A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình hỗ trợ kinh tế được thông qua sẽ tác động ra sao đến TTCK năm 2022?

Đối với thị trường chứng khoán, ông Trần Thăng Long (BSC) cho rằng năm nay sẽ là năm có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư và có thể là cơ hội sẽ đến tương đối sớm trong giai đoạn đầu năm, còn giữa năm thì chúng ta sẽ có khó khăn một chút, do chính sách tiền tệ ở một số quốc gia chủ chốt trên thế giới họ có xu hướng thắt chặt đi.

Chính phủ đã chính thức trình Quốc hội xem xét chương trình hỗ trợ và phục hồi kinh tế-xã hội. Chương trình với quy mô dự kiến là 350.000 tỷ đồng, bao gồm 05 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, dự kiến thực hiện trong năm 2022-2023.

Trước đó, thị trường chứng khoán đã có những phản ứng đi trước về thông tin gói hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu thực sự gói hỗ trợ này được thông qua sẽ giúp tác động như thế nào đến các doanh nghiệp, thị trường chứng khoán và nền kinh tế năm 2022?

Tại Talkshow Phố Tài Chính trên kênh VTV8, ông Trần Thăng Long, Giám đốc phân tích CTCK BIDV (BSC) đã có những đánh giá về tác động của gói hỗ trợ kinh tế.

Theo ông Long, trong vòng một năm vừa qua theo thống kê của IMF, số lượng gói kích thích kinh tế toàn cầu là khoảng 18.000 tỷ, tương đương với khoảng 16% GDP toàn cầu. Trong khi đó, các quốc gia phát triển thường có gói kích thích kinh tế lớn hơn khoảng 25% GDP và những quốc gia mới nổi như Việt Nam thì có gói kích thích kinh tế có quy mô là khoảng 7,5% GDP. Gói vừa được đề xuất là khoảng 350.000 tỷ đồng cộng với 270.000 tỷ đồng đã giải ngân năm 2021 thì cộng lại quy mô về mặt tương đối so với GDP cũng khoảng 8%, đây là mức tương đương với các quốc gia mới nổi, phần nào cũng nằm trong kỳ vọng của thị trường.

Giám đốc phân tích BSC cho rằng đề xuất liên quan đến giảm khoảng 2% thuế VAT đối với rất nhiều loại hàng hóa, từ 10% xuống khoảng 8% sẽ tập trung vào giảm chi phí của người tiêu dùng xuống và tăng nhu cầu của người tiêu dùng lên.

Trong khi đó, gói đầu tư hạ tầng rất quan trọng, không chỉ góp phần tăng trưởng GDP mà còn giảm chi phí chung của toàn xã hội, từ đó thu hút nguồn đầu tư tạo ra động lực tăng trưởng mới trong tương lai.

Ngoài ra, chính sách tiền tệ sẽ được điều tiết một cách linh hoạt theo xu hướng giảm mặt bằng lãi suất từ 0,5-1% trong vòng 1-2 năm tới. Ông Trần Thăng Long đánh giá điều này rất quan trọng khi mà tổng quy mô tín dụng của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam đang xấp xỉ khoảng 10 triệu tỷ đồng.

"Có thể hình dung với 0,5-1% lãi suất sẽ tương đương với quy mô kích thích 50.000-100.000 tỷ đồng/năm. Nếu như mặt bằng lãi suất được giảm thì sẽ hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp và cho người dân. Từ đó, phục hồi được cầu thì sẽ phục hồi được nền kinh tế của Việt Nam trên mức tăng trưởng tiềm năng là 6,5% GDP/năm", ông Long cho biết.

Gói kích thích kinh tế chưa tác động quá lớn tới lạm phát Việt Nam

Theo ông Trần Thăng Long, những cuộc khủng hoảng kinh tế giống như những chu kỳ khó tránh khỏi được, nó sẽ kéo dài 5 năm, 10 năm thậm chí 20 năm sẽ lặp lại một lần. Khi mà khủng hoảng xảy ra thì biện pháp tốt nhất để chống lại khủng hoảng là tăng cường chi tiêu và từ đó phục hồi nhu cầu trong nước.

Theo thống kê từ IMF, gần như trong 200 quốc gia thì quốc gia nào cũng đưa ra những chính sách tương tự như vậy. Và Việt Nam cũng đang học từ những kinh nghiệm của họ. Trong những năm vừa rồi, Châu Âu, Mỹ, những quốc gia phát triển có phản ứng khá là mạnh, sau đấy chỉ số CPI chỉ số lạm phát tăng lên mức 5%, 6% là mức rất đáng ngạc nhiên, trong khi đó, Việt Nam có gói kích thích kinh tế vừa phải vào năm ngoái, CPI vẫn đang ở dưới 2% trong năm 2021.

Ông Long đánh giá Việt Nam đang có những lợi thế nhất định, do vậy gói kích thích kinh tế ở quy mô 350.000 tỷ đồng thì sẽ không phải quá là một cú sốc lớn với nền kinh tế, tương đương trung bình ở các quốc gia mới nổi khác, chúng ta sẽ nhìn thấy là lạm phát sẽ vẫn duy trì ở mức độ tương đương với cả mục tiêu có thể từ 3-4%.

Chuyên gia BSC đánh giá năm 2022 là một năm kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ khởi sắc, so với 2 năm trước đây, Việt Nam sẽ bắt nhịp lại với mức tăng trưởng tiềm năng của Việt Nam là 6,5% thậm chí là có thể vượt mức này nếu như các giải pháp đưa ra được thực hiện một cách nhanh chóng trong năm 2022.

Đối với thị trường chứng khoán, ông Long cho rằng năm nay sẽ là năm có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư và có thể là cơ hội sẽ đến tương đối sớm trong giai đoạn đầu năm, còn giữa năm thì chúng ta sẽ có khó khăn một chút, do chính sách tiền tệ ở một số quốc gia chủ chốt trên thế giới họ có xu hướng thắt chặt đi. Tuy nhiên thị trường vẫn sẽ được hỗ trợ đến thời điểm cuối năm. Sẽ có những nhóm ngành được hưởng lợi từ gói hỗ trợ, những doanh nghiệp thuộc nhóm bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid, chẳng hạn như hàng không, du lịch hay là công nghệ thông tin, doanh nghiệp liên quan tới cơ sở hạ tầng, xây dựng, nguyên vật liệu.

Tuy nhiên, ông Long cũng lưu ý số lượng cổ phiếu của doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh BĐS trên TTCK Việt Nam đang rất lớn, trong đấy không phải doanh nghiệp nào cũng có kết quả kinh doanh tốt hay có quỹ đất dự trữ tốt và nhà đầu tư cần phải phân tích rất kỹ, chi tiết, từ đấy có những lựa chọn phù hợp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm