A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí - Điểm sáng trong hành trình kiến tạo và nâng tầm thương hiệu (kỳ 2)

Với bản lĩnh và tinh thần đột phá, không ngừng sáng tạo và cải tiến sức mạnh tập thể, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (XN Khí) đã gặt hái nhiều thành công rực rỡ trong hoạt động quản lý, vận hành, khai thác, bảo dưỡng các giàn nén khí, đóng góp quan trọng vào hành trình 40 năm kiến tạo và nâng tầm thương hiệu về lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Những năm 2015-2020 chứng kiến một giai đoạn khá bất ổn của thị trường dầu khí thế giới: giá dầu thay đổi thất thường, sản lượng khai thác của một số mỏ đã bước vào giai đoạn suy giảm; phần lớn các mỏ và cấu tạo đưa vào vận hành khai thác trong giai đoạn này có trữ lượng nhỏ, chi phí đầu tư cao, không thể bù đắp cho phần sản lượng sụt giảm của các mỏ lớn. Năm 2020, thế giới còn hứng chịu một trận đại dịch Covid-19 làm trì trệ nền kinh tế toàn cầu, tác động tiêu cực đến hoạt động của nhiều lĩnh vực, trong đó có cả các hoạt động trong chuỗi giá trị dầu khí. Tuy nhiên “lửa thử vàng, gian nan thử sức", lúc khó khăn nhất là lúc tài năng thực sự tỏa sáng nhất. Sau hơn 2 thập kỷ nghiêm túc học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, trau dồi bản lĩnh, XN Khí đã từng bước trưởng thành và đóng góp quan trọng vào thành công chung của Vietsovpetro. Tính đến nay, tổng sản lượng khí và gaslift XN Khí đã đạt 63,621 tỷ m3 (tính đến hết ngày 31/5/2021). Nhiều năm liền liên tiếp Xí nghiệp dẫn đầu Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro không chỉ trong phong trào sáng kiến sáng chế mà còn trong doanh thu dịch vụ ngoài.

Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí - Điểm sáng trong hành trình kiến tạo và nâng tầm thương hiệu (kỳ 2)

Biểu đồ doanh thu dịch vụ ngoài XN Khí giai đoạn 2016-2020

Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí - Điểm sáng trong hành trình kiến tạo và nâng tầm thương hiệu (kỳ 2)

Biểu đồ số lượng sáng kiến sáng chế giai đoạn 2015-2020

Những con số biết nói đó đã phản ánh chính xác tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và những nỗ lực của Ban lãnh đạo cùng tập thể CBCNV XN Khí. Những kết quả ấy đặt trong hoàn cảnh đầy khó khăn và thách thức của tổng thể tiết giảm từ chi phí đến vật tư, những ảnh hưởng về tài chính do sự sụt giảm giá dầu, những thay đổi trong tái cơ cấu giảm nhân sự cùng thực tế tình trạng thiết bị, máy móc, kết cấu các giàn ngày càng cũ kỹ, nguy cơ hư hỏng nhiều nếu không được đầu tư, cải hoán và bảo dưỡng thay thế kịp thời… mới thấy được hết những cố gắng của toàn thể lao động Việt Nam và quốc tế tại XN Khí. Với những nỗ lực không ngừng đó, trong những năm qua XN Khí đã vinh dự nhận được các giải thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba năm 2001; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2016 cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đó sẽ là động lực để các thế hệ XN Khí tiếp tục hoàn thiện năng lực cá nhân, nâng cao chuyên môn để cùng nhau viết nên những câu chuyện thành công của nhiều thập kỷ thăng hoa nữa.

Chặng đường kiến tạo và xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Có thể nói, XN Khí là một trong những đơn vị tiên phong triển khai hoạt động kiến tạo và xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại Vietsovpeto. Ngay từ những ngày đầu thành lập, những thế hệ Ban lãnh đạo đã định hướng xây dựng XN Khí không những là đơn vị sản xuất chủ lực của Vietsovpetro mà còn phải xây dựng được những “nét văn hóa" riêng của đơn vị. Thực hiện và phát huy những ý tưởng có giá trị đó, tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV XN Khí hiện nay vẫn không ngừng xây dựng hình ảnh một XN Khí uy tín, sáng tạo, đoàn kết và đề cao sự phát triển chất lượng nguồn nhân lực. Để làm được điều đó phải kể đến Ban lãnh đạo Xí nghiệp - những người luôn truyền cảm hứng, tạo động lực cho CBCNV và luôn tiên phong trong bất cứ hoạt động nào của đơn vị. Chính nhờ những người lãnh đạo biết hòa hợp với mỗi CBCNV ở từng vị trí, dẫn dắt khéo léo để các cá nhân có thể phát huy tốt nhất tiềm năng của họ, để giúp họ kết nối, hòa mình vào một tập thể đoàn kết và luôn hỗ trợ nhau hoàn thành tốt các công việc được giao phó. Tinh thần hợp tác luôn được đề cao không những trong nội bộ đơn vị mà còn với cả đơn vị bên ngoài bởi sự hợp tác chân thành, thiện chí, hiệu quả sẽ mang lại lợi ích hài hòa cho các bên liên quan. Chính vì vậy, CBCNV XN Khí luôn xây dựng hình ảnh thân thiện, lịch sự và chuyên nghiệp với đồng nghiệp, khách hàng và xã hội.

Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí - Điểm sáng trong hành trình kiến tạo và nâng tầm thương hiệu (kỳ 2)

Gặp mặt đầu năm mới trên Giàn nén khí trung tâm

Tại XN Khí, dù là nhân viên mới hay chuyên viên đã dạn dày kinh nghiệm cũng sẽ luôn được Ban lãnh đạo và tập thể trao cho những cơ hội được phát triển bản thân, được tin tưởng, góp ý để hoàn thiện, và được ghi nhận khi thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Chính việc đề cao sự tôn trọng cá nhân, trao cơ hội niềm tin và ghi nhận đúng người đúng lúc là những giá trị không đo đếm được bằng tiền, khiến tập thể xích lại gần nhau hơn, coi đây như một phần của tuổi thanh xuân họ đã gắn bó và đi qua, khiến nhiều người bồi hồi, xúc động không nỡ rời xa khi phải chuyển công tác.

Bài học về sự đoàn kết và những ý nghĩa to lớn, cũng như những kinh nghiệm thực tiễn của việc xây dựng nên sự đoàn kết được nhóm truyền thông khéo léo dẫn dắt thông qua những mẩu chuyện cuối tuần, những bài phát biểu của Ban lãnh đạo hoặc của các cá nhân bằng cách này hay cách khác không biết từ lúc nào đã len lỏi, ăn sâu vào tâm thức những thành viên XN Khí.

Cũng tại đây, CBCNV sẽ liên tục được thử thách bản thân với nhiều phong trào văn nghệ, đoàn thể thú vị trên nhiều lĩnh vực. Tất cả góp phần nâng cao đời sống tinh thần CBCNV, tạo điều kiện khám phá tiềm năng, phát triển bản thân được hưởng ứng vô cùng nhiệt tình. Nhiều CLB với mục đích chăm lo sức khỏe CBCNV (CLB sức khỏe, CLB cầu lông, bóng chuyền, bơi lội, kêu gọi không hút thuốc,...) giúp CBCNV có sức khỏe tốt, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Các hoạt động nâng cao sự quan tâm, chia sẻ nhau giữa CBCNV như ngôi nhà chung khi Ban lãnh đạo viết thư chúc tết riêng cho từng gia đình hay tổ chức các ngày hội gia đình hàng năm.

Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí - Điểm sáng trong hành trình kiến tạo và nâng tầm thương hiệu (kỳ 2)

XN Khí tham gia các hoạt động phong trào tập thể

Mỗi thành công, mỗi bước tiến đạt được ngày hôm nay đều ghi dấu những nỗ lực cống hiến tài năng, tâm sức và thời gian, là tích lũy tinh hoa kinh nghiệm trong công việc của biết bao thế hệ người lao động XN Khí. Có một câu ngạn ngữ nước ngoài rất hay mà tỷ phú Warren Buffett đã từng nhắc tới “If you want to go fast go alone, if you want to go far go together" (tạm dịch: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau") - tập thể XN Khí sẽ tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và hai Phía giao cho, tiếp tục góp phần quan trọng vào hành trình kiến tạo và nâng tầm thương hiệu về lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro trong những thập kỷ tương lai thịnh vượng phía trước.

An Nhiên


Tác giả: Lửa thử vàng, gian nan thử sức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm