A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

9 tỉnh thành muốn phát triển khu công nghiệp như của Bình Dương

Mô hình khu công nghiệp đô thị dịch vụ gắn với hệ sinh thái khá thành công tại Bình Dương, nhiều địa phương trong cả nước muốn được phát triển theo mô hình này.

Mô hình VSIP giúp Bình Dương phát triển ổn định và bền vững

Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trải qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển, Bình Dương đã chuyển mình từ một tỉnh nông nghiệp thành tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, đô thị, dịch vụ, với cơ cấu công nghiệp - thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng gần 97%, thu hút đầu tư trong và ngoài nước luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của vùng và cả nước.

9 tỉnh thành muốn phát triển khu công nghiệp như của Bình Dương
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành nghe giới thiệu về mô hình phát triển của Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore

Đến nay, Bình Dương có 29 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích đất gần 13.000 ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt trên 90%, hứa hẹn sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho những thành tựu bền vững về kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, phát triển con người của tỉnh trong những năm tới.

Có thể thấy, cùng với những chủ trương đúng đắn, mô hình phát triển Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị gắn với hệ sinh thái mới đã và đang giúp Bình Dương phát triển ổn định và bền vững, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của vùng và đất nước. Trong đó nổi bật là mô hình công nghiệp Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đã được chia sẽ, phát triển ra nhiều địa phương trong cả nước.

Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore là mô hình phát triển toàn diện, xây dựng tổ hợp các khu công nghiệp, đan xen với hệ thống đô thị, bao gồm đầy đủ các cấu phần về đô thị, nhà ở xã hội và khu tái định cư, không gian xanh…

Điểm nổi bật của khu công nghiệp này được xây dựng trên nền tảng hệ thống giao thông bài bản, đồng bộ gắn với mô hình TOD (mô hình phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng) kết nối nội khu, liên huyện và liền vùng, cùng với hệ thống giáo dục, y tế chất lượng cao, khắc phục được những hạn chế của việc phát triển khu công nghiệp theo kiểu cũ. Từ đó, Bình Dương đã biến phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư trở thành đòn bẩy để củng cố và phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội và phát triển đô thị.

Bên cạnh việc sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại, các dự án khu công nghiệp của Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore luôn hướng đến mô hình khu công nghiệp xanh với những cam kết bảo vệ môi trường cùng các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi tái tạo năng lượng sạch, năng lượng mặt trời và giảm thiểu rác thải, khí thải, phù hợp với định hướng phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Từ một dự án đầu tiên tại Bình Dương, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đã phát triển thành “chuỗi” 13 dự án Khu Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị với diện tích hơn 11.000 ha tại nhiều tỉnh thành phố trên cả nước (Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Cần Thơ). Qua đó, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút nhiều nhà đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước với cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được các yêu cầu về nhân lực cho các nhà đầu tư trong khu vực.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết: Tính đến nay, “chuỗi” Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đã thu hút 18 tỷ USD từ 880 doanh nghiệp thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo việc làm cho 295.000 lao động tại các địa phương. Qua đó, giúp các tỉnh thành có Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore hiện diện có những bước chuyển mình và phát triển mạnh mẽ. Đây cũng chính là lý do mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần đề nghị cần phải lan tỏa và nhân rộng mô hình Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore nhiều hơn nữa trong tương lai trên cả nước.

Nhiều tỉnh thành muốn nhân rộng mô hình VSIP về địa phương

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng các khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ theo mô hình Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đã khá thành công tại tỉnh Bình Dương, mới đây lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tới tham quan để mời gọi đầu tư về địa phương mình.

9 tỉnh thành muốn phát triển khu công nghiệp như của Bình Dương

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và cùng các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) với đại diện lãnh đạo 9 tỉnh thành trong cả nước, ngày 25/3 tại Bình Dương

Đáng chú ý, trong chuỗi sự kiện Chương trình "khởi động - kết nối - phát triển mới” trong 2 ngày 24-25/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức gặp gỡ, chia sẻ về hợp tác phát triển khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ, với sự tham dự của lãnh đạo 9 tỉnh thành trong cả nước, gồm: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thái Bình và Nam Định.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo các tỉnh Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nam Định, Thái Bình… đều đánh giá mô hình phát triển công nghiệp – đô thi -dịch vụ khá thành công tại tỉnh Bình Dương. Đồng thời, mong muốn lan tỏa và nhân rộng về địa phương mình. Trong đó, đặc biệt là mô hình Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) do Tổng công ty Becamex và Tập đoàn Sembcorp (Singapore) hợp tác phát triển.

Ông Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định - cho biết: Nam Định mong muốn dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore quy mô hơn 1.000 ha tại Nam Định sẽ sớm được triển khai và thành hiện thực.

Tương tự, ông Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng cho biết đã mời gọi Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore về địa phương cũng như đã đưa khu công nghiệp này vào quy hoạch của tỉnh. Đồng thời quyết tâm và tập trung cao để thúc đẩy các thủ tục hành chính nhằm đẩy nhanh tiến độ cho khu công nghiệp…

Mong muốn của Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Nam Định cũng là mong muốn chung của các lãnh đạo các tỉnh thành tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP).

Đặc biệt, để hiện thực hóa lan tỏa và nhân rộng mô hình Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chương trình "khởi động - kết nối - phát triển mới” diễn ra ngày 25/3 tại tỉnh Bình Dương, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Khu Công Nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP Group) với đại diện lãnh đạo 9 tỉnh thành trong cả nước, gồm: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thái Bình và Nam Định. Các dự án khả thi sẽ được ký kết thỏa thuận hợp tác và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ Chính phủ.

Theo biên bản ghi nhớ được ký kết, Khu Công Nghiệp Việt Nam - Singapore và 9 tỉnh thành trên sẽ tiến hành nghiên cứu tính khả thi cho các khu công nghiệp, trung tâm đô thị và dịch vụ, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh này thông qua hoạt động sản xuất sản phẩm giá trị cao, tạo việc làm và phát triển các khu đô thị mới.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm