A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiềm năng ứng dụng công nghệ hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam

Nằm trong xu hướng toàn cầu giảm phát thải khí nhà kính, Việt Nam có tiềm năng sản xuất hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh từ năng lượng tái tạo.

Nhằm thảo luận về vai trò của hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh, sáng 1/12 tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo “Hydrogen - Ứng dụng, công nghệ và phát triển”. Hội thảo do Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua Dự án Năng lượng phân tán đô thị Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh do USAID tài trợ, tổ chức.

Tiềm năng ứng dụng công nghệ hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam
Bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại hội thảo

Nằm trong xu hướng toàn cầu tập trung vào tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính của hydrogen, Việt Nam đang tích cực tìm kiếm các phương pháp mới để giảm phát thải các-bon. Thông qua hội thảo này sẽ giúp Việt Nam tìm hiểu về hydrogen như một phương thức để đạt được các cam kết COP26 nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh -cho biết: Hoa Kỳ đi đầu trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang ngành năng lượng sạch, an toàn và định hướng thị trường. “Chúng tôi tự hào được hợp tác với Việt Nam và cụ thể là TP. Hồ Chí Minh để thúc đẩy tăng trưởng xanh thông qua các nguồn năng lượng tái tạo. Cùng nhau, chúng ta sẽ thu hút các khoản đầu tư xanh nhằm mang lại môi trường sạch hơn cho cư dân, đồng thời củng cố vai trò của TP. Hồ Chí Minh như một đầu tàu cho nền kinh tế xanh của Việt Nam” - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh bày tỏ.

Tiềm năng ứng dụng công nghệ hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam

Các đại biểu tham dự hội thảo

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thông qua, Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam phối hợp chặt chẽ với TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh cùng các đối tác khu vực tư nhân với mục tiêu cải thiện môi trường chính sách ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các giải pháp năng lượng sạch. Đồng thời huy động nguồn lực đầu tư, cũng như đẩy mạnh ứng dụng và triển khai các giải pháp năng lượng đổi mới sáng tạo.

Tiềm năng ứng dụng công nghệ hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam
Các diễn giả thảo luận về các chính sách, cơ hội và tiềm năng phát triển của hydrogen tại phiên thảo luận

Các phiên trình bày và thảo luận tại hội thảo đã nêu bật các ứng dụng của hydrogen trong các ngành công nghiệp khác nhau, các thiết bị và công nghệ hydrogen cũng như các chính sách khuyến khích phát triển hydrogen. Ông Lê Việt Cường - Phó Viện trưởng Viện Năng Lượng (Bộ Công Thương) cũng đã thông tin những điểm chính về tiềm năng, cơ hội và thách thức phát triển năng lượng hydrogen tại Việt Nam đến các đại biểu.

Tiềm năng ứng dụng công nghệ hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam

Ông Lê Việt Cường - Phó Viện trưởng Viện Năng Lượng (Bộ Công Thương), thông tin về tiềm năng, cơ hội và thách thức phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam tại hội thảo

Các diễn giả trong nước và Hoa Kỳ đều đánh giá Việt Nam là quốc gia có tiềm năng dẫn đầu về hydrogen, một trong những nguồn nhiên liệu thay thế sạch nhất khi được sản xuất từ năng lượng gió và mặt trời. Hydrogen sạch có thể được trộn với các nhiên liệu truyền thống như khí đốt để giảm lượng khí thải, với các ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như lọc hóa dầu, gang thép, hóa chất, phân bón, vận tải... Hydrogen cũng có thể được sử dụng cho mục đích lưu trữ năng lượng, cung cấp năng lượng dự phòng sạch nếu cần.

Theo các diễn giả, để tận dụng tiềm năng của hydrogen xanh Việt Nam cần các chính sách đột phá, thí điểm nghiên cứu ứng dụng công nghệ và các giải pháp khuyến khích nguồn lực phù hợp và đồng bộ nhằm hình thành chuỗi cung ứng hydrogen xanh hoàn chỉnh cho quốc gia.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm