A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai thác dầu từ đá móng: Nền tảng để Việt Nam phát triển công nghệ khai thác dầu khí

Ngày 6/9/2018, tại thành phố Vũng Tàu, Liên doanh Việt- Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) đã tổ chức Hội nghị khoa học kỷ niệm 30 năm khai thác dầu từ tầng đá móng mỏ Bạch Hổ (06/9/1988 - 06/9/2018).  

Hội nghị khoa học kỷ niệm 30 năm khai thác dầu từ tầng đá móng mỏ Bạch Hổ

Tại hội nghị, ông Lê Việt Hải- Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro- cho biết, việc phát hiện và đưa vào khai thác thành công thân dầu trong đá móng ở mỏ Bạch Hổ đã tạo nên một bước ngoặt lịch sử cho Ngành Dầu khí Việt Nam, làm thay đổi quan điểm truyền thống về đối tượng tìm kiếm, thăm dò dầu khí, mở ra hướng tìm kiếm thăm dò dầu khí mới vô cùng quan trọng ở bể Cửu Long nói riêng và thềm lục địa Việt Nam nói chung, tạo động lực hấp dẫn và thu hút mạnh mẽ các công ty dầu khí trên thế giới quay trở lại đầu tư và thúc đẩy công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam, đóng góp quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng của ngành Dầu khí Việt Nam.

Việc phát hiện và khai thác thành công thân dầu trong đá móng ở mỏ Bạch Hổ là tiền đề quan trọng để Vietsovpetro không ngừng phát triển. Đến nay, sau 32 năm kể từ ngày khai thác tấn dầu thô đầu tiên, đặc biệt là sau khi khai thác thành công dầu từ tầng đá móng (06/9/1988), Vietsovpetro đã khai thác được trên 230 triệu tấn dầu (trong đó dầu khai thác từ tầng đá móng chiếm trên 85% sản lượng), cung cấp vào bờ trên 34 tỷ m3 khí đồng hành, doanh thu bán dầu đạt gần 78 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước Việt Nam trên 48 tỷ USD, góp phần quan trọng vào việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế của đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng, và khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển.

Mặt khác, sự phát triển hiệu quả của Vietsovpetro đã là nhân tố kích thích, lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài vào 2000 công tác thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam, đã tạo ra động lực thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp khác phát triển, như khí - điện - đạm, cơ khí chế tạo - lắp ráp, lọc hóa dầu, công nghiệp tàu biển và các dịch vụ dầu khí khác. Trên địa bàn Bà Rịa- Vũng Tàu sau hơn 30 năm, công nghiệp dầu khí đã có tác động không nhỏ đến việc thay đổi căn bản về cơ sở hạ tầng, về cơ cấu kinh tế của địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị đề xuất những giải pháp tối ưu để tiếp tục khai thác có hiệu quả mỏ Bạch Hổ trong giai đoạn cuối và tiếp tục thăm dò, tìm kiếm các thân dầu tương tự trên thềm lục địa Việt Nam

Khẳng định vai trò của Vietsovpetro trong việc tìm ra dầu trong tầng đá móng mỏ Bạch Hổ, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- Phan Ngọc Trung- nhấn mạnh, việc phát hiện và khai thác hiệu quả thân dầu trong đá móng mỏ Bạch Hổ cuối những năm 80 của thế kỷ trước là cứu cánh cho nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều khó khăn khi bắt đầu mở cửa và thực sự mang lại hệ quả tích cực về xã hội, chính trị, an ninh cho đất nước ta; đồng thời đã làm thay đổi quan điểm tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam và khu vực, tạo ra bước ngoặt có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam.

Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San, kinh nghiệm nghiên cứu, tìm kiếm, thăm dò và khai thác có hiệu quả thân dầu đặc biệt này có đã đóng góp to lớn, quan trọng cho ngành Dầu khí Việt Nam, cho khoa học công nghệ dầu khí thế giới, được Nhà nước, các tổ chức khoa học – công nghệ quốc gia và quốc tế đánh giá cao và trao những phần thưởng xứng đáng.

Tiêu biểu là công trình “Tìm kiếm, phát hiện và tổ chức khai thác hiệu quả các thân dầu trong đá móng nứt nẻ trước Đệ tam” đã được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh vào năm 2011 và công trình “Nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện thành công hệ thống công nghệ thu gom, xử lý và vận chuyển dầu trong điều kiện đặc thù của các mỏ Liên doanh Vietsovpetro và các mỏ kết nối” được giải thưởng Hồ Chí Minh vào năm 2016.

Thực tế hiện nay, sản lượng dầu trong tầng móng mỏ Bạch Hổ đang suy giảm nghiêm trọng, nhất là ở tầng móng mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu khoa học và thiết kế dầu khí biển thuộc Vietsovpetro, tiềm năng thu hồi dầu ở mỏ Bạch Hổ vẫn còn trên 50 triệu tấn. Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro Lê Việt Hải cho biết, nhằm chặn đà suy giảm sản lượng khai thác trong thời gian tới, Vietsovpetro sẽ áp dụng các giải pháp tăng cường hệ số thu hồi dầu, và có thể giúp gia tăng sản lượng thêm 20%

Đồng ý kiến cho rằng, Vietsovpero cần tiếp tục có các giải pháp tối ưu để tiếp tục khai thác có hiệu quả, nâng cao hệ số thu hồi dầu, ông Phan Ngọc Trung yêu cầu, Vietsovpero cần tiếp tục thăm dò, tìm kiếm các thân dầu tương tự trên thềm lục địa Việt Nam.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã lựa chọn 12 báo cáo trên tổng số 60 báo cáo khoa học để trình bày và thảo luận. Các nhà khoa khọc, các nhà quản lý đều khẳng định việc Vietsovpetro duy trình được sản lượng tại mỏ Bạch Hổ sau 32 năm khai thác như hiện nay cũng là một kỳ tích, thể hiện trí tuệ, năng lực và sự quyết tâm rất lớn của tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm