A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

World Bank: Việt Nam cần 14 tỷ USD mỗi năm cho quá trình chuyển đổi năng lượng

Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, trong thập kỷ tới, ngành năng lượng cần phát thải ít carbon hơn và dần loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, nguồn nhiên liệu tạo ra lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất.

Vào ngày 24/1, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức Hội nghị cấp cao lần thứ 4 Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG). Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đặng Hoàng An cho hay, nhờ các chính sách khuyến khích năng lượng tái tạo của Chính phủ trong những năm gần đây, nguồn năng lượng tái tạo đã có sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam với những con số ấn tượng. 

"Tính đến hết năm 2021, tổng công suất đặt các nguồn năng lượng tái tạo đạt 20.670 MW, chiếm 27% tổng công suất đặt toàn hệ thống (76.620 MW); sản lượng điện từ nguồn năng lượng tái tạo đã đạt 31,508 tỷ kWh, chiếm 12,27% tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống", ông chia sẻ.

Thứ trưởng cho biết, trong khoảng thời gian khó khăn do sự tác động của đại dịch Covid-19, những kết quả mà Việt Nam đạt được là điều đáng mừng. Ông cho hay, để đạt được mục tiêu đưa mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, Hội nghị đã thông qua 5 nhóm công tác kỹ thuật mới, bao gồm: Quy hoạch chiến lược ngành điện, Năng lượng Tái tạo, Tích hợp lưới điện và Hạ tầng lưới điện, Hiệu quả Năng lượng và Thị trường Năng lượng.

"Trong năm 2021, VEPG đã tái cơ cấu các nhóm Công tác kỹ thuật, xác định các chủ đề trọng tâm phù hợp với nhu cầu cấp thiết của quốc gia cũng như tận dụng được các nguồn lực hỗ trợ từ trong và ngoài nước. Cùng với các Bộ, ban, ngành và các đối tác trong và ngoài nước, VEPG sẽ hỗ trợ Chính phủ xây dựng các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050"- Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin.

World Bank: Việt Nam cần 14 tỷ USD mỗi năm cho quá trình chuyển đổi năng lượng - Ảnh 1.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Bày tỏ mong muốn hỗ trợ thúc đẩy phát triển ngành năng lượng bền vững tại Việt Nam, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng với chi phí hợp lý và bảo vệ khả năng cạnh tranh, Liên minh cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho hoạt động của VEPG và sẽ phối hợp với Bộ Công Thương để xây dựng lộ trình tài chính bền vững và lâu dài cho quan hệ đối tác này.

Theo bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, trong vài thập kỷ qua, ngành năng lượng đã đóng vai trò nền tảng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách nhanh chóng và bao trùm tại Việt Nam. Trong thập kỷ tới, ngành năng lượng cần phát thải ít carbon hơn và dần loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, nguồn nhiên liệu tạo ra lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất. 

"Chúng ta sẽ phải làm điều này trong bối cảnh vừa phải duy trì đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng với chi phí hợp lý, đồng thời vẫn đảm bảo được sự ổn định về tài chính, tạo động lực phát triển ngành. Để thực hiện được những mục tiêu trên, chúng tôi mong muốn tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tăng cường phát triển ngành năng lượng xanh hơn và bền vững hơn", bà Carolyn Turk nhấn mạnh.

Bà Carolyn Turk khuyến nghị, Việt Nam sẽ cần một phương pháp tiếp cận có hệ thống để huy động lượng lớn tài chính cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Theo ước tính của World Bank, chi phí Việt Nam cần có để đầu tư cho quá trình chuyển đổi năng lượng là khoảng 12-14 tỷ USD mỗi năm. 

Những đổi mới kịp thời trong môi trường đầu tư phù hợp với từng lĩnh vực sẽ thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân, giúp thu hút phần lớn các khoản đầu tư cần thiết. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần ban hành các quy định tạo điều kiện cho tài chính công, bao gồm phân bổ nguồn vốn ODA và các quỹ khí hậu cho ngành điện để tạo hiệu ứng hỗ trợ và thúc đẩy khu vực tư nhân, chẳng hạn như phát triển lưới điện hay các dự án PPP.

Hiện ngành năng lượng Việt Nam nói chung và ngành điện nói riêng đứng trước nhiều thách thức khi dịch Covid-19 được dự báo vẫn sẽ tiếp tục gây ra khó khăn cho các ngành kinh doanh, biến đổi khí hậu khó lường và thiên tai xuất hiện thường xuyên và có sức tàn phá lớn hơn. Trong khi đó, Việt Nam cần tập trung vào việc thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng, cung ứng đủ điện năng, đầu tư và phát triển theo định hướng tăng trưởng xanh.

https://cafef.vn/world-bank-viet-nam-can-14-ty-usd-moi-nam-cho-qua-trinh-chuyen-doi-nang-luong-20220125115855055.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm