A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cà Mau tập trung phát triển kinh tế đi đôi với chăm lo an sinh xã hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Cà Mau đã đạt và vượt 18/19 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội; phát triển kinh tế đi đôi với chăm lo an sinh xã hội; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả rất tích cực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. Ảnh: TTXVN 

Sáng 19/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt đoàn cán bộ hưu trí nguyên là lãnh đạo tỉnh Cà Mau qua các thời kỳ.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, các đại biểu cho biết luôn quan tâm, theo dõi hoạt động của Quốc hội, cơ quan dân cử địa phương; tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước. Các đại biểu đánh giá cao những thành tựu phát triển của Cà Mau, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và của đất nước trong thời gian qua; bày tỏ lo lắng trước tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng tác động đến nhiều ngành kinh tế của Cà Mau nói riêng và các tỉnh ven biển nước ta nói chung.

Các đại biểu bày tỏ mong muốn, thời gian tới, Trung ương quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn, giúp Cà Mau vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là những tác động tiêu cực tới nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; tăng cường giúp Cà Mau xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Các đại biểu mong và tin tưởng Quốc hội luôn luôn được cử tri, nhân dân tin yêu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Cà Mau đã đạt và vượt 18/19 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội; phát triển kinh tế đi đôi với chăm lo an sinh xã hội; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả rất tích cực, gần 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Bốn tháng đầu năm nay, cả nước gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới, nhưng Cà Mau là địa phương có kết quả phát triển rất tích cực, mức tăng trưởng GRDP đạt 9,9%, cao gấp khoảng 3 lần mức tăng trưởng chung của cả nước.

Một trong những nguyên nhân thành công của Cà Mau là nhờ sự đoàn kết, gắn bó, kết nối, hỗ trợ, động viên, khích lệ của các đồng chí lãnh đạo Cà Mau qua các thời kỳ.

Chia sẻ với những khó khăn mà Cà Mau đã và đang phải đối mặt, trong đó có việc giảm thu ngân sách do thực hiện các chính sách giảm thuế; nền đất yếu, suất đầu tư cao, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, Cà Mau có đủ bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn.

Trước mắt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Cà Mau sớm trình để phê duyệt quy hoạch tỉnh; rà soát lại sử dụng đất đai theo chỉ đạo của Thủ tướng để có kiến nghị phù hợp; triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi gặp mặt các nguyên lãnh đạo tỉnh Cà Mau. 

Ảnh: TTXVN

Nhất trí với các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đường cao tốc cần kéo dài tới hết đất mũi Cà Mau, không chỉ dừng lại ở thành phố Cà Mau; trong khi chưa làm được đường cao tốc thì cần nâng cấp, cải tạo, mở rộng đường hiện có. Chia sẻ thông tin về một số dự án đầu tư công tại Cà Mau đã được đưa vào kế hoạch, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan quan tâm thúc đẩy triển khai các dự án theo kế hoạch, giúp Cà Mau và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và của cả vùng.

Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm tới việc tăng cường năng lực giao thông cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có thúc đẩy giao thông thủy.

Về xây dựng Ngọc Hiển thành huyện nông thôn mới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Văn phòng Quốc hội đang tích cực làm việc với một số bộ, ngành, các cơ quan, nhà tài trợ để sắp tới có thể hỗ trợ tỉnh xây dựng đề án.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Cà Mau và gia đình luôn mạnh khỏe, tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến với công tác, hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm