A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhịp đập thị trường năng lượng ngày 19/3/2023

Doanh nghiệp đề nghị sớm công bố chính thức Quy hoạch phát triển điện 8; Châu Á sẽ chiếm một nửa lượng điện tiêu thụ của thế giới vào năm 2025; Phát hiện mỏ dầu trữ lượng 200 triệu thùng tại vùng biển Mexico… là những tin tức nổi bật về thị trường năng lượng trong nước và quốc tế ngày 19/3/2023.

Nhịp đập thị trường năng lượng ngày 19/3/2023
Khai thác dầu trên biển Mexico. Ảnh:Mexicobusiness

Doanh nghiệp đề nghị sớm công bố chính thức Quy hoạch phát triển điện 8

Sáng 19/3, đề xuất tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2023, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) đưa ra 4 khuyến nghị để thúc đẩy hợp tác hơn nữa với chính phủ Việt Nam trong tương lai.

Đó là Chính phủ sớm công bố chính thức Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn tiếp theo (còn gọi là Quy hoạch điện 8); sớm triển khai các dự án điện khí; sửa đổi luật đầu tư và luật PPP hiện hành và phát triển điện mặt trời áp mái và sớm ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) nhằm thúc đẩy thị trường năng lượng tái tạo.

Trong khi đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham) kêu gọi các cơ quan chức năng tiếp tục cho phép các khu công nghiệp tạo điều kiện tiếp cận năng lượng tái tạo cho các doanh nghiệp thuê bên trong. Amcham khuyến khích các cơ quan có thẩm quyền xem xét thêm khung pháp lý phù hợp, dễ tiếp cận để cung cấp các dự án điện khí ngoài khơi, LNG, điện gió, điện mặt trời và hệ thống truyền tải chất lượng cao với nhu cầu vốn đáng kể từ thị trường quốc tế.

Chưa có dự án điện sạch chuyển tiếp nào gửi hồ sơ bán điện tới EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến ngày 18/3/2023, vẫn chưa có chủ đầu tư dự án nào gửi hồ sơ chuẩn bị đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện đối với các dự án chuyển tiếp.

Ngày 9/3 vừa qua, Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EPTC) đã có văn bản gửi tới 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp đề nghị: Rà soát các hồ sơ pháp lý của dự án; có ý kiến của đơn vị vận hành hệ thống điện về khả năng hấp thụ của Hệ thống điện quốc gia và khả năng giải tỏa công suất của lưới điện liên quan đến dự án; xây dựng phương án giá điện theo phương pháp chiết khấu dòng tiền theo hướng dẫn của Bộ Công Thương; cung cấp các hồ sơ tài liệu của dự án theo danh mục.

“Để có cơ sở triển khai theo đàm phán theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền, EVN/EPTC mong muốn sớm nhận được hồ sơ tài liệu từ các chủ đầu tư dự án chuyển tiếp để có cơ sở tiến hành các bước tiếp theo theo quy định và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền”, phía EVN cho biết.

Châu Á sẽ chiếm một nửa lượng điện tiêu thụ của thế giới vào năm 2025

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây dự đoán rằng châu Á sẽ chiếm một nửa lượng điện tiêu thụ của thế giới vào năm 2025, với 1/3 lượng điện toàn cầu được tiêu thụ ở Trung Quốc.

Mặc dù năng lượng sạch đang tăng tốc ở châu Á, nhưng than đá hiện chiếm hơn một nửa sản lượng điện của châu lục này. Sau than đá, khí đốt tự nhiên đứng ở vị trí thứ hai với tư cách là nguồn điện được sử dụng nhiều nhất ở châu Á, với phần lớn nhu cầu này đến từ Trung Đông và Nga.

Theo IEA, thế giới đã đạt mức phát thải liên quan đến sản xuất điện cao nhất mọi thời đại vào năm 2022, chủ yếu là do sự tăng trưởng của điện năng tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch ở châu Á - Thái Bình Dương. Như đã nói, những lượng khí thải này sẽ ổn định vào năm 2025, với phần lớn sự tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân được ghi nhận ở châu Á.

Phát hiện mỏ dầu trữ lượng 200 triệu thùng tại vùng biển Mexico

Ngày 18/3, Tập đoàn năng lượng Eni của Italy thông báo vừa phát hiện thêm một mỏ dầu có trữ lượng khoảng 200 triệu thùng trên khu vực lãnh hải thuộc chủ quyền của Mexico, cách bờ biển quốc gia Mỹ Latinh này 65km về phía đông nam.

Eni cho biết mỏ dầu mới được phát hiện nằm dưới vùng nước có độ sâu trung bình thuộc khu vực thềm lục địa Sureste Basin trên Vịnh Mexico, cách các mỏ dầu khác do Eni đang vận hành trong vòng bán kính khoảng 25-30km.

Trong 8 mỏ dầu hiện đang được khai thác trên thềm lục địa Sureste Basin, Tập đoàn năng lượng lớn thứ 7 thế giới này sở hữu 45% cổ phần, tập đoàn Capricorn Energy của Anh chiếm 30% cổ phần và tập đoàn Citla Energy của Mexico chiếm 25%.


Tác giả: Doanh nghiệp đề nghị sớm công bố chính thức Quy hoạch phát triển điện 8
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm