A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đất Xanh Services (DXS) muốn triển khai phát hành 121 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn

Cổ phiếu DXS đã tăng 25% trong khoảng một tháng trở lại đây và đang giao dịch quanh vùng giá cao nhất 6 tháng.


Đất Xanh Services (DXS) muốn triển khai phát hành 121 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn

CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services – mã DXS) vừa thông qua nghị quyết HĐQT về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo phương án, Đất Xanh Services dự kiến sẽ phát hành thêm 121 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 26,7%. Đối tượng phát hành là cổ đông hiện hữu có tên trong danh sách cổ đông tại ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông. Cổ đông hiện hữu được phân phối cổ phiếu theo tỷ lệ, quyền nhận cổ phiếu trên sẽ không được phép chuyển nhượng.

Nguồn vốn phát hành là từ nguồn thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến thời điểm 31/12/2022 trên báo cáo tài chính công ty mẹ đã kiểm toán của Đất Xanh Services. Trong đó, từ thặng dư vốn cổ phần là 800 tỷ đồng, từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 410 tỷ đồng.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 được diễn ra vào ngày 15/4, ông Dương Văn Bắc, thành viên HĐQT Đất Xanh Services cho biết, việc phát hành để tăng vốn lần này xuất phát từ nhu cầu kinh doanh. Bởi vì, khi các công ty thành viên, đội kinh doanh đi tiếp cận chủ đầu tư để lấy dự án về phân phối thì một trong những tiêu chí thường được quan tâm là quy mô vốn và năng lực tài chính của đơn vị phân phối.

Ngoài phương án tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu, Đất Xanh Services còn có kế hoạch phát hành 5 triệu cổ phiếu ESOPtrong năm nay. Nếu thực hiện thành công các đợt phát hành trên, vốn điều lệ của Đất Xanh Services lên hơn 5.791 tỷ đồng.

Về kế hoạch kinh doanh 2023, Đất Xanh Services đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 126 tỷ đồng, lần lượt giảm 8% và 62% so với thực hiện năm ngoái.

Quý 1/2023, Đất Xanh Services ghi nhận doanh thu thuần đạt 329 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ bán căn hộ, nhà phố và đất nền đóng góp phần lớn với 264 tỷ đồng, gấp gần 5 lần cùng kỳ nhưng doanh thu từ dịch vụ bất động sản lại giảm chỉ còn chưa đến 1/10 cùng kỳ với 74 tỷ đồng. Sau khi các chi phí, Đất Xanh Services lỗ ròng 44 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 291 tỷ đồng. Đây là quý thứ 2 liên tiếp doanh nghiệp này kinh doanh thua lỗ.

Trên thị trường, cổ phiếu DXS đang có nhịp tăng khá mạnh thời gian gần đây và qua đó leo lên vùng giá cao nhất trong vòng gần 6 tháng. Cổ phiếu này hiện đang giao dịch quanh mức 7.500 đồng/cp, ghi nhận mức tăng 25% trong khoảng một tháng trở lại đây.

Đất Xanh Services (DXS) muốn triển khai phát hành 121 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn - Ảnh 1.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm