A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên gia: “Thị trường sắp có 2 tháng hồi phục tốt, cổ phiếu phòng thủ vẫn có thể kiếm lời”

Tháng 6 này sẽ có thông tin về số liệu vĩ mô quý 2 tốt, tăng trưởng cao hơn quý 1. Tuy nhiên, tình hình thị trường lại phản ánh các vấn đề khác, mang tính chất ngắn hạn hơn, NĐT cần xử lý các thông tin liên quan đến thị

Chúng ta đang ở trong những ngày lò luyện linh đơn theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Bầu không khí ngoài trời nóng nực, và bầu không khí thị trường cũng nóng không kém. Trong tình trạng thị trường xấu, liệu cơ hội đầu tư và chiến lược nào có thể giữ chân nhà đầu tư khỏi nguy cơ thua lỗ? Tại chương trình Bí Mật Đồng Tiền với chủ đề "Ở nhà oánh chứng", chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Kinh tế trưởng SSI chia sẻ mức độ giảm điểm của thị trường gần đây có thời gian kéo dài, tuy nhiên mức độ hoảng loạn so với các giai đoạn trước thì không bằng. Theo đó, độ phản ứng cũng không quá xấu so với mức độ giảm điểm trước.

Mr.X30 quan điểm cái đau đớn nhất của nhà đầu tư bất kể khi thị trường có tăng hay giảm chính là cổ phiếu trong danh mục trước đó đang có lãi, giờ lại biến thành lỗ.

Đồng quan điểm, ông Lê Sỹ Tuấn nhà đầu tư thế hệ 9x có gần 10 năm tham gia thị trường cho biết thêm về trường hợp NĐT không chịu nhiều ảnh hưởng khi thị trường giảm, thậm chí còn vui sướng: "Khoảng thời gian 5 năm trước đây, đầu tư thuộc giai đoạn tích lũy. NĐT mỗi tháng đi làm để dư 5-10 triệu tích sẵn cổ phiếu. Khi thị giá xuống họ thấy không có vấn đề gì, giá càng rẻ càng mua, NĐT thời điểm đó không thấy đau khi giá xuống mà còn vui vẻ khi mua được giá hời nữa".

Lấy ví dụ về giai đoạn tháng 3/2020, có những cổ phiếu âm 70%, đối với Midcap còn âm 80%. Bản chất về đầu tư trên cả thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản, ông cho rằng đơn giản thị trường luôn tồn tại những lúc khó khăn và giá cổ phiếu không phải ánh hoàn toàn giá trị doanh nghiệp. "Kể cả khi vốn hóa rơi về 1.000 tỷ đồng mà năm đó, chúng ta tính được lợi nhuận doanh nghiệp khoảng 400 tỷ, giá cổ phiếu chắc chắn sẽ trở lại không sớm thì muộn. Đúng như dự đoán của tôi, sau sự hoảng loạn, cổ phiếu quay trở về đúng cái giá trị vốn có của doanh nghiệp. Phải nói là tăng "điên loạn" chỉ sau vài tuần." ông Tuấn tâm sự.

Bàn về cơ hội đầu tư trong ngắn hạn, chuyên gia SSI nhận định rất khó khăn. Tháng 6 này sẽ có thông tin về số liệu vĩ mô quý 2 tốt, tăng trưởng cao hơn quý 1. Tuy nhiên, tình hình thị trường lại phản ánh các vấn đề khác, mang tính chất ngắn hạn hơn, NĐT cần xử lý các thông tin liên quan đến thị trường vốn hơn là nền kinh tế thực. Ngoài ra, ông cũng dặn dò nhà đầu tư không nên dò đáy mà chỉ nên tập trung đầu tư dài hạn.

Còn đối với ông Lê Sỹ Tuấn, bản thân ông cảm thấy vị thế đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) hay trung hạn từ 1-2 tháng điểm mua chưa được khả quan. Quan điểm của ông là đầu tư 6 tháng đến 1 năm tại những điểm mua tốt khi cổ phiếu chiết khấu đủ rẻ. "Tính được giá trị tài sản hiện tại so với vốn hóa mà thấp, thì mình giải ngân thôi" ông cho biết.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng lựa chọn chiến thuật hiện tại là phòng thủ, đặc biệt là phòng thủ tấn công chứ không phải phòng thủ thụ động. Trên quan điểm của chuyên gia, thị trường sẽ có khoảng 2 tháng hồi phục khá tốt kể từ thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7. Nếu thị trường rơi vào downtrend, ít nhất cũng có điểm phục hồi ngắn hạn để thị trường tìm về điểm cân bằng. "Nhà đầu tư cần ưu tiên cho những cổ phiếu phòng thủ mà có dòng tiền vào tốt, từ đó có những nhịp tăng hay hồi phục vẫn có thể kiếm được lợi nhuận", ông kết luận.

Chuyên gia: “Thị trường sắp có 2 tháng hồi phục tốt, cổ phiếu phòng thủ vẫn có thể kiếm lời” - Ảnh 1.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/chuyen-gia-thi-truong-sap-co-2-thang-hoi-phuc-tot-co-phieu-phong-thu-van-co-the-kiem-loi-20220623084657123.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm