A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chứng khoán ưu tiên nhóm hưởng lợi từ xu hướng phục hồi kinh tế

Theo đánh giá từ các chuyên gia, đà giảm của thị trường chứng khoán có thể tiếp diễn trong một vài phiên tới đây và sẽ bình ổn trở lại về cuối tuần tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tuần giao dịch đầy biến động với việc chỉ số VN-Index quay đầu điều chỉnh mạnh sau khi tăng 3,2 điểm, đạt mốc cao lịch sử 1.476,6 điểm trong phiên đầu tuần.

Chứng khoán ưu tiên nhóm hưởng lợi từ xu hướng phục hồi kinh tế

Tai các phiên giao dịch kế tiếp, chỉ số này đã có những nhịp rung lắc xen kẽ và kết thúc tuần bằng một phiên điều chỉnh mạnh. Theo đó, VN-Index mất 21 điểm (giảm 1,4%) so với cuối tuần trước và chốt tuần tại mức 1.452,4 điểm.

Trái ngược với diễn biến tiêu cực của VN-Index, chỉ số HNX-Index và UpCoM-Index có tuần giao dịch tích cực với mức tăng lần lượt là 2,8% và 2,3% so tuần trước đó và đóng cửa tại mức 453,97 điểm và 113,24 điểm.

Thanh khoản tăng mạnh

Điểm nhấn trong tuần qua, thị trường chứng kiến mức thanh khoản gia tăng mạnh trước áp lực chốt lời ồ ạt của nhà đầu tư. Cụ thể, thanh khoản bình quân phiên trên 3 sàn tăng tới 12% từ mức 38.700 tỷ đồng/phiên lên 43.400 tỷ đồng/phiên.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên sàn HoSE với giá trị 1.188 tỷ đồng (giảm 4,8% so với tuần trước) đồng thời chốt lời trên sàn HNX với giá trị tăng gấp 4 lần giá trị bán ròng so với tuần trước, đạt 102 tỷ đồng.

Top 5 mã cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên sàn HoSE:

Chung khoan uu tien nhom huong loi tu xu huong phuc hoi kinh te hinh anh 2

(Nguồn: SHS) - (*) Giá tham chiếu - Đơn vị: Nghìn đồng

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết thanh khoản trên thị trường tăng mạnh cùng với những thông tin mới liên quan đến kế hoạch phát hành tăng vốn trong nhóm cổ phiếu chứng khoán. Trên cơ sở đó, nhóm ngành này tiếp tục thu hút dòng tiền với các đại diện như VND (+7,3%), SSI (+8,74%), HCM (+5,3%).

Mặt khác, ông Hinh cho rằng tâm lý thị trường tiếp tục kỳ vọng việc mở cửa nền kinh tế sẽ kích thích hoạt động tiêu dùng trong xã hội. Vì vậy, cổ phiếu ngành bán lẻ cũng được giao dịch tương đối tích cực với đà tăng điểm tại MWG (+2,2%) và DGW (+21.8%). Đặc biệt, dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại một số mã ngân hàng như BID (+2,8%), VIB (+1,8%), HDB (+7,9%).

Tuy nhiên, ông Hinh cho hay cổ phiếu nhóm ngành bất động sản đã có sự điều chỉnh của sau nhiều tuần “tăng nóng” và đây là một trong những tác nhân khiến VN-Index giảm điểm trong tuần, tiêu biểu như VHM (-1,8%), NVL (-3,6%), NLG (-8,7%), DXG (-1,67%).

Ngoài ra, ngành thép vẫn chịu áp lực điều chỉnh do giá thép thế giới đang có xu hướng giảm, bao gồm HPG (-12,1%), HSG (-16,1%), NKG (-15,8%) và đà giảm cũng diễn ra đối với nhóm cổ phiếu dầu khí, đại diện là GAS (-10,3%), PVD (-7,2%), PVT (-4,3%).

VN-Index có thể tăng điểm trở lại

Trước những diễn biến thị trường, ông Hinh nhận định sau một tuần giao dịch tiêu cực với việc áp lực chốt lời gia tăng, đà giảm của VN-Index có thể tiếp diễn trong một vài phiên đầu tuần trước khi bình ổn trở lại vào cuối tuần.

“VN-Index có thể hướng đến vùng hỗ trợ 1.420-1.435 điểm trước khi phục hồi trở lại. Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ lệ tiền mặt lớn có thể đợi các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, trong đó ưu tiên nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng phục hồi của nền kinh tế như tiêu dùng, bán lẻ, điện.” ông Hinh khuyến nghị.

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội, sau ba tuần tăng điểm liên tiếp, VN-Index đã đảo chiều và giảm 1,4% trong tuần qua. Mặc dù, mức giảm này là không mạnh song mức thanh khoản của thị trường đã ghi nhận kỷ lục mới, điều này cho thấy áp lực bán trong tuần qua là thực sự mạnh.

“Tuy nhiên, lực cầu vẫn là tương đối tích cực và nhờ đó VN-Index không bị giảm sâu. Về kỹ thuật, VN-Index vẫn kết thúc tuần trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm nên khả năng để quay trở lại đà tăng để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm vẫn có thể xảy ra. Song, những rung lắc có thể xảy ra thường xuyên hơn trong giai đoạn tới,” ông Thắng phân tích.

Theo đó, ông Thắng dự báo trong tuần giao dịch ngày 22/11-26/11, VN-Index có thể tăng điểm trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

“Nhà đầu tư đã mua vào khi VN-Index vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm. Và, chỉ số này kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.450 điểm, nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên tăng điểm để chốt lời một phần danh mục đã mua trước đó. Việc mua thêm vào thời điểm hiện tại cần thận trọng và chọn lọc kỹ lưỡng,” ông Thắng nhấn mạnh.

Đồng tình với những khuyến nghị trên, nhóm phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhìn nhận mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo xu hướng tích lũy đi ngang hiện tại của VN-Index (quanh ngưỡng 1.450 điểm) và ít có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp giảm mới trong ngắn hạn.

“Do vậy, nhà đầu tư nên ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại. Về trung và dài hạn, các nhà đầu tư có thể bắt đầu có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và tiểm năng tăng trưởng tích cực,” VCBS đề xuất./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm