A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên minh châu Âu tìm được nguồn cung khí đốt mới

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Von der Leyen hôm 5/10 nói rằng, kho dự trữ khí đốt của EU đã đầy gần 90%.

 

 

Bulgaria tạm thời hoãn trừng phạt Nga

Hãng tin RT đưa tin, do thiếu năng lượng nên Bulgaria sẽ tạm thời ngừng thực thi các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với nhiên liệu Nga.

Theo đó, các công ty Nga cung cấp nhiên liệu ô tô sẽ được miễn lệnh cấm vận cho đến hết năm 2024, do tình trạng khan hiếm xăng dầu trong nước.

"[Doanh nghiệp Bulgaria] được phép ký kết các hợp đồng và thỏa thuận khung mới với các nhà cung cấp nhiên liệu ô tô từ Nga sau ngày 10/10/2022... để đảm bảo trật tự công cộng, cuộc sống và sức khỏe của công dân Bulgaria và an ninh quốc gia", Vụ thông tin truyền thông Bulgaria thông báo. Lệnh cấm sau đó sẽ có hiệu lực từ ngày 31/12/2024.

Nhà cung cấp nhiên liệu truyền thống ở quốc gia Balkan là nhà máy lọc dầu Neftochim Burgas, thuộc sở hữu của tập đoàn Lukoil (Nga). Cho đến trước các lệnh trừng phạt, một nửa nguồn cung dầu của nước này đến từ Nga.

Vào đầu tháng 9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Bulgaria Rositsa Velkova thông báo đề xuất với Brussels để tiếp tục mua nhiên liệu từ Nga cho đến ít nhất là cuối năm 2024, bởi theo bà, nếu không nhận được sự nới lỏng các lệnh trừng phạt, các lái xe Bulgaria có nguy cơ bị mất việc vì thiếu nhiên liệu.

Liên minh châu Âu tìm được nguồn cung khí đốt mới - Ảnh 1.

Một công nhân tại công trường xây dựng đường ống dẫn khí Balkan Stream gần làng Kamenovo, Bulgaria, tháng 6/2020. Ảnh: EPA-EFE

Nga nối lại dòng khí đốt cho Ý

Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) mới đây thông báo, nguồn cung khí đốt của Nga sang Ý thông qua Áo đã được nối lại vào 5/10. Việc đình chỉ có hiệu lực xảy ra vào cuối tuần qua sau khi xuất hiện các quy định mới.

Công ty Nga cho biết, họ đã cố gắng tìm ra giải pháp với khách hàng Ý để tái khởi động giao dịch khí đốt trong bối cảnh thay đổi pháp lý ở Áo, điều này đã buộc Gazprom phải ngừng giao hàng vào 1/10.

"Giới chức Áo thông báo họ đã sẵn sàng xác nhận đề xuất vận ​​chuyển LLC Gazprom Export, cho phép khôi phục nguồn cung cấp khí đốt của Nga qua Áo", thông báo của Gazprom nêu rõ.

Công ty năng lượng lớn Eni SpA (Ý) đã xác nhận việc nối lại các dòng khí vào ngày 5/10.

Vào thứ Bảy, Gazprom đã thông báo với Eni rằng họ sẽ không thể cung cấp khí đốt cho Ý do không thể vận chuyển qua Áo. Công ty Nga giải thích, khí đốt đã bị đình chỉ do giới chức Áo từ chối xác nhận các đề xuất vận ​​chuyển do những thay đổi quy định đã được áp dụng tại Áo vào cuối tháng 9.

Liên minh châu Âu tìm được nguồn cung khí đốt mới - Ảnh 2.

Công ty năng lượng Ý đã nhận được khí đốt từ Nga. Ảnh: Reuters

EU tìm được nguồn cung khí đốt mới

Theo Tass, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Von der Leyen hôm 5/10 nói rằng, kho dự trữ khí đốt của EU đã đầy gần 90%, nhờ nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Mỹ và Na Uy.

"Lượng khí dự trữ hiện tại là gần 90%, cao hơn 15% so với cùng ngày năm ngoái", quan chức EU nói.

Vào đầu năm nay, tỷ trọng nhập khẩu khí đốt của Nga tại EU vẫn là 41%, nhưng hiện đã giảm xuống còn 7,5%.

Bà Von der Leyen nói: "Thông qua các đối tác đáng tin cậy của chúng ta, cụ thể là Mỹ và Na Uy, chúng ta có thể bù đắp thâm hụt gây ra bởi sự suy giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga".

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm