A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng 3 dự án truyền tải điện tại Trà Vinh

Ngày 27/10, tại Trà Vinh, lãnh đạo VP Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án truyền tả

Vướng mắc mặt bằng ở 3 dự án điện

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đặng Chiến Thắng – Phó Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB) cho biết, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, hiện đơn vị đang quản lý điều hành Dự án TBA 220kV Duyên Hải và đấu nối. Dự án được xây dựng tại xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, được khởi công tháng 4/2022 và dự kiến hoàn thành trong năm 2022.

Hiện dự án gặp vướng mắc khi một số hộ dân không cho nhà thầu thi công do không đồng thuận chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng mặt. Có hộ nuôi trồng thủy sản yêu cầu phải được bồi thường hoặc hỗ trợ dụng cụ phục vụ chăn nuôi (quạt nước, máy bơm, lưới rào ao,…). Phần xây dựng đường đi vào trạm biến áp còn 3 hộ chưa đồng ý bàn giao mặt bằng, đường dây đấu nối còn 2 hộ chưa đồng ý bàn giao mặt bằng với lý do chưa đồng ý giá bồi thường. Ngoài ra, có 02 hộ lấn chiếm, sử dụng đất kênh rạch yêu cầu phải được xem xét bồi thường/hỗ trợ thì mới đồng ý bàn giao.

Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng 3 dự án truyền tải điện tại Trà Vinh
Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc EVNNPT nêu các kiến nghị tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) trân trọng cảm ơn UBND tỉnh Trà Vinh cùng các sở, ngành địa phương trong tỉnh Trà Vinh trong thời gian qua đã vào cuộc rất quyết liệt để từng bước tháo gỡ vướng mắc mặt bằng của dự án.

Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Trà Vinh mà còn cho khu vực. Dự án hỗ trợ cung cấp điện cho 5 trạm biến áp 110kV hiện hữu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, chống quá tải cho Trạm biến áp 220kV Trà Vinh. Đặc biệt là tiếp nhận và giải phóng công suất của 6 nhà máy điện gió và 1 nhà máy điện sinh khối trong khu vực.

Nhằm đảm bảo tiến độ thi công hoàn thành dự án theo kế hoạch đã được giao, ông Bùi Văn Kiên kiến nghị tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Duyên Hải tiếp tục hỗ trợ EVNNPT và đơn vị thi công vận động, giải thích các hộ bị ảnh hưởng dự án hiểu và tạo điều kiện thuận lợi để công trình được thi công đảm bảo tiến độ đã được giao.

Đối với 2 dự án do EVNSPC làm chủ đầu tư, gồm trạm biến áp 220kV Trà Vinh 2 và dự án Trạm biến áp 110kV Trà Cú và đường dây 110kV Cầu Kè – Trà Cú – Duyên Hải gặp vướng mắc các khoảng cột do người dân chưa nhận tiền bồi thường .Đơn vị đã rất nhiều lần tuyên truyền vận động nhưng người dân vẫn chưa đồng thuận. Ông Đào Hòa Bình – Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam kiến nghị UBND tỉnh Trà Vinh chấp thuận chủ trương cho bảo vệ thi công kéo dây và phát quang cây cối trong hành lang an toàn lưới điện các khoảng néo còn lại của 2 dự án trên.

Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng 3 dự án truyền tải điện tại Trà Vinh
Ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực đề nghị tỉnh Trà Vinh vào cuộc quyết liệt để sớm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án

Sẽ cưỡng chế những trường hợp cố tình vi phạm

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực cho rằng đây là các dự án có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Trà Vinh, bên cạnh nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, các dự án còn có ý nghĩa giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo, từ đó mang lại nguồn thu ngân sách lớn cho tỉnh. Trong khi tiến độ phải hoàn thành trong năm 2022, thời gian còn lại rất ngắn, không còn thời gian để trì hoãn.

Ông Hoàng Trọng Hiếu cũng chia sẻ với những khó khăn của địa phương cũng như các đơn vị tham gia giải phóng mặt bằng và khẳng định đây là công việc khó khăn nhất trong thực hiện dự án lưới điện và mong muốn cả hệ thống chính trị của tỉnh Trà Vinh cùng vào cuộc để tháo gỡ. Đồng thời, đề nghị các đơn vị tham gia dự án tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương để hỗ trợ, vận động người dân, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, sớm hoàn thành dự án. Trong quá trình thi công, ông Hoàng Trọng Hiếu cũng đề nghị các đơn vị hạn chế tối đa việc làm ảnh hưởng đến các hộ dân lân cận. Đơn vị chủ đầu tư tiếp tục phối hợp và báo cáo với lãnh đạo tỉnh, địa phương nhằm thảo luận, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc phát sinh.

Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng 3 dự án truyền tải điện tại Trà Vinh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - Nguyễn Trung Hoàng khẳng định sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh vào cuộc để hoàn thành các dự án trong năm 2022

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - Nguyễn Trung Hoàng khẳng định đây là công trình trọng điểm, mang tính cấp bách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương cũng như khu vực. Ông Nguyễn Trung Hoàng đề nghị đơn vị tư vấn đền bù cho các dự án tập trung nhân lực, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đo đạc còn thiếu gửi Hội đồng bồi thường huyện hoàn thiện phương án trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị tham gia dự án tuyên truyền, vận động người dân hiểu thêm về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án điện nhằm sớm bàn giao mặt bằng thực hiện công trình. Sở NN&PTNT phối hợp địa phương xác định mức hỗ trợ đền bù thiệt hại đối với các loại thủy sản cho bà con để bàn con bàn giao mặt bằng sớm đúng theo quy định.

“Trong trường hợp đã thực hiện tính toán bồi thường đầy đủ theo các quy định của pháp luật nhưng các hộ dân vẫn cố tình chống đối thì các huyện cần xây dựng biện pháp bảo vệ thi công hoặc cưỡng chế nếu thấy cần thiết để các dự án hoàn thành trong năm 2022”, ông Nguyễn Trung Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh khẳng định.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm