A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TTĐ Ninh Thuận: Nâng cao hiệu quả vận hành, giải tỏa tối đa công suất các nguồn năng lượng tái tạo

Đảng ủy Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cần chú trọng phát triển đảng viên- đó là ý kiến phát biểu của ông Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Đảng bộ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua.

Theo báo cáo của Truyền tải điện Ninh Thuận (TTĐ), hiện đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý vận hành hơn 143km đường dây 220kV và 02 trạm biến áp 220kV với tổng công suất 1.000MVA.

Từ cuối năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có rất nhiều nhà máy điện năng lượng tái tạo đấu nối và phát điện hòa lưới; trong đó tổng công suất phát trực tiếp vào lưới điện truyền tải 1.905MW (mặt trời 1.569MW, gió 336MW).

Do có nhiều dự án năng lượng tái tạo đã làm cho các đường dây truyền tải 220kV và các máy biến áp tại TBA 220kV Ninh Phước thường xuyên vận hành ở chế độ đầy và quá tải dẫn đến tần suất kiểm ra phát nhiệt tại các điểm tiếp xúc trên đường dây, thiết bị tại các trạm biến áp phải thực hiện liên tục khi tải tăng cao nhằm sớm phát hiện và xử lý kịp thời các bất thường.

Công tác sửa chữa bảo dưỡng thiết bị trạm biến áp và đường dây được thực hiện với tần suất nhiều hơn, đặc biệt từ năm 2019 đến nay việc cắt điện để công tác chỉ thực hiện được vào ban đêm, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong công tác.

Ngoài ra lực lượng cán bộ kỹ thuật tại đơn vị mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành và giải quyết công việc khác.

TTĐ Ninh Thuận: Nâng cao hiệu quả vận hành, giải tỏa tối đa công suất các nguồn năng lượng tái tạo

Buổi làm việc giữa Lãnh đạo EVNNPT với Truyền tải điện Ninh Thuận

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức như trên, tuy nhiên, trong năm 2021, TTĐ Ninh Thuận luôn nỗ lực cố gắng, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kỹ thuật PTC3 đặt ra như: Tổn thất điện năng thực hiện đạt 1,3%, thấp hơn 0,28% kế hoạch Công ty giao; Trạm biến áp vận hành an toàn, không có sự cố, đường dây chỉ có 1 lần sự cố thoáng qua do sét gây ra; Năng suất lao động theo sản lượng điện đạt 9,33 triệu kWh/người, cao hơn so với yêu cầu của Công ty giao.

Trong công tác sửa chữa lớn, đến nay đơn vị đã thi công và quyết toán hoàn thành 100% khối lượng năm 2021, tổng cộng 5/5 hạng mục với giá trị 628,6 triệu đồng, các hạng mục công trình thực hiện thi công đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ và đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng, đáp ứng kịp thời cho công tác quản lý vận hành.

Ngoài công tác quản lý vận hành, đơn vị còn tham gia giám sát, nghiệm thu đóng điện công trình “TBA 220kV Ninh Phước và đường dây đấu nối - giai đoạn 3; Tổ chức kiểm tra, tiếp nhận quản vận hành đường dây mạch kép nhánh rẽ 220kV vào Trạm biến áp 220kV Phước Thái; Giám sát an toàn và nghiệm thu đóng điện hạng mục “Di chuyển tuyến đường dây 220kV Vĩnh Tân - Tháp Chàm phục vụ GPMB thi công dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo địa phận huyện Ninh Phước”; Tổ chức kiểm tra điều kiện và đóng điện vận hành an toàn 03 điểm đấu nối Nhà máy điện gió 7A, Điện gió số 5 Ninh Thuận và Điện gió BIM hòa vào lưới điện truyền tải Quốc gia; Phối hợp giám sát thi công phần ngầm và tiếp địa Đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân.

TTĐ Ninh Thuận: Nâng cao hiệu quả vận hành, giải tỏa tối đa công suất các nguồn năng lượng tái tạo

Lãnh đạo EVNNPT thăm trạm biến áp Ninh Phước

Công tác phòng chống dich bệnh COVID-19, trong thời gian qua, đơn vị đã thực hiện nghiêm theo các chỉ đạo của EVN, EVNNPT, PTC3 và của địa phương. Tổ chức tiêm vắc xin cho CBCNV 41/42 người đã tiêm 3 mũi (97,6%), 01 người đã tiêm 2 mũi (2,4%).

TTĐ Ninh Thuận đã số hóa 100% hồ sơ kỹ thuật đường dây, trạm biến áp và cập nhật trên PMIS, phần mềm dùng chung của EVNNPT; Cập nhật dữ liệu và khai thác hiệu quả các phần mềm PMIS, MDMS,…Tại các trạm biến áp và trên đường dây đều sử dụng phiếu kiểm tra điện tử, loại bỏ kiểm tra bằng phiếu giấy truyền thống; Ứng dụng mã QR code: Quản lý vật tư thiết bị, QLKT thiết bị TBA và có sổ QR code đối với đường dây; Ứng dụng phần mềm “Google Earth Pro” để quản lý lưới điện; Trang bị 01 UAV, 01 UAV nhiệt và 05 camera giám sát trên đường dây phục vụ cho công tác quản lý vận hành.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Truyền tải điện Ninh Thuận trong thời gian qua đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải quốc gia trên địa bàn, mặc dù nguồn năng lượng tái tạo vận hành nhiều nhưng sự cố gần như không có. TTĐ Ninh Thuận đã ứng dụng nhiều thành tựu khoa học công nghệ trong quản lý vận hành qua đó giúp nâng cao năng suất hiệu quả công việc.

TTĐ Ninh Thuận: Nâng cao hiệu quả vận hành, giải tỏa tối đa công suất các nguồn năng lượng tái tạo

Chủ tịch HĐTV EVNNPT thăm tặng quà lực lượng vận hành trạm biến áp 220kV Ninh Phước

Nhận định năm 2022 sẽ còn nhiều khó khăn thách thức, ông Nguyễn Tuấn Tùng yêu cầu TTĐ Ninh Thuận và Công ty Truyền tải điện 3 tập trung thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm theo nghị quyết số 20/NQ-HĐTV ngày 31/12/2021 của Hội đồng thành viên EVNNPT với chủ đề “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”.

Quản lý lưới điện truyền tải điện Quốc gia và lưới điện của các nhà máy điện năng lượng tái tạo vận hành an toàn, cung cấp điện ổn định, liên tục, cũng như đáp ứng giải tỏa tối đa công suất các nguồn năng lượng tái tạo.

Tập trung lực lượng, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức theo dõi, giám sát, nghiệm thu và tiếp nhận vận hành các công trình mới đảm bảo tiến độ, chất lượng, đặc biệt là Đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân.

Cùng với đó tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc; Chú trọng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị, thích ứng với tình hình mới trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

TTĐ Ninh Thuận: Nâng cao hiệu quả vận hành, giải tỏa tối đa công suất các nguồn năng lượng tái tạo

Chủ tịch HĐTV EVNNPT chúc Tết Truyền tải điện Ninh Thuận

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã thăm hỏi động viên, chúc Tết sớm các cán bộ, công nhân viên, người lao động của Truyền tải điện Ninh Thuận.

Đ.Dũng
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm