A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính phủ và doanh nghiệp đồng hành vượt khó

“Chính nhờ quyết sách ấy và sự quyết liệt của Chính phủ đã giúp bảo toàn năng lực cho doanh nghiệp hiện nay không đổ vỡ quá nhiều trong đại dịch vừa rồi. Các quyết sách đã hỗ trợ người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, chớp lấy cơ hội khi chuỗi sản xuất toàn cầu bị đứt gẫy, có khoảng trống thì doanh nghiệp Việt Nam kịp thời điền vào chỗ trống, góp phần cho GDP quý III tăng trưởng cao”, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa nhận xét tại buổi Toạ đàm với chủ đề "Chính phủ và doanh nghiệp: Đồng hành vượt khó" được tổ chức tại Hà Nội ngày 7/10.

Chính phủ và doanh nghiệp đồng hành vượt khó

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công

Quyết sách kịp thời, “giải vây” cho DN phục hồi phát triển

Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, trong giai đoạn đại dịch COVID-19, Chính phủ đã đồng hành khăng khít, kề vai sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chính phủ đã "tả xung hữu đột" trong đại dịch, "lăn xả" và kịp thời có quyết sách, giải pháp cho DN, thậm chí chưa từng có tiền lệ. Nhờ đó, cả Chính phủ cũng như DN đã "biến nguy thành cơ" rất thành công. Điều đó thể hiện qua việc kinh tế tăng trưởng, DN phát triển và phục hồi rất tốt, rất nhanh sau khi kiểm soát được dịch.

“Chính nhờ quyết sách ấy và sự quyết liệt của Chính phủ đã giúp bảo toàn năng lực cho DN hiện nay không đổ vỡ quá nhiều trong đại dịch vừa rồi. Các quyết sách đã hỗ trợ người lao động, hỗ trợ DN phục hồi, chớp lấy cơ hội khi chuỗi sản xuất toàn cầu bị đứt gẫy, có khoảng trống thì DN Việt Nam kịp thời điền vào chỗ trống, góp phần cho GDP quý III tăng trưởng cao”, ông Phạm Tấn Công nhận xét.

Về phía DN, đã phát huy bản sắc của doanh nhân Việt Nam, sáng tạo, năng động, đồng hành với Chính phủ, chia sẻ những khó khăn, đóng góp các nguồn lực lớn cho hoạt động phòng, chống dịch, duy trì sản xuất, kinh doanh, việc làm cho người lao động, ổn định xã hội.

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên phân tích thêm: Dịch bệnh giảm bớt thì tinh thần hào hứng của DN cũng trỗi dậy, đúng với cách đặt vấn đề của Chính phủ là phục hồi và phát triển, chứ không chỉ đơn thuần là phục hồi. Điều đó tạo đà - thế - lực cho nền kinh tế.

Dưới góc độ ngân hàng, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sacombank tâm đắc quan điểm "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" giữa Nhà nước, DN và người dân của Thủ tướng Chính phủ.

Các ngân hàng đã tái cơ cấu để hạn chế và xử lý nợ xấu. Khi cơ cấu nợ, Sacombank đã phải trích lập dự phòng, có những gói lãi suất cho vay ưu đãi, đưa ra những chính sách miễn giảm phí, đồng hành cùng DN theo đúng định hướng của NHNN, Chính phủ.

Trong năm 2021, Sacombank đã hy sinh gần 3.000 tỷ lợi nhuận,chia sẻ và đồng hành từ hỗ trợ lãi suất, miễn giảm phí, miễn giảm lãi vay… và ủng hộ phòng, chống dịch. Những định hướng xuyên suốt của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước đều được các ngân hàng ủng hộ và hưởng ứng, bà Diễm khẳng định.

Chính phủ và doanh nghiệp đồng hành vượt khó

Các đại biểu tham dự buổi Toạ đàm

Đồng hành giải bài toán khó

Đưa ra vấn đề trọng yếu nhất đối với DN, Chủ tich VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, vốn là vấn đề tồn tại hay không tồn tại đối với DN. Vốn vừa là điểm nghẽn vừa là điểm nóng vừa là câu chuyện khó nhất đối với Chính phủ trong điều hành kinh tế.

‘Trong điều hành kinh tế, cũng như đối với DN, điều sợ nhất là những "cú phanh gấp", tức là những chính sách không lường trước được. Giai đoạn COVID-19, chúng ta đã giải tốt bài toán khó rồi nhưng tôi cho rằng sắp tới đây giải bài toán này cũng không hề đơn giản. Tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ có quyết sách đặc biệt. Với sự lãnh đạo rất vững vàng của Thủ tướng trong thời gian qua thì chúng ta sẽ vượt qua được thách thức này’, ông Phạm Tấn Công nói.

Có cùng quan điểm, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, tình hình còn không ít khó khăn. Chính phủ đã rất quan tâm tái cấu trúc thị trường tài chính của Việt Nam, làm sao để tiền đầu tư công bơm ra được cho nền kinh tế. Chính phủ đã có tiếp cận rất mạnh, tích cực trao đổi, thảo luận, chỉnh sửa, một mặt giữ cho nền kinh tế ổn định vĩ mô, mặt khác tạo động lực tăng trưởng mới.

Có cùng quan điểm vấn đề DN khát vốn, ông Hồ Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn CMC cho hay: Với các DN lớn, có năng lực quản trị, có dự án tốt (như CMC) không phải vấn đề lo ngại, nhưng nhiều DN khác vẫn còn gặp khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng. Các DN vẫn rất cần hỗ trợ từ Chính phủ cũng như các chương trình thúc đẩy khai thông nguốn vốn.

“Không những về vốn, khi chúng tôi đi xin một giấy phép nào đó thì quy trình và thủ tục vẫn luôn là bài toán đau đầu nhất, gây ức chế rất lớn”, ông Hồ Thanh Tùng thẳng thắn.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng Giám đốc Sacombank cho rằng: Chúng ta cũng nhìn nhận thực trạng là giữa những định hướng, quyết sách, nghị định của Nhà nước đi vào thực tế có một khoảng cách rất xa. Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ lấy gói hỗ trợ lãi suất để hỗ trợ nhưng DN rất ngại tiếp cận do điều kiện, thanh tra, hậu kiểm, rồi sau nhiều năm có khi lại sai phạm. “Cho nên cần quan tâm, chú trọng hơn trong vấn đề giữa nghị định, chính sách và thực tế”, đại diện Sacomban chia sẻ.

Dưới góc độ đại diện cộng đồng DN, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng: Các DN Việt cũng cần nỗ lực hơn, đặc biệt trong giai đoạn sắp tới, cấp bách để cạnh tranh thành công thì phải quan tâm đến vấn đề đạo đức doanh nhân và văn hoá kinh doanh.

Lãnh đạo VCCI cho rằng, DN Việt Nam cần học hỏi nhiều hơn để phát huy nguồn lực đạo đức doanh nhân và văn hoá kinh doanh xứng tầm với một quốc gia phát triển và ngang tầm với các nước văn minh nhất trên thế giới. Đây vừa là vấn đề cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược. VCCI trong nhiệm kỳ này đã coi đây là nhiệm vụ chiến lược, đã công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam. Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cho rằng đây là câu chuyện không chỉ một con người, một tổ chức có thể làm được mà toàn bộ xã hội, toàn bộ hệ thống, trong đó đầu tiên là giới doanh nhân Việt Nam phải tiên phong thực hiện.

Có cùng quan điểm, ông Hồ Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn CMC cho rằng, để khẳng định vị thế, việc đầu tiên là luôn khẳng định cam kết hướng tới khách hàng và mang lại giá trị cho khách hàng.

Tập đoàn CMC hiện có 10 công ty thành viên, hoạt động trong 4 lĩnh vực chính: Hạ tầng viễn thông, hạ tầng số, công nghệ và phát triển phần mềm công nghệ thông tin cũng như các giải pháp dịch vụ công nghệ thông tin cho khách hàng quốc tế… “Tất cả những việc này đều phải thống nhất về đạo đức kinh doanh và đạo đức nghề nghiệp, cũng như uy tín và cam kết của chúng tôi cho tất cả các lĩnh vực”, ông Hồ Thanh Tùng khẳng định.

Đại diện cho một ngân hàng tích cực tham gia nhiệm vụ tái cơ cấu, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng Giám đốc Sacombank chia sẻ bài học tái cơ cấu ngân hàng yếu kém. Đó là, cần xác định thực trạng toàn diện của ngân hàng yếu kém đó, từ cơ cấu chủ sở hữu, đến quản trị, xác định nhanh, và đặc biệt những tài sản có khả năng sinh lời. Trên cơ sở đó có công ty tư vấn kiểm toán tổ chức độc lập đánh giá hiện trạng, bảo tính chính xác, không giấu diếm. Bên cạnh đó, cần ưu tiên nguồn lực kinh tế tư nhân, thông qua khuyến khích các ngân hàng tự tái cơ cấu, sát nhập ngân hàng tốt với ngân hàng xấu và NHNN và Chính phủ đứng ra hỗ trợ cơ chế đi kèm, tạo điều kiện để ngân hàng yếu kém từng bước hoàn thiện và gia nhập, dựa trên sự dẫn dắt của một ngân hàng mạnh…

Hải Anh


Tác giả: Quyết sách kịp thời, “giải vây” cho DN phục hồi phát triển
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm