A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản”

Tọa đàm là cơ hội cho các bên cùng trao đổi, tìm ra giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản chất lượng cao.

Doanh nghiệp thủy sản nỗ lực chế biến gia tăng xuất khẩu. (Ảnh:  Lê Thu)

Ngày 26/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Hải quan sẽ tổ chức tọa đàm “Nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản”.

Tọa đàm là cơ hội cho các bên cùng trao đổi, tìm ra giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản chất lượng cao.

Tham dự tọa đàm có các đại biểu là lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Tổng cục Hải quan; Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương; các Hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế… và đông đảo doanh nghiệp.

Trải qua hàng loạt diễn biến khó lường của nền kinh tế - xã hội trong nước và tình hình chính trị trên thế giới, ngành Nông nghiệp đã khẳng định mạnh mẽ vai trò trụ đỡ của nền kinh tế, thể hiện qua kim ngạch xuất khẩu luôn duy trì mức tăng trưởng cao, mang về thặng dư thương mại lớn cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, dù đạt nhiều kết quả ấn tượng, song cũng như nhiều ngành, lĩnh vực khác, ngành Nông nghiệp cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn, như: biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng của thế giới. Đặc biệt, giá vật tư, nguyên liệu đầu vào, chi phí logistics tăng mạnh, khiến lợi nhuận doanh nghiệp không tương xứng với giá trị tăng trưởng của ngành.

Tình trạng được mùa mất giá, nông sản ùn tắc ở các cửa khẩu… là những câu chuyện đau lòng đã diễn ra trong thực tế nhiều năm qua, cho thấy ngành nông nghiệp cần có sự thay đổi mạnh mẽ trong sản xuất, chế biến để có thể đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

Theo đó, tọa đàm là cơ hội cho các Bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp thảo luận, phản ánh thực trạng, đề xuất, kiến nghị giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, nhất là xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường, đặc biệt là thị trường khó tính, gia tăng giá trị hàng xuất khẩu một cách bền vững.

Trong đó, tại tọa đàm đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đánh giá tổng quan về kết quả xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022 và dự báo triển vọng thời gian tới.

Đại diện Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phân tích những vấn đề còn tồn tại trong việc xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản sang một số thị trường, trong đó thị trường chính là Trung Quốc và nêu lên một số hướng giải quyết, khơi thông những tồn tại đó.

Ở góc độ cơ quan Hải quan ,đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan cũng sẽ chia sẻ về công tác hỗ trợ của ngành Hải quan đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thời gian qua; phân tích những nguyên nhân của tình trạng ùn tắc hàng nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc và khuyến nghị đối với các doanh nghiệp.

Về phía doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cảng, đại diện Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ nêu những giải pháp của Tân cảng Sài Gòn giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

Đại diện các hiệp hội ngành hàng cũng chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong việc xuất khẩu đối với từng ngành hàng và nêu các kiến nghị với cơ quan chức năng để thúc đẩy việc xuất khẩu thuận lợi hơn trong thời gian tới...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm