A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

WB: Cần khuyến khích sản xuất và sử dụng năng lượng thay thế

Trong bản tin Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 9 năm 2022 của Ngân hàng Thế giới (WB), cơ quan này nhấn mạnh, khuyến khích sản xuất, sử dụng năng lượng thay thế là cách để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhiên liệu nhập khẩu và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Theo bản tin Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 9 năm 2022 của WB, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ của Việt Nam lại ghi nhận thêm một tháng tăng trưởng cao (15,6% (so cùng kỳ năm trước) và 50,2% (so cùng kỳ năm trước). 

Tăng trưởng doanh số bán lẻ hàng tháng chững lại trong tháng 7 và tháng 8 năm 2022 sau một giai đoạn phục hồi mạnh mẽ vào quý II/2022. Tăng trưởng xuất nhập khẩu lần lượt đạt 22,6% và 13,3% (so cùng kỳ năm trước) trong tháng 8, cao hơn so với tháng 7 năm 2022. 

Số đăng ký vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm do các nhà đầu tư thận trọng khi phải đối mặt với những bất định trên toàn cầu nhưng số giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục được cải thiện, góp phần cho xu hướng tăng liên tục trong 11 tháng. 

Ảnh minh họa

Lạm phát CPI giảm nhẹ từ 3,1% trong tháng 7 (so cùng kỳ năm trước) xuống còn 2,9% trong tháng 8 nhờ giá nhiên liệu hạ nhiệt, trong khi lạm phát cơ bản tiếp tục gia tăng, từ 2,6% trong tháng 7 lên 3,1% trong tháng 8 do hiệu ứng dội vòng hai của các đợt tăng giá thương phẩm ảnh hưởng đến giá thành sản xuất và giá cả cuối cùng.

Tăng trưởng tín dụng vẫn được duy trì ở mức cao, 16,2% (so cùng kỳ năm trước), còn lãi suất qua đêm liên ngân hàng (cuối kỳ) tăng từ 0,71% trong tháng 6 lên 4,19% trong tháng 7 và 4,42% trong tháng 8. 

Quá trình phục hồi kinh tế tiếp tục diễn ra mặc dù các yếu tố bất định trong nền kinh tế gia tăng liên quan đến lạm phát toàn cầu tăng cao và tăng trưởng kinh tế yếu đi ở các quốc gia đối tác thương mại chính. Các cấp có thẩm quyền cần thận trọng với rủi ro lạm phát liên quan đến giá lương thực thực phẩm và các mặt hàng cơ bản. 

Đồng thời, mặc dù giá nhiên liệu gần đây đã hạ nhiệt nhưng biến động giá nhiên liệu trên toàn cầu là điều khó lường. Vì vậy, khuyến khích sản xuất và sử dụng năng lượng thay thế là cách để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhiên liệu nhập khẩu và thúc đẩy tăng trưởng xanh. Bên cạnh đó, hệ thống trợ giúp xã hội cần được củng cố, bao gồm cả hệ thống đăng ký, lựa chọn đối tượng và giải ngân, để tạo thuận lợi tiếp cận những người dân bị ảnh hưởng trong thời gian xảy ra các cú sốc.

Hải Long


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm