A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Fed nâng 25 điểm cơ bản, báo hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất

Sáng ngày 02/02/2023 (giờ Việt Nam), Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản và không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ sắp tới cuối chu kỳ nâng lãi suất.

Đúng như thị trường dự báo, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) quyết định nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 4.5%-4.75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Động thái này đánh dấu đợt nâng lãi suất chuẩn thứ 8 kể từ tháng 3/2022 trong một nỗ lực kìm hãm lạm phát vốn có lúc ở đỉnh 40 năm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell 

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Fed cho biết “lạm phát đã hạ nhiệt phần nào, nhưng vẫn còn cao”, khác với từ ngữ của các tuyên bố trước đó.

Thị trường đang mong chờ các tín hiệu cho thấy Fed sẽ sớm chấm dứt nâng lãi suất tại cuộc họp lần này. Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất không hề có các dấu hiệu đó. Chứng khoán Mỹ lúc đầu rớt mạnh sau tuyên bố họp của Fed, với Dow Jones sụt hơn 300 điểm. Tuy nhiên, sau đó thị trường đồng loạt quay đầu khởi sắc trở lại.

Trong tuyên bố mới nhất, Fed vẫn thấy cần phải “tiếp tục nâng lãi suất”. Trước đó, giới đầu tư đã kỳ vọng Fed sẽ dịu giọng hơn, nhưng tuyên bố vẫn giữ nguyên những từ ngữ như thế.

Đáng chú ý, các quan chức cho biết họ sẽ xác định “mức độ” tăng lãi suất trong tương lai dựa trên các yếu tố như tác động của các đợt nâng lãi suất cho đến nay, độ trễ của chính sách thắt chặt, và diễn biến của các điều kiện tài chính cũng như nền kinh tế.

Trong năm 2022, Fed đã 4 lần nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trước khi giảm xuống 50 điểm cơ bản trong tháng 12. Trong các tuyên bố công khai gần nhất, nhiều quan chức nghĩ rằng ít nhất, Fed có thể giảm bớt mức nâng lãi suất mà không báo hiệu chấm dứt nâng lãi suất

Về nền kinh tế, Ủy ban đánh giá tăng trưởng vẫn ở “mức khiêm tốn”, nhưng tỷ lệ thất nghiệp “vẫn ở mức thấp”. Đánh giá về thị trường việc làm đã loại bỏ cụm từ ám chỉ tăng trưởng việc làm “khá mạnh”. Các phần còn lại của tuyên bố vẫn giữ lại từ ngữ của các thông điệp trước đó.

Chính sách tiền tệ của Fed thường có độ trễ tới nền kinh tế, tức khi Fed nâng lãi suất, nền kinh tế cần có thời gian để điều chỉnh.

Các quan chức Fed vẫn quyết tâm kéo giảm lạm phát, mặc dù cho biết số liệu gần đây cho thấy áp lực có thể đã giảm bớt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2022 của Mỹ giảm 0.1% so với tháng trước đó và tăng 6.5% so với cùng kỳ. Con số này giảm từ mức đỉnh 9% hồi mùa hè, nhưng vẫn cao hơn so với vùng thoải mái của Fed.

Bên cạnh quyết định nâng lãi suất, Fed cũng tiếp tục giảm số dư nắm giữ trái phiếu trên bảng cân đối kế toán. Kể từ tháng 6/2022, danh mục này đã giảm 445 tỷ USD, khi Fed đặt mục tiêu để 95 tỷ USD trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS) đến hạn mà không tái đầu tư.

Theo Fed khu vực San Francisco, việc thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán đã gây ra tác động tương đương với việc nâng lãi suất thêm 200 điểm cơ bản. Hiện số dư trên bảng cân đối kế toán vẫn ở mức hơn 8.4 ngàn tỷ USD.

Tại cuộc họp tháng 12/2022, các thành viên Fed báo hiệu lãi suất đỉnh sẽ ở mức 5.1% (theo dự báo trung vị). Trong khi đó, thị trường kỳ vọng mức lãi suất đỉnh sẽ gần 4.75%, đồng thời cho rằng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất trong năm nay.

Chứng khoán Mỹ đã khởi đầu năm 2023 với nốt thăng, khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ bớt quyết liệt nâng lãi suất hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm