A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên gia VASEP: Kim ngạch xuất khẩu cá tra 2022 có thể đạt kỷ lục 2,5-2,6 tỷ USD

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay chạm mốc 1,8 tỷ USD.

 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay chạm mốc 1,8 tỷ USD. Bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO (VASEP) cho biết số liệu thời gian qua là con số lạc quan cho các doanh nghiệp trong ngành. Xuất khẩu cá tra trong ba tháng gần đây đã giảm dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD của tháng 4 nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Theo VASEP, riêng trong tháng 8, xuất khẩu cá tra là 195 triệu USD, tăng 5% so với tháng 7. Xuất khẩu cá tra sang nhiều thị trường có tín hiệu tích cực, trong đó sang Trung Quốc tăng hơn 37% với gần 61 triệu USD, gấp đôi doanh số sang thị trường Mỹ. Bà Lê Hằng cho rằng xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tiếp tục khả quan hơn trong những tháng tới.

Các thị trường như Brazil, Thái Lan, Colombia, Nhật Bản, Malaysia đều có xu hướng tăng mua cá tra trong tháng 8. Tuy nhiên, xuất khẩu sang một số thị trường giảm trong tháng 8 như Mexico giảm 28%, Anh giảm 17%, Canada giảm 35%, Australia giảm 13%, EU giảm 10%.

Trong tháng 8, kim ngạch từ cá tra sang Mỹ hồi phục 4% so với tháng trước với doanh số ở mức 33 triệu USD. Theo bà Lê Hằng, kim ngạch sang thị trường này sẽ khả quan hơn trong tháng 9, tháng 10 khi lượng tồn kho giảm dần và nhu cầu phục vụ cho cuối năm và năm mới tăng. Dự báo lạm phát ở Mỹ vẫn tiếp tục nóng trong những tháng cuối năm sẽ khiến tiêu thụ thực phẩm và thuỷ sản của nước này hướng tới sản phẩm giá phải chăng như cá tra.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ 18 (POR18) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2020 đến 31/7/2021 đối với cá tra của Việt Nam. Theo đó, DOC đã giữ nguyên mức thuế CBPG đang áp dụng đối với từng công ty căn cứ vào kết quả của các đợt rà soát gần nhất trước đó. Do vậy, quyết định này không tác động đến chiều hướng xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong năm nay.

Dữ liệu từ VASEP cho thấy giá trung bình xuất khẩu cá tra đông lạnh trong tháng 8 là 2,81 USD/kg, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Trong đó, giá sang Mỹ vẫn cao nhất 5 USD/kg và là mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Giá trung bình cá tra đông lạnh sang Trung Quốc là 2,39 USD/kg trong tháng 8, tăng so với mức thấp 2,27 USD trong tháng 7. Giá sang Phillippine có mức thấp nhất trong các thị trường với 1,57 USD/kg.

Giá trung bình xuất khẩu cá tra sang các thị trường trong 8 tháng đầu năm nay đều tăng so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, giá cá tra đông lạnh sang Mỹ là 4,64 USD/kg, sang Trung Quốc là 2,47 USD, Mexico 2,75 USD, sang Thái Lan là 2,15 USD và sang Brazil là 3,2 USD/kg.

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất gồm CTCP Vĩnh Hoàn, Công ty Biển Đông Seafood, Nam Việt, IDI Corp và Công ty TNHH Chế biến thủy sản Vạn Đức Tiền Giang với tổng doanh số chiếm 37% tổng giá trị xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay.

Bà Lê Hằng dự báo nhu cầu cá tra của các thị trường sẽ tăng trở lại vào một vài tháng tới. Theo đó, biến động tăng trưởng vẫn phụ thuộc vào 2 thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Mỹ. Với kết quả hiện nay và xu hướng hồi phục nhẹ trong vài tháng tới, kim ngạch cá tra năm 2022 có thể ghi nhận mốc kỷ lục 2,5-2,6 tỷ USD, cao hơn 56% so với năm 2021.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm