A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực ngược dòng, Brent vẫn mất gần 3,5 USD/thùng

Sau khi lao dốc mạnh xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1/2023 do lo ngại bất ổn tài chính và khả năng Fed tăng lãi suất, giá dầu hôm nay đã quay đầu đi lên nhờ kỳ vọng tiêu thụ dầu từ Trung Quốc và tuyên bố về sản lượng của Ả Rập Xê-út.

Nỗ lực ngược dòng, Brent vẫn mất gần 3,5 USD/thùng
Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 16/3/2023, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2023 đứng ở mức 68,38 USD/thùng, tăng 0,64 USD trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 15/3, giá dầu WTI giao tháng 5/2023 đã giảm tới 3,55 USD/thùng.

Trong khi giá dầu Brent giao tháng 5/2023 đứng ở mức 74,29 USD/thùng, tăng 0,60 USD trong phiên và đã giảm tới 3,47 USD so với cùng thời điểm ngày 15/3.

Giá dầu hôm nay có xu hướng tăng trong bối cảnh OPEC nâng triển vọng tiêu thụ dầu từ Trung Quốc. Cụ thể, OPEC dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,32 triệu thùng/ngày, tương đường 2,3% trong năm 2023.

Theo nhà phân tích Toshitaka Tazawa, động thái này của OPEC đã hỗ trợ tích cực cho thị trường dầu thô vốn đang chịu áp lực bởi lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính sau sự sụp đổ của 2 ngân hàng ở Mỹ.

Giá dầu hôm nay cũng được thúc đẩy bởi tuyên bố về việc sẽ không bán dầu cho các quốc gia áp giá trần cảu Ả Rập Xê-út.

Theo đó, trong bài trả lời phỏng vấn Energy Intelligence hôm15/3, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết việc áp trần giá dầu chắc chắn sẽ dẫn đến sự bất ổn của thị trường và Ả Rập Xê-út sẽ giảm sản lượng dầu.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út đồng thời cũng nhấn mạnh rằng OPEC+ đã thành công trong việc mang lại sự ổn định và minh bạch cho thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Phát biểu này của Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út được xem là thông điệp về việc OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì chính sách cắt giảm sản lượng hiện nay, bất chấp những dự báo tích cực về triển vọng tiêu thụ dầu toàn cầu.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu ngày 16/3 cũng bị hạn chế bởi đồng USD mạnh hơn.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 15/3, giờ Việt Nam, giá dầu thô có xu hướng giảm mạnh khi tâm lý lo ngại bất ổn tài chính, rủi ro tăng trưởng từ sự đổ vỡ của 2 ngân hàng tại Mỹ gia tăng.

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước khả năng tăng lãi suất của Fed cũng là nhân tố khiến giá dầu dầu lao dốc mạnh. Những dự báo về việc Fed có thể dừng tăng lãi suất sau sự đổ vỡ của 2 ngân hàng của Mỹ gần như bị xóa tan sau khi báo cáo lạm phát mới được công bố cho thấy lạm phát vẫn “nóng”, đặt ra yêu cầu Fed cần tiếp tục hành động.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.806 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 23.818 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 20.502 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 20.715 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.279 đồng/kg.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm