A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Than: Hướng đến sản xuất thông minh

Nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trong những năm qua Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có chủ trương 3 hóa theo hướng thông minh: "Cơ giới hóa, tin học hóa, tự động hóa" trong sản xuất khai thác than, nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành, đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

nganh than huong den san xuat thong minh
Khai thác hầm lò bằng công nghệ hiện đại tại Than Hà Lầm

Quá trình thông minh hóa trong sản xuất, kinh doanh tại các đơn vị của TKV là những bước đi cụ thể thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, Hội đồng thành viên tập đoàn, về việc tăng cường áp dụng cơ giới hóa (CGH), tự động hóa (TĐH), tin học hóa (THH) trong tất cả các dây chuyền sản xuất.

Theo đó, giai đoạn 2017 - 2018 các đơn vị trong tập đoàn đã tập trung triển khai nhiều ứng dụng cả trong quản lý điều hành và sản xuất, kinh doanh (SXKD); chú trọng đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với mô hình tổ chức của đơn vị. Số ứng dụng đầu tư mới tăng từ 5%-15% so với trước, bước đầu mang lại hiệu quả nhất định. Riêng ứng dụng TĐH đã được quan tâm triển khai áp dụng trên tất cả các khối ngành sản xuất.

Từ năm 2017, một số công trình TĐH được hoàn thành đưa vào vận hành và đã mang lại hiệu quả về nâng cao năng suất lao động, tiết giảm nhân công lao động trực tiếp như: Hệ thống TĐH băng tải giếng chính Mạo Khê (giảm 70% nhân lực vận hành); tuyến băng tải lò XV - 300 Hà Lầm (giảm 40% nhân lực); tuyến băng tải giếng chính Khe Chàm (giảm 50% nhân lực)...

Không chỉ TĐH các dây chuyền sản xuất, TKV cũng đã đề ra định hướng nghiên cứu khoa học tập trung vào 6 chương trình khoa học - công nghệ trọng điểm là CGH và hiện đại hóa các mỏ than và khoáng sản; thiết kế, chế tạo nội địa hóa các sản phẩm cơ khí, thiết bị điện; phát triển công nghệ tuyển, chế biến sâu than - khoáng sản; nghiên cứu về an toàn, môi trường, điều kiện tự nhiên, vật liệu và hóa chất; THH, TĐH sản xuất; phát triển và tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực quản lý và tăng cường tiềm lực khoa học - công nghệ của tập đoàn.

TKV quyết tâm việc thông minh hóa sản xuất tại các đơn vị phải được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực như: Khai thác than, khoáng sản; đào lò, xây dựng mỏ; sàng tuyển, kho vận, chế biến, tiêu thụ; các dây chuyền sản xuất khoáng sản, hóa chất, điện lực; trong các lĩnh vực quản lý vật tư, máy móc, thiết bị; quản lý nhân sự, văn phòng. Lĩnh vực nào có thể áp dụng các tiến bộ của khoa học - công nghệ theo xu thế mới phải được nghiên cứu áp dụng. Đây vừa là mục tiêu trong việc từng bước hiện đại hóa, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nhưng cũng là việc làm cần thiết, cấp bách để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực ở một số dây chuyền sản xuất chính.

Việc không ngừng đẩy mạnh ứng dụng THH, TĐH đã và đang giúp TKV phát huy được hiệu quả trong việc nâng cao trình độ nhân lực vận hành, tăng năng suất lao động và giảm thiểu lao động thủ công, nâng cao hiệu quả SXKD.

Nhằm nâng cao hiệu quả quản trị tài nguyên, TKV phấn đấu đến năm 2020 giảm tỷ lệ tổn thất than trong khai thác bằng phương pháp hầm lò xuống khoảng 20% và dưới 20% sau năm 2020; tỷ lệ tổn thất than trong khai thác bằng phương pháp lộ thiên xuống khoảng 5% và dưới 5% sau năm 2020.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm