A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bình Dương xuất siêu hơn 7,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022

Trong 9 tháng năm 2022, kinh tế của tỉnh Bình Dương tiếp tục tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó Bình Dương xuất siêu hơn 7,8 tỷ USD.

Xuất siêu hơn 7,8 tỷ USD

Thông tin tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2022 sáng 4/10, đại diện UBND tỉnh Bình Dương - cho biết, trong tháng 9 tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh duy trì ở mức ổn định. Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,91% so với cùng kỳ năm 2021 (cùng kỳ tăng 1,48%). Đây là mức tăng trưởng khá ấn tượng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có nguy cơ suy thoái do ảnh hưởng dịch bệnh và chiến tranh.

Bình Dương xuất siêu hàng hóa hơn 7,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022

Đại diện UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2022

Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2021 (cùng kỳ tăng 2,9). Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Bình Dương chỉ số công nghiệp tăng trưởng cao so với cùng kỳ, do các doanh nghiệp đã chủ động chuyển đổi mô hình, mạnh dạn chuyển đổi số, liên kết với các đối tác nhằm mở rộng quy mô, đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu cho sản xuất thường xuyên.

Cùng với đó, tình hình cho thuê đất, nhà xưởng trong các khu công nghiệp tiếp tục khởi sắc với tổng diện tích cho thuế 200 ha. Kéo the thu hút đầu tư nước ngoài đạt hơn 1,8 tỷ USD (chiếm 71% cả tỉnh). Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương cũng tập trung triển khai các thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp VSIP 3, dự án của Tập đoàn Lego và mở rộng các khu công nghiệp: Nam Tân Uyên, Rạch Bắp, Cây Trường.

Về thương mại dịch vụ: Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ 9 tháng đạt gần 201 nghìn tỷ đồng, tăng 19,9% so với cùng kỳ. Để đạt được mức tăng trưởng này, tỉnh Bình Dương đã kịp thời theo dõi diễn biến thị trường, giá cả hàng hóa, bảo đảm cân đối cung - cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế và tiêu dùng của người dân. Đồng thời, tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Bình Dương xuất siêu hàng hóa hơn 7,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022
Bình Dương xuất siêu hàng hóa hơn 7,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022

Đáng chú ý, trong 9 tháng năm 2022, xuất nhập khẩu tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Bình Dương. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 27 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 19 tỷ USD (giảm 1,6%), thặng dư thương mại đạt hơn 7,8 tỷ USD.

Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu ở các thị trường truyền thống như: Mỹ đạt gần 9,4 tỷ USD, tiếp đến là thị trường EU đạt hơn 3,3 tỷ USD, Hàn Quốc hơn 2,6 tỷ USD, Nhật Bản gần 2,4 tỷ USD, Hồng Kông và Đài Loan mỗi thị trường xuất khẩu đạt hơn 1,8 tỷ USD. Trong đó, các mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu cao là nhóm ngành gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt 4,7 tỷ USD, tiếp đến là máy móc, thiết bị, phụ tùng xuất khẩu hơn 3,4 tỷ USD, hàng dệt may xuất khẩu đạt hơn 2,3 tỷ USD…

Để đạt kết xuất khẩu ấn tượng trên, theo đánh giá của Sở Công Thương Bình Dương, các ngành xuất khẩu chủ lực nỗ lực của tỉnh Bình Dương đã tận dụng các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam đã ký kết. Đồng thời, tận dụng ưu đãi thuế quan ở các thị trường đối tác trong các Hiệp định thương mại tự do… để đẩy mạnh xuất khẩu.

Bình Dương xuất siêu hàng hóa hơn 7,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022

Bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, phát biểu tại họp báo

Mặc dù, tình hình kinh tế của tỉnh Bình Dương tiếp tục khởi sắc và đạt nhiều kết quả tích cực, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Tuy nhiên quá trình khôi phục hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu tại các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, chi phí logistics cao.

Cùng với đó căng thẳng xung đột Nga - Ukraine cũng đang tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, một số doanh nghiệp gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ, sản xuất kinh doanh và đơn hàng bị cắt giảm, tạm hoãn hợp đồng, cho công nhân nghỉ không hưởng lương...

Xúc tiến, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những cuối năm 2022, UBND tỉnh Bình Dương - cho biết: Tiếp tục triển khai các kế hoạch thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chương trình phòng, chống dịch Covid-19 (2022-2023). Đồng thời, kịp thời rà soát, tháo gỡ các rào cản, vướng mắc cản trở, thu hút đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị các sở ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ thị trường, giá cả hàng hóa để có giải pháp cân đối, bình ổn kịp thời (điện, xăng dầu). Giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người lao động. Đặc biệt, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới như Ấn Độ, Nam Mỹ…

Bên cạnh đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, lập quy hoạch riêng để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh Bình Dương sẽ đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi công năng, nhiệm vụ và tái cấu trúc nền kinh tế công nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, tập trung hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp; tập trung hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp…

 

Tác giả: Minh Khuê
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm