặt với nhiều cơn gió ngược.

Tuy vậy, Phố Wall đang kỳ vọng sức mua của người tiêu dùng sẽ giảm trong năm 2023 và nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái.

Điều này là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện hàng loạt đợt nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát vốn vẫn đang ở mức cao.

Trong một diễn biến đáng ngại, các đợt tăng lãi suất của Fed đến nay chưa thể kéo giảm lạm phát đáng kể. Trước đó, dữ liệu cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng (CPI) tăng 7.1% trong tháng 11/2022, gấp 3 lần so với mức trung bình trước dịch.

Điều này cho thấy Fed sẽ buộc phải tiếp tục con đường chống lạm phát quyết liệt, qua đó làm gia tăng khả năng nhu cầu tiêu dùng sẽ giảm mạnh và tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh. Fed đã nâng lãi suất 7 lần liên tiếp, bao gồm cả 4 đợt nâng 75 điểm cơ bản, đồng thời báo hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2023.

Cùng ngày 22/12, chứng khoán Phố Wall lập tức sụt giảm sau khi các công ty cho thấy báo cáo tài chính khá ảm đạm và có nhiều lo ngại Fed sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ khi thấy mức tăng trưởng kinh tế vừa được Bộ Thương mại đưa ra cao hơn dự đoán. Chỉ số công nghiệp Dow Jones, chỉ số S&P 500 và chỉ số tổng hợp Nasdaq đều giảm mạnh.


Tác giả: Vũ Hạo (Theo Fox Business)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm