A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại Lộc- Quảng Nam: Hoàn tất công tác bồi thường Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch- Dốc Sỏi

Huyện Đại Lộc là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã cơ bản hoàn tất công tác bồi thường, tái định cư cho Dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch- Dốc Sỏi.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Quảng Nam, gần nhất là tại cuộc họp ngày 09/07/2021 giữa UBND tỉnh, các Sở chuyên ngành, UBND các huyện và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung; các địa phương đã có “bước tăng tốc” đáng ghi nhận, ưu tiên cho việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án điện 500kV mạch 3, theo chỉ đạo tại Công điện 393/CĐ-TTg ngày 29/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Nổi bật nhất là huyện Đại Lộc, tuyến Đường dây 500kV Quảng Trạch- Dốc Sỏi, đoạn qua huyện Đại Lộc, có chiều dài 28,24 km, với 70 vị trí móng và 01 trạm lặp quang DZ 220kV. Tuyến đường dây đi qua 09 xã: Đại Hiệp, Đại Nghĩa, Đại Quang, Đại Đồng; Đại Phong, Đại Tân, Đại Hồng, Đại Chánh và Đại Thạnh.

Tính đến thời điểm đầu tháng 07/2021, trên địa bàn huyện Đại Lộc vẫn còn nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng và tái định cư, đoạn tuyến qua xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc còn 07 khoảng cột, từ Vị trí 819 đến vị trí 826 chưa kéo dây, do vướng Mỏ đá gần hành lang tuyến ĐZ 500kV của Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp 27/7 Đại Lộc và Cty CPTM-DV Quang Hiệp Thành. Cũng như chưa hoàn tất được việc bố trí đất tái định cư cho 16 hộ dân có nhà phải di dời ra khỏi hành lang đường điện, theo yêu cầu tại điều 51 của Luật Điện lực “không cho phép nhà, công trình có người thường xuyên sinh hoạt tồn tại trong hành lang an toàn đường điện có cấp điện áp từ 500kV trở lên”.

Đại Lộc- Quảng Nam: Hoàn tất công tác bồi thường Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch- Dốc Sỏi

Huyện Đại Lộc là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã cơ bản hoàn tất công tác bồi thường, tái định cư cho Dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch- Dốc Sỏi

Ngay sau cuộc họp về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch – Dốc Sỏi đoạn qua tỉnh Quảng Nam vào ngày 09/7/2021 do UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì. Cả hệ thống chính trị huyện Đại Lộc đã vào cuộc, Lãnh đạo UBND huyện Đại Lộc, các phòng ban liên quan, các tổ chức chính trị, xã hội tại địa phương đã tăng cường công tác vận động, phân tích lợi ích mang lại cho xã hội, khi dự án đường điện 500kV Quảng Trạch- Dốc Sỏi đóng điện đúng tiến độ, cũng như trách nhiệm, sự quan tâm của địa phương đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện Đại Lộc. Sau nhiều buổi tiếp xúc, đối thoại, Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp 27/7 Đại Lộc và Cty CPTM-DV Quang Hiệp Thành đã thống nhất hỗ trợ, tạo điều kiện cho đơn vị thi công kéo dây 07 khoảng cột, từ vị trí 819 đến vị trí 826 của Dự án điện 500kV mạch 3, chấm dứt chuỗi ngày dài hơn 2 tháng kéo dây trong tình trạng sớm nắng chiều mưa, khi đồng ý, lúc ngăn cản của chủ tài sản.

Song song đó, UBND huyện Đại Lộc, UBND xã Đại Đồng, đơn vị làm công tác bồi thường của huyện và Chủ đầu tư đã quản lý điều hành có hiệu quả các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu tái định cư cho dự án, kể cả việc khắc phục nhanh các hậu quả trôi kè, lở đất khu tái định cư, do mưa lũ năm 2020 gây ra; với quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng để các hộ dân xây nhà xong trước mùa hè năm 2021. Hiện các hộ dân đang tháo dỡ nhà đã bồi thường, bàn giao mặt bằng và tăng tốc xây dựng nhà tại khu tái định cư đã được huyện bố trí, đáp ứng tiến độ cho Ngành điện và sớm an sinh khu vực dự án. Tính đến thời điểm hiện tại, đoạn tuyến qua địa bàn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã đủ điều kiện kéo dây 100% toàn tuyến. Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung đã chỉ đạo các đơn vị thi công đồng loạt triển khai trên toàn tuyến, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Đường dây 500kV Quảng Trạch- Dốc Sỏi, đoạn qua tỉnh Quảng Nam, đi qua địa bàn 06 huyện: Đại Lộc, Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Núi Thành và Bắc Trà My, có chiều dài 120,64km, với tổng cộng 268 vị trí móng trụ điện. Tính đến nay, đã bàn giao 261/268 vị trí móng và 242/268 khoảng cột. Hiện còn, 07 vị trí móng và 19 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng.

Công tác bồi thường và tái định cư cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình của huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã đáp ứng tiến độ đào đúc móng, dựng cột và kéo dây. Tính đến ngày 15/7/2021, đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn tất công tác bồi thường tái định cư của dự án đường dây 500kV Quảng Trạch- Dốc Sỏi đi, đoạn tuyến qua địa bàn huyện Đại Lộc, tạo điều kiện tốt cho chủ đầu tư và đơn vị thi công hoàn thành nhiệm vụ. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng sẽ tạo cú hích cho các địa phương khác trong địa bàn tỉnh Quảng Nam là Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Bắc Trà My, Núi Thành phối hợp với Chủ đầu tư để bàn giao mặt bằng sớm, góp phần đưa công trình ĐZ 500kV mạch 3 đọan Quảng Trạch – Dốc Sỏi kịp tiến độ.

Thành Long


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm