A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DNSE và những bước chân công nghệ mở lối thị trường chứng khoán số

Trải qua chặng đường không ít thăng trầm, có thể nói, chiến lược chuyển đổi số là “chìa khóa vàng” mở ra chặng đường mới của Chứng khoán DNSE, đưa công ty 15 năm tuổi đời này khẳng định vị thế mới, tầm vóc mới trên thị trường chứng khoán.

DNSE và những bước chân công nghệ mở lối thị trường chứng khoán số - Ảnh 1.

 

Chứng khoán DNSE tiền thân là CTCP Chứng khoán Đại Nam, được thành lập từ năm 2007 với vốn điều lệ 38 tỷ đồng. Giai đoạn 2007 - 2020, tập trung vào dịch vụ chứng khoán đơn thuần với mảng chủ lực là môi giới, tên tuổi của Chứng khoán Đại Nam không quá nổi bật trên thị trường.

Đến năm 2020, sau khi được Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital mua lại và đổi tên thành DNSE, Chứng khoán DNSE xuất hiện với nhận diện mới, và được định hướng theo một hướng đi hoàn toàn khác biệt, đó là theo mô hình Fintech. Nhiệm vụ được Ban lãnh đạo mới của DSNE đặt ra là tận dụng những thế mạnh về công nghệ để thực hiện sứ mệnh "đơn giản hóa đầu tư cho người Việt".

Khi đó, đầu tư chứng khoán với đa số người Việt vẫn là phạm trù chỉ dành cho số ít nhà đầu tư, kiến thức chứng khoán và cách tiếp cận với loại hình đầu tư này vẫn còn "khó nhằn" với số đông.

"Đơn giản hóa đầu tư cho người Việt", điều ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch HĐQT DNSE ấp ủ cho hành trình mới của DNSE, bắt nguồn từ một trăn trở cá nhân. 10 năm đảm nhiệm vị trí CEO tại Công ty Chứng khoán VnDirect, có cơ hội làm việc với nhiều đối tác lớn tại Nhật, Hong Kong, Singapore, Thái Lan…, cựu CEO chứng khoán trẻ tuổi nhất Việt Nam nhận thấy rằng, các hệ thống quản trị chứng khoán hiện tại của các định chế tài chính lớn trong nước và ngoài nước đều có điểm chung là hệ thống cũ, được xây dựng từ lâu, khó sử dụng, khó thay đổi.

DNSE và những bước chân công nghệ mở lối thị trường chứng khoán số - Ảnh 2.

 

Với thế mạnh công nghệ vượt trội, ngay sau đó DNSE tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong trên thị trường chứng khoán số khi liên tục cải tiến nền tảng Entrade X, với các tính năng nạp rút tiền 24/7, giao diện phần mềm ngày càng đẹp, tiện lợi, mượt mà.

Trong khi cuộc đua thị phần trên thị trường ngày càng gắt gao, mô hình miễn phí giao dịch trọn đời cũng là một "vũ khí" quan trọng của DNSE. DNSE là công ty chứng khoán Việt Nam đầu tiên miễn phí giao dịch trọn đời cho nhà đầu tư, ngay từ thời điểm ra mắt ứng dụng Entrade X. Với khách hàng thường xuyên giao dịch thì đây là điểm cộng lớn khi chọn nền tảng đầu tư.

Chỉ trong hơn 2 năm, hàng loạt tính năng sản phẩm mới ưu việt được ra mắt đã chứng minh nỗ lực "lội ngược dòng" và khát vọng tiên phong, dẫn lối trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán số của DNSE.

DNSE và những bước chân công nghệ mở lối thị trường chứng khoán số - Ảnh 3.

 

Vẫn tập trung vào mục tiêu "đơn giản hóa đầu tư cho người Việt", một trong những sản phẩm mang tính đột phá, được DNSE dày công xây dựng và ra mắt gần đây là "hệ thống quản trị rủi ro theo từng giao dịch" (Margin Deal). Đây là hệ thống quản trị tiên phong hiện nay trên thị trường Việt Nam cho phép quản lý theo từng giao dịch mua bán, từng Deal.

DNSE và những bước chân công nghệ mở lối thị trường chứng khoán số - Ảnh 4.

 

Là người đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng hệ thống hoàn toàn mới này, ông Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ: "Khi thị trường lớn lên thì quy mô quản trị rủi ro phải lớn lên, mô hình quản trị theo kiểu cũ vẫn sử dụng được nhưng không hiệu quả, chưa tạo ra lợi ích đủ lớn cho nhà đầu tư. Ấp ủ ý tưởng về một hệ thống quản trị rủi ro hoàn toàn khác so với hiện tại, chúng tôi chỉ mất một tuần để tư duy và viết ra mô hình, nhưng đã đầu tư tới 3 năm cả về hạ tầng và nguồn lực, trong đó chỉ riêng lập trình đã mất tới 7 tháng, để triển khai và ra mắt được sản phẩm quản trị rủi ro theo từng giao dịch."

Hệ thống này cho phép nhà đầu tư minh bạch hóa giá hòa vốn, đưa ra quyết định mua bán dễ dàng hơn. Một tính năng vượt trội khác là cho phép nhà đầu tư lựa chọn tỷ lệ ký quỹ và lãi suất vay cho riêng từng mã cổ phiếu thay vì vay toàn bộ danh mục như hình thức truyền thống.

Đặc biệt, tỷ lệ an toàn được tính trên từng Deal, mọi hành động như Call Margin, nộp tiền hay bán giải chấp cũng đều được tách bạch theo từng Deal. Ưu thế đặc biệt này giúp nhà đầu tư tránh được tình trạng bị buộc bán hết, bán tràn lan toàn danh mục, nhờ vậy bảo toàn tối đa nguồn vốn.

Vì vậy, hệ thống quản trị rủi ro này được kỳ vọng tạo nên một xu thế hoàn toàn mới trong cách thức quản trị nguồn vốn và vay ký quỹ trên thị trường chứng khoán, và đặc biệt hữu ích với nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường bất ổn và nhiều biến động như hiện tại.

DNSE và những bước chân công nghệ mở lối thị trường chứng khoán số - Ảnh 5.

 

Bên cạnh hệ thống quản trị rủi ro theo mã cổ phiếu, DNSE đang từng bước hoàn thiện nền tảng "môi giới ảo AI Broker". Không đi theo mô hình môi giới chứng khoán truyền thống, mục tiêu của DNSE khi xây dựng công cụ này là giảm tối đa chi phí cơ hội, giảm thiểu yếu tố cảm xúc và minh bạch hóa quyết định đầu tư.

Hiện tại, trên app Entrade X cung cấp cho nhà đầu tư một vũ trụ ý tưởng về các cổ phiếu tiềm năng, với thông tin đánh giá khách quan để nhà đầu tư đánh giá, lựa chọn. Xa hơn nữa, AI Broker sẽ hướng đến đọc hiểu khẩu vị đầu tư, thói quen, thông tin của từng khách hàng, đưa ra tham vấn đầu tư, từ đó "cá nhân hóa sản phẩm cho từng khách hàng".

Có thể nói, lối đi riêng của Chứng khoán DNSE đã định vị DNSE như một doanh nghiệp của những ý tưởng độc đáo, tiên phong về công nghệ trên thị trường. Mục tiêu "Đơn giản hóa đầu tư cho người Việt" cũng được thể hiện rõ nét trong từng nỗ lực đổi mới sản phẩm, tối ưu trải nghiệm khách hàng.

DNSE và những bước chân công nghệ mở lối thị trường chứng khoán số - Ảnh 6.

 

Nỗ lực làm chủ công nghệ để đón đầu "kỷ nguyên số" trong chứng khoán được đánh giá là hướng đi đúng đắn của DNSE, khi giúp fintech này có những dấu mốc phát triển vượt bậc. Hiện tại, DNSE có 183 nghìn tài khoản đã được mở trực tuyến, trong đó có 14 nghìn tài khoản lớn giao dịch thường xuyên mỗi tháng, giá trị tài khoản khách hàng lên đến 1,1 tỷ USD.

Từ đầu năm 2022 tới nay, mặc dù thị trường chứng khoán không thuận lợi, DNSE vẫn tăng trưởng tích cực với kết quả kinh doanh quý II/2022 và lũy kế 6 tháng đầu năm đều tăng gần 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Quý III/2022, doanh thu DNSE tăng 130% và lợi nhuận sau thuế tăng 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Không chỉ có bước nhảy vọt về thị phần cũng như hoạt động kinh doanh, chỉ trong hơn 1 năm trở lại đây, DNSE đã có 2 đợt tăng vốn để nâng vốn điều lệ từ 160 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng, bước vào Top 10 công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Nỗ lực bền bỉ, vượt qua những thăng trầm trên thị trường của DNSE cũng được ghi dấu bằng những giải thưởng lớn trong năm 2022 như "Top 10 thương hiệu tăng trưởng ấn tượng 2022" tại chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam tổ chức bởi Tạp chí Kinh tế Việt Nam, Top 10 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2022 do Viện nghiên cứu kinh tế châu Á phối hợp cùng Liên hiệp Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức.

DNSE và những bước chân công nghệ mở lối thị trường chứng khoán số - Ảnh 7.

 

Tập trung nâng cao trải nghiệm cho khách hàng bằng những hướng đi mới mẻ, DNSE cũng liên tục mở rộng hợp tác với nhiều đối tác uy tín. Ký kết hợp tác với nền tảng phân tích chứng khoán FiinTrade, DNSE tiên phong mang lại trải nghiệm "một chạm", nghiên cứu thông tin và giao dịch trên cùng một nền tảng. Mới đây, DNSE cũng hợp tác với đơn vị đào tạo chứng khoán và tài chính cá nhân – FinPeace để cung cấp cho nhà đầu tư nhưng khóa học miễn phí hữu ích, được đồng hành 1:1 trên hành trình đầu tư.

15 năm vượt qua sóng gió thị trường, trụ vững và từng bước chiếm lĩnh thị phần bằng nỗ lực đổi mới, Chứng khoán DNSE giờ đây với tâm thế "Đổi mới khác biệt - Dẫn sóng tương lai" được kỳ vọng là nhân tố mới sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, chinh phục TTCK Việt Nam trong kỷ nguyên số.

DNSE và những bước chân công nghệ mở lối thị trường chứng khoán số - Ảnh 8.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm