A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đây là những vị cứu tinh cho dầu thô của Nga

Kể từ khi xảy ra xung đột và bị các nước phương Tây quay lưng với dầu thô của mình, Nga vẫn kiếm được bộn tiền nhờ vào những quốc gia này.

 

Đây là những vị cứu tinh cho dầu thô của Nga

Thị trường châu Á hấp dẫn

Xuất khẩu các loại nhiên liệu hóa thạch của Nga sang Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng đáng kể kể từ khi Moscow xảy ra xung đột tại Ukraine vào hồi đầu năm nay, giúp bù đắp thiệt hại của Nga khi các lô hàng đến châu Âu, Mỹ và Nhật Bản giảm mạnh.

Theo phân tích dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch - một tổ chức tư vấn của Phần Lan, trong giai đoạn tháng 7 và tháng 8, giá trị xuất khẩu năng lượng của Nga sang Trung Quốc tăng 17%, tương đương 30 triệu euro (29 triệu USD) so với tháng 2 và tháng 3. Xuất khẩu than tăng 53%, trong khi xuất khẩu dầu tăng 16%.

Theo thống kê thương mại của Ấn Độ, Nga là nhà cung cấp dầu thô lớn thứ 2 cho nước này trong tháng 6, nhảy từ vị trí thứ 10 vào năm 2021.

Tổng xuất khẩu dầu, than đá và khí đốt tự nhiên hàng ngày của Nga trong tháng 7 và tháng 8 đã giảm 18% so với tháng 2 và tháng 3. Khí tự nhiên được gửi qua đường ống duy trì mức giảm mạnh nhất là 56%, tiếp theo là giảm 34% đối với các sản phẩm dầu mỏ và giảm 29% đối với than đá. Mặt khác, dầu thô tăng 19%.

Năng lượng là một ngành công nghiệp chủ chốt của Nga, với dầu và khí đốt chiếm khoảng 40% doanh thu của Chính phủ. Để làm cho Matxcơva thiếu tiền tài trợ cho các động thái tại Ukraine, Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ và than của Nga.

Kết quả là xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga sang EU giảm 35%. Mỹ và Anh đã giảm khoảng 90% và Nhật Bản giảm khoảng 70%. Xuất khẩu sang các nước này giảm tổng cộng khoảng 250 triệu euro mỗi ngày.

Tuy nhiên, mức giảm tổng thể trong xuất khẩu năng lượng của Nga nhỏ hơn nhiều, vào khoảng 170 triệu euro do Moscow đã nỗ lực thành công trong việc bán giảm giá cho các nước không tham gia lệnh trừng phạt như Trung Quốc và Ấn Độ.

Xuất khẩu sang Trung Đông cũng được mở rộng, với các lô hàng đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ai Cập cũng lần lượt tăng. Họ được cho là đang chế biến dầu thô của Nga thành các sản phẩm hóa dầu để xuất khẩu sang phần còn lại của thế giới.

Đây là những vị cứu tinh cho dầu thô của Nga - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hình thức làm giàu từ dầu Nga

Tại cảng Fujairah ở UAE được coi là trung tâm chính cho việc xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ trộn với các sản phẩm của Nga. Khi các lệnh trừng phạt đối với khí đốt và dầu của Nga có hiệu lực ở châu Âu và Mỹ, dầu của Nga đang tiếp cận các khách hàng toàn cầu thông qua các nhà chế biến bên thứ ba.

Giá trị xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng khoảng 20%. Nước này là một thành viên NATO và đã chỉ trích việc Nga xung đột với Ukraine, tuy nhiên nước này cũng thận trọng trước các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Vào tháng 9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã tiết lộ rằng Nga đang giảm giá mạnh dầu cho các nền kinh tế mới nổi, đồng thời nói thêm rằng bà đã xác nhận việc giảm giá 30% cho một số quốc gia. Tổng thống Indonesia Joko Widodo không loại trừ khả năng nhập khẩu dầu của Nga, nói với Financial Times rằng "chúng tôi luôn theo dõi tất cả các lựa chọn."

Giá năng lượng tăng cao cũng làm giảm tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế. Theo CREA, Nga kiếm được tổng cộng 158 tỷ euro từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 6 tháng sau khi xảy ra xung đột. Trong khi ước tính chi phí cho các động thái tại Ukraine của Nga là khoảng 100 tỷ euro.

Để xác định chính xác một thiệt hại lớn hơn đối với tài chính của Nga, các bộ trưởng tài chính từ Nhóm bảy nền kinh tế lớn đã đồng ý vào tháng 9 để đưa ra giới hạn giá đối với nhập khẩu dầu của Nga, bắt đầu từ tháng 12. Thỏa thuận ngăn cản các công ty bảo hiểm bảo hiểm việc vận chuyển dầu trên biển vượt quá giới hạn. Các nước thành viên EU đã đồng ý giới hạn vào ngày 5/10 vừa qua.

Theo Bộ Tài chính Nga, nước này thặng dư tài khóa 1,37 nghìn tỷ rúp (21,9 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2022, tuy nhiên tính đến tháng 8, con số này đã thu hẹp xuống 137 tỷ rúp.


Tác giả: Như Quỳnh
Tags: dầu thô
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm