A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp chế biến, chế tạo: Lạc quan về tình hình sản xuất, kinh doanh

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song các DN công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn rất lạc quan về tình hình hình sản xuất, kinh doanh (SXKD) trong những tháng cuối năm.

Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố kết quả điều tra xu hướng SXKD quý III/2021 của 6.500 DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Kết quả khảo sát cho thấy, các DN công nghiệp chế biến, chế tạo không chỉ lạc quan vào môi trường SXKD mà còn kỳ vọng chi phí sản xuất sẽ giảm và cơ hội xuất khẩu sẽ gia tăng trong quý III và những tháng cuối năm 2021.

Cụ thể, có tới 77,8% DN cho biết tình hình SXKD sẽ tốt hơn và ổn định hơn so với quý II/2021, trong đó 39,9% DN đánh giá tốt hơn và 38,6% DN đánh giá ổn định hơn. Có 22% DN đánh giá SXKD quý III khó khăn hơn quý II.

Doanh nghiệp chế biến, chế tạo: Lạc quan về tình hình sản xuất, kinh doanh

Khảo sát cũng cho thấy, các DN dự báo, số lượng lao động ở quý III/2021 khả quan hơn quý II với hơn 86,9% số DN dự kiến số lao động sẽ tăng và giữ nguyên so với quý trước. Chỉ có 13,1% DN dự báo quy mô lao động quý III sẽ giảm hơn so với quý II/2021. Một số ngành có tỷ lệ lao động tăng như: Sản xuất điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học với 22,1%; sản xuất kim loại với 19,1% và công nghiệp chế biến, chế tạo khác với 18,3%. Các ngành có tỷ lệ lao động giảm là sản xuất trang phục, sản xuất máy móc, thiết bị và sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic…

Trong quý III/2021 đã có thêm DN chế biến, chế tạo dự báo chi phí sản xuất sẽ giảm so. Cụ thể, 89,8% DN dự báo chi phí sản xuất cho một đơn vị sản phẩm chính tăng và giữ nguyên, có 10,2% DN dự báo chi phí sản xuất giảm. Trong khi đó, khảo sát quý II/2021 so với quý I có tới 91,0% DN dự báo chi phí sản xuất tăng và giữ nguyên, 9,0% DN dự báo chi phí sản xuất giảm.

Đặc biệt, có tới 79,2% DN dự báo khối lượng sản xuất trong quý III sẽ tăng và giữ nguyên so với quý II, trong khi đó quý II so với quý I chỉ có 69,8% DN dự báo khối lượng sản xuất tăng và giữ nguyên. 91,5% DN dự báo giá bán bình quân của một đơn vị sản phẩm trong quý III sẽ tăng hoặc giữ nguyên so với quý II/2021, trong khi đó, chỉ 8,5% DN dự báo sẽ giảm; kết quả này tích cực hơn quý trước đó với dự báo lần lượt 90,4% và 9,6%.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm