A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tôn vinh nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp và xây dựng

11 doanh nghiệp và 26 cá nhân, 17 toà nhà với nhiều giải pháp hiệu quả năng lượng sáng tạo đã được lựa chọn trao giải hưởng hiệu quả năng lượng năm 2021. Đặc biệt, sau khi kết thúc giải thưởng, 4 đơn vị xuất sắc nhất sẽ được ban giám khảo lựa chọn tham gia giải thưởng ASEAN năm 2022.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững - Bộ Công Thương cho biết, ngày 13/3/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 280 phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030. Chương trình đề ra mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn 2019-2025 và đạt được mức tiết kiệm năng lượng từ 8-10% đến năm 2030.

Để đạt được những mục tiêu trên, một trong những nhiệm vụ của chương trình là tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Thực hiện Quyết định 280 của Thủ tướng Chính phủ trong khuôn khổ các hoạt động truyền thông quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giai đoạn 2019-2030, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng - Bộ Công Thương đã phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) chính thức phát động Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2021; Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021; Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021.

Thúc đẩy giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp và các công trình xây dựng

Ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững Bộ Công Thương phát biểu tại lễ trao giải

"Các giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh các mô hình, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và các công trình xây dựng. Từ đó tạo hiệu ứng xã hội, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước" -ông Vũ nhấn mạnh.

Theo ban tổ chức, mặc dù được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành phố, nhưng ban tổ chức vẫn nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp đối với 3 giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2021.

"Sự chủ động tham gia các giải thưởng của cộng đồng doanh nghiệp đã cho thấy mức độ quan tâm của doanh nghiệp đối với vấn đề tiết kiệm năng lượng cũng như vấn đề an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn. Đồng thời, các giải thưởng sẽ thúc đẩy khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp quản lý công nghệ tiên tiến nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm có tính năng vượt trội, hiệu suất năng lượng cao, tiết kiệm năng lượng" - ông Vũ cho hay.

Ngoài ra, theo ông Vũ, các giải thưởng là hoạt động hiện thực hoá mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 8-10% trên tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia đề ra trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại hội nghị các bên tham gia công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) về giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Đỗ Hữu Hào – Chủ tịch VECEA bày tỏ, với vai trò là đơn vị chủ trì thực hiện giải thưởng, dù diễn ra trong bối cảnh của dịch Covid-19 song quy trình giải thưởng từ công tác tư vấn doanh nghiệp, lập hồ sơ, tiếp nhận và phân loại hợp lệ, tổ chức chấm thi, đánh giá thực tế tại các doanh nghiệp đã được ban tổ chức tuân thủ theo đúng quy định của giải thưởng. Để đảm bảo chất lượng hồ sơ của giải thưởng, ban tổ chức đã phối hợp với một số đơn vị tư vấn để hỗ trợ tư vấn trực tiếp các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình lập hồ sơ tham dự.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp để đánh giá, thẩm định lại thông tin. Đến nay, sau hơn 3 tháng tổ chức các giải thưởng, với sự làm việc công tâm, trách nhiệm, khoa học của các vị giám khảo là các chuyên gia, đại diện cho các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu, các trường đại học liên quan đến lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, ban tổ chức đã xác định được danh sách các tổ chức, cá nhân đạt hiệu quả năng lượng năm 2021.

Thúc đẩy giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp và các công trình xây dựng

Đại diện Bộ Công Thương và Chủ tịch VECEA trao chứng nhận giải thưởng cho các đơn vị

Ông Hào khẳng định: "Các tập thể và cá nhân được vinh danh ngày hôm nay đều là những điển hình xuất sắc, với những giải pháp đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao, có thể nhân rộng và thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của cộng đồng".

Cũng theo ông Hào, hiện nay, mức độ lãng phí năng lượng trong các cơ sở công nghiệp và trong các công trình xây dựng ở Việt Nam còn khá lớn. Do đó, việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng và các công trình xây dựng cùng với việc đổi mới công nghệ để đưa ra thị trường những sản phẩm hiệu suất năng lượng cao sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, nhằm tổ chức thành công các hoạt động, bên cạnh sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp còn có sự hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức quốc tế. Những năm vừa qua, CHLB Đức thông qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức (GIZ) đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu thúc đẩy năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng. GIZ đã có nhiều hoạt động trong hỗ trợ triển khai ứng dụng các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp, giúp mang lại những lợi ích tích cực về kinh tế, môi trường và xã hội cho Việt Nam.

Như vậy, sau hơn 3 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được rất nhiều hồ sơ tham dự. Tại giải thưởng hiệu quả năng lượng 2021, bên cạnh hồ sơ của các đơn vị trong nước, năm nay, ban tổ chức còn nhận được hồ sơ của rất nhiều doanh nghiệp FDI ở giải thưởng hiệu suất cao nhất năm 2021 so với năm 2020.

Cụ thể, ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp, trong đó có 37 hồ sơ hợp lệ được lựa chọn vào vòng trung khảo. Các doanh nghiệp tham gia đa dạng từ các lĩnh vực chế biến thực phẩm, may mặc, bia rượu, nước giải khát đến những lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng như xi măng, thép, hoá chất.

Qua 2 vòng chấm sơ khảo và trung khảo, 11 doanh nghiệp và 26 cá nhân là những cán bộ quản lý năng lượng xuất sắc đã được lựa chọn trao giải. Ban giám khảo cũng chọn ra được 1 giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả điển hình ứng dụng công nghệ mới và có khả năng nhân rộng để trao thưởng.

Với giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2021 ban tổ chức nhận được nhiều hồ sơ ở công trình xây dựng mới và công trình xây dựng cải tạo. Hội đồng giám khảo đã chọn được 17 toà nhà với nhiều giải pháp hiệu quả năng lượng sáng tạo, có tính nhân rộng cao để trao giải.

Đây chính là minh chứng rõ nét nhất khẳng định uy tín cũng như sức hấp dẫn của giải thưởng này đối với cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, sau khi kết thúc giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng, 4 đơn vị xuất sắc nhất sẽ được ban giám khảo lựa chọn tham gia giải thưởng ASEAN năm 2022.

Ban tổ chức hy vọng rằng, các giải thưởng sẽ là tiền đề, thúc đẩy các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất và phân phối thiết bị, công trình xây dựng áp dụng các mô hình tiết kiệm năng lượng và hiệu quả, áp dụng các giải pháp quản lý thiết kế xây dựng đổi mới và đầu tư công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển công trình xanh, doanh nghiệp theo hướng bền vững.

Đỗ Nga


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm