A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá dầu thô tăng mạnh

Lo ngại nguồn cung thiếu hụt trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu được nhận định sẽ cải thiện mạnh trong năm 2023 đã hỗ trợ giá dầu hôm nay tăng mạnh, trong đó dầu Brent đã lên mức 81,28 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng mạnh
Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 7/2/2023, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3/2023 đứng ở mức 74,53 USD/thùng, tăng 0,42 USD trong phiên.

Trong khi giá dầu Brent giao tháng 4/2023 đứng ở mức 81,28 USD/thùng, tăng 0,29 USD trong phiên.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh trong bối cảnh thị trường xuất hiện nhiều lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

OPEC+ đã quyết định tiếp tục duy trì chính sách cắt giảm sản lượng, bất chấp những dự báo về triển vọng tiêu thụ sau quyết định mở cửa trở lại nền kinh tế của Trung Quốc.

Phát biểu bên lề Hội nghị Tuần lễ Năng lượng Ấn Độ, Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Haitham Al Ghais đã có những phát biểu khẳng định về nỗ lực và vai trò tích cực của OPEC+ trong việc thực hiện mục tiêu bình ổn thị trường trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Ông Haitham Al Ghais cũng cho biết Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng (JMMC) ngày 1/2, JMMC đã xem xét các dữ liệu liên quan đến hoạt động sản xuất dầu thô trong tháng 11-12/2022 và đưa ra kết luận rằng "quyết định hồi tháng 10/2022 là hợp lý."

Nguồn cung dầu từ Nga cũng được dự báo sẽ giảm mạnh khi nước này đã chủ động lên kế hoạch cắt giảm sản lượng từ 5-7% và áp dụng các biện pháp cấm xuất khẩu các sản phẩm từ dầu thô cho các nước áp giá trần với dầu thô Nga.

Ngày 4/2, Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho hay, các lệnh trừng phạt và đầu tư kém trong lĩnh vực năng lượng có thể dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cấp năng lượng.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do dự báo tích cực của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu năm 2023.

Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2023 khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế về Covid-19 trong một động thái có thể đẩy giá dầu thô lên cao hơn trong nửa cuối năm nay.

IEA cho biết nhu cầu dầu thô có thể tăng 1,9 triệu thùng/ngày lên mức kỷ lục 101,7 triệu thùng/ngày, trong khi tác động ngày càng tăng của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga có nguy cơ hạn chế nguồn cung.

Trong diễn biến mới nhất, Goldman Sachs tiếp tục giữ dự báo giá dầu vượt 100 USD/thùng trong năm 2023 và dự báo thị trường sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nghiêm trọng trong năm 2024 khi công suất khai thác dự trữ cạn kiệt.

“Việc ngành công nghiệp dầu lửa thiếu đầu tư vào sản xuất trong những năm gần đây cũng sẽ là một động lực đẩy giá dầu lên cao hơn, và sự thiếu công suất khai thác này sẽ trở thành một vấn đề lớn trong năm 2023”, Jeff Currie, nhà phân tích của Goldman Sachs bình luận trên Bloomberg.

Tuy nhiên, ở chiều hướng ngược lại, đà tăng của giá dầu ngày 7/2 cũng bị hạn chế đáng kể bởi đồng USD mạnh hơn.

Tại thị trường trong nước, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.329 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 23.147 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 22.524 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 22.576 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 13.934 đồng/kg.


Tác giả: Hà Lê
Nguồn:petrovietnam.petrotimes.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm