A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh

Tỉnh Bình Dương cần nghiên cứu chuyển đổi mô hình phát triển từ Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ sang Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Thông minh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - chỉ đạo như vậy, tại Chương trình "Bình Dương: Khởi động – Kết nối - Phát triển mới", do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức ngày 25/3.

Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - phát biểu chỉ đạo tại Chương trình "Bình Dương: Khởi động – Kết nối - Phát triển mới"

Sự kiện có sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ cùng 500 đại biểu, gồm: Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; Tổng Lãnh sự, các Hiệp hội, Chi hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cùng các sở, ban, ngành và cộng đồng doanh nghiệp, viện, trường tại Bình Dương .

Cần lan tỏa và nhân rộng mô hình VSIP

Chia sẻ tại hội nghị, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết: Nhằm thiết thực triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023 và những năm tiếp theo, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức chuỗi các sự kiện quan trọng, với chương trình trung tâm là “Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới”.

“Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trải qua hơn 1/4 thế kỷ xây dựng và phát triển, Bình Dương đã chuyển mình từ một tỉnh nông nghiệp thành tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, đô thị, dịch vụ, với cơ cấu công nghiệp - thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng gần 97%, thu hút đầu tư trong và ngoài nước luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của vùng và cả nước”- ông Võ Văn Minh khẳng định.

Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh
Hơn 500 đại biểu tham dự Chương trình "Bình Dương: Khởi động – Kết nối - Phát triển mới"

Hiện nay, Bình Dương có 29 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích đất gần 13.000 ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt trên 90%, hứa hẹn sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho những thành tựu bền vững về kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, phát triển con người của tỉnh trong những năm tới.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, trên nền tảng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Chính phủ hai nước: Việt Nam và Singapore, Bình Dương đã gặp được các đối tác tầm cỡ, có nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án, cũng như thu hút, xúc tiến đầu tư công nghiệp ở quy mô toàn cầu, để từ đó hình thành và xây dựng nên mô hình phát triển Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ có sự tinh chỉnh cho phù hợp với đặc thù của địa phương, là kim chỉ nam xuyên suốt của tỉnh qua các nhiệm kỳ.

Đây là mô hình phát triển toàn diện, xây dựng tổ hợp các khu công nghiệp, đan xen với hệ thống đô thị, bao gồm đầy đủ các cấu phần về đô thị, nhà ở xã hội và khu tái định cư, không gian xanh… trên nền tảng hệ thống giao thông bài bản, đồng bộ gắn với mô hình TOD (mô hình phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng) kết nối nội khu, liên huyện và liền vùng, cùng với hệ thống giáo dục, y tế chất lượng cao, khắc phục được những hạn chế của việc phát triển khu công nghiệp theo kiểu cũ. Từ đó, Bình Dương đã biến phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư trở thành đòn bẩy để củng cố và phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội và phát triển đô thị.

Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh
Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu

Từ một dự án ban đầu tại Bình Dương, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đã phát triển thành “chuỗi” 13 dự án Khu công nghiệp – dịch vụ - đô thị với diện tích hơn 11.000 ha tại 9 tỉnh thành phố, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút nhiều nhà đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước với cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được các yêu cầu về nhân lực cho các nhà đầu tư trong khu vực.

“Tính đến nay, chuỗi khu công nghiệp – dịch vụ - đô thị Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đã thu hút 18 tỷ USD từ 880 doanh nghiệp thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo việc làm cho 295.000 lao động tại các địa phương, giúp các tỉnh thành có Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore hiện diện có những bước chuyển mình và phát triển mạnh mẽ, đó cũng là lý do mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần đề nghị cần phải lan tỏa và nhân rộng mô hình Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore nhiều hơn nữa trong tương lai” – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Bình Dương đã mạnh mẽ trong xây dựng và đưa địa phương vươn lên trở thành một địa phương phát triển về công nghiệp - dịch vụ trong khu vực và cả nước.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhìn nhận, Bình Dương cùng với TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu là 4 địa phương nằm trong tứ giác kinh tế phía Nam, tạo nên động lực chính trong phát triển kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Nghị quyết 27 NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 154/NQ CP của Chính phủ đã đặt ra nhiều định hướng, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đối với vùng Đông Nam Bộ nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng trên cả khía cạnh kinh tế cũng như xã hội.

Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng đại biểu chứng kiến Lễ ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư giữa tỉnh Bình Dương với Tập đoàn FPT và Tập đoàn SunGroup, tại chương trình "Bình Dương: Khởi động – Kết nối - Phát triển mới" ngày 25/3

Theo đó, cùng với tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương là vùng động lực công nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ số, thu hút đầu tư sản xuất các sản phẩm điện, điện tử, các sản phẩm Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo.

Còn khu vực phía Nam tỉnh Bình Dương và Tây Nam tỉnh Đông Nai cùng với TP. Hồ Chí Minh là trung tâm phát triển của toàn vùng; nổi bật với các thế mạnh về công nghiệp công nghệ cao và chuyên sâu, dịch vụ chất lượng cao, giáo dục - đào tạo, y tế và đầu mối giao thương với quốc tế…

The tinh thần Nghị quyết 27 và Nghị quyết số 154, Phó Thủ tướng mong muốn Bình Dương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ, tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình hành động của Chính phủ, kế hoạch hành động của địa phương để thực hiện Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị, ngày 7/10/2022 về phát triển kinh tế vùng Đông Nam bộ.

Bình Dương đã thành công với mô hình Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ, tuy nhiên để giúp các nhà đầu tư dễ dàng triển khai mô hình nhà máy thông minh, sản xuất thông minh... Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị tỉnh Bình Dương nghiên cứu chuyển đổi mô hình phát triển từ Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ sang Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Thông minh và xa hơn là Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Gắn liền với Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo để thúc đẩy xây dựng một hệ sinh thái mới, bổ sung cho hệ sinh thái hiện hữu phù hợp với những yêu cầu mới từ nhà đầu tư, nhằm thu hút và tiến lên phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị công nghiệp.

“Trong tương lai gần, Bình Dương cần phát triển Trung tâm Thương mại này trở thành một trung tâm kinh tế thương mại - dịch vụ đầy đủ tiện ích phục vụ cho tất cả cư dân sinh sống và làm việc tại thành phố thông minh Bình Dương tạo nền tảng kết nối thị trường trong nước và quốc tế, làm hình mẫu nhân rộng mô hình này trong thời gian tới…” – Phó Thủ tướng yêu cầu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm