A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bước tiến đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Canada thực chất, toàn diện

Campuchia đã bắt đầu vai trò Chủ tịch ASEAN vào ngày 1/1/2022 với chủ đề “ASEAN hành động: Cùng nhau giải quyết thách thức”. Chủ đề này được cho là đại diện cho sự “đoàn kết” với tư cách là một cộng đồng, trong đó nhấn mạnh cách tiếp cận theo định hướng hành động của ASEAN dựa trên sự cởi mở, thiện chí, đoàn kết và hòa hợp trong đại gia đình ASEAN.

Nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam và Canada, ngày 11/1/2022, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada đã ký kết Bản ghi nhớ về việc thành lập UBHH về kinh tế giữa Việt Nam và Canada theo hình thức trực tuyến.

Bước tiến đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Canada thực chất, toàn diện

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại lễ ký kết

Với việc ký kết Bản ghi nhớ, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada hướng đến việc xác lập một khung khổ hợp tác toàn diện thông qua cơ chế UBHH nhằm thuận lợi hóa các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư; hỗ trợ các dự án cũng như hoạt động của các doanh nghiệp hai nước; tăng cường chia sẻ thông tin về các cơ hội kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng mà hai bên quan tâm. Bản ghi nhớ cũng đặt ra những mục tiêu cụ thể, đồng thời xác định phương thức hoạt động của các bên trong quá trình thực hiện để thúc đẩy các hoạt động hợp tác.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt Nam – Canada. Trong thời gian qua, hợp tác song phương đạt những kết quả tích cực, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 có những tác động mạnh tới tới nền kinh tế - thương mại toàn cầu nói chung, cũng như Việt Nam và Canada nói riêng, việc ký kết Bản ghi nhớ thành lập UBHH về kinh tế Việt Nam - Canada là một minh chứng cho thấy cam kết và quyết tâm của hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương đi vào thực chất và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai nước chuẩn bị chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023.

Bước tiến đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Canada thực chất, toàn diện

Buổi lễ ký kết diễn ra trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế Canada Mary Ng

Bước tiến đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Canada thực chất, toàn diện

Bản ghi nhớ do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và quyền Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế Canada Sara Wilshaw tiến hành ký kết

Thời gian qua, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Canada vẫn đạt những kết quả rất tích cực bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19. Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước trong 11 tháng đạt xấp xỉ 5,4 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ và vượt qua con số 5,1 tỷ USD của cả năm 2020. Trong đó, cả xuất khẩu của Việt Nam sang Canada và nhập khẩu từ Canada vào Việt Nam đều tăng trưởng tốt, với mức tăng lần lượt là 18,2% và 7,2%.

Đồng tình với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế Canada Mary Ng cũng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong suốt gần 50 năm qua. Đồng thời khẳng định cam kết của Canada trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong các khuôn khổ song phương như UBHH hay các cơ chế đa phương như ASEAN, WTO cũng như trong khuổn khổ Hiệp định CPTPP.

Canada sẵn sàng cùng Việt Nam vượt qua những thách thức của dịch bệnh Covid-19, hướng tới việc triển khai mạnh mẽ các hoạt động hợp tác trên cơ sở đối tác toàn diện nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”- Bộ trưởng Mary Ng nhấn mạnh.

Bước tiến đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Canada thực chất, toàn diện

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị hai bên sẽ phối hợp tổ chức Kỳ họp lần I của UBHH trong thời gian sớm nhất

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị, trong khuôn khổ UBHH, hai nước cần ưu tiên thảo luận các biện pháp thúc đẩy kinh tế - thương mại, đầu tư song phương, thông qua việc tận dụng những ưu đãi của Hiệp định CPTPP; thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thông qua việc tăng cường cung cấp thông tin thị trường, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực có tiềm năng như công nghiệp, năng lượng...

Thứ trưởng mong muốn, trên cơ sở ký kết Bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp tổ chức Kỳ họp lần I của UBHH trong thời gian sớm nhất.

Quyền Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế Sara Wilshaw cũng nhấn mạnh, cơ chế UBHH về kinh tế là một bước tiến quan trọng để đẩy mạnh trao đổi thương mại và tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Bênh cạnh đó, UBHH cũng sẽ thúc đẩy doanh nghiệp hai bên nắm bắt các cơ hội hợp tác trong rất nhiều các lĩnh vực liên quan từ công nghiệp, năng lượng sạch cho đến nông nghiệp, khoa học công nghệ...

Bộ trưởng Bộ Công Thương ủy quyền Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thay mặt Bộ Công Thương ký kết và chỉ đạo việc triển khai Bản ghi nhớ thành lập UBHH. Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ làm đầu mối của Bộ Công Thương, phối hợp với các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan thực hiện những nội dung được ký kết.

Thu Phương - Cấn Dũng
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm