A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA): Thị trường mất 2,4 triệu thùng dầu/ngày khi EU thực hiện lệnh cấm liên quan đến Nga

Ngày 14/9, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính khi Liên minh châu Âu chuẩn bị thực hiện lệnh cấm đối với dầu thô qua đường biển của Nga vào tháng 12.

Theo đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính khi Liên minh châu Âu chuẩn bị thực hiện lệnh cấm đối với dầu thô qua đường biển của Nga vào tháng 12, thị trường sẽ phải chuẩn bị cho việc mất 2,4 triệu thùng/ngày. Lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển sẽ làm mất đi 1,4 triệu thùng / ngày dầu trên thị trường, cùng với 1 triệu thùng / ngày các sản phẩm dầu mỏ. Điều này phù hợp với lệnh cấm đối với dầu thô trên biển của Nga có hiệu lực vào ngày 5/12 và lệnh cấm vận đối với các sản phẩm dầu mỏ, có hiệu lực vào ngày 5/2/2023. Ngoài ra, do lệnh cấm của EU đối với các dịch vụ hàng hải đang chờ xử lý, IEA dự kiến ​​sẽ buộc phải phân bổ lại từ các quốc gia không có giới hạn giá đề xuất của G7 đối với dầu của Nga.

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA): Thị trường mất 2,4 triệu thùng dầu/ngày khi EU thực hiện lệnh cấm liên quan đến Nga

G7 được cho là đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với các nhà nhập khẩu dầu từ chối tuân thủ giới hạn giá đề xuất của nhóm đối với dầu của Nga, điều này đã khiến Mosocw đe dọa rút dầu khỏi thị trường. Hơn nữa, vào tháng 2 năm sau, IEA dự đoán rằng tổng sản lượng dầu của Nga sẽ giảm xuống còn 9,5 triệu thùng / ngày, tức là mức sụt giảm 1,9 triệu thùng / ngày so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này diễn ra sau khi IEA cho biết vào tháng 8 rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây không ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng dầu của Nga, vì việc định tuyến lại dầu thô đến châu Á được coi là một biện pháp cắt lỗ. Các thùng dầu mới của Nga cũng sẽ phải tìm người mua mới ở châu Á để giảm thiểu bất kỳ tác động tiêu cực nào đến doanh thu của Nga.

Thị trường dầu mỏ vẫn biến động mạnh khi cố gắng xác định xem liệu những lo ngại về nhu cầu giảm - đặc biệt là do việc đóng cửa của Trung Quốc - hay nguồn cung bị thắt chặt sẽ chi phối các yếu tố cơ bản. IEA nhấn mạnh tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu đang giảm nhanh trong báo cáo hàng tháng mới nhất của mình, nhưng cũng lưu ý rằng do sự chuyển đổi khí sang dầu đáng kể, tăng trưởng tổng nhu cầu thực tế chỉ thấp hơn một chút. Trong khi đó, trước lệnh cấm, châu Âu tiếp tục nhập khẩu khối lượng lớn dầu thô của Nga, với Bloomberg ghi nhận nhập khẩu 1 triệu thùng / ngày trong tuần kết thúc vào ngày 2/9. Mặc dù con số này cao hơn so với tháng 8 nhưng cũng thấp hơn so với tháng 6. Giá dầu nhích cao hơn vào đầu phiên giao dịch ngày 14/9 sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mắc kẹt với dự báo về tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu toàn cầu mạnh mẽ, bù đắp lo ngại về một đợt tăng lãi suất khác của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tuần tới sau khi giá tiêu dùng bất ngờ tăng trong tháng 8. Dầu thô Brent giao sau tăng 3 cent lên 93,20 USD / thùng vào lúc 01h16 GMT, sau khi giảm 0,9% vào ngày 13/9. Dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ ở mức 87,41 USD / thùng, tăng 10 cent, tương đương 0,1%. OPEC đã nhắc lại dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2022 và 2023, trích dẫn các dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế lớn đang hoạt động tốt hơn dự kiến ​​bất chấp những khó khăn như lạm phát gia tăng.

Theo OPEC, nhu cầu dầu sẽ tăng 3,1 triệu thùng / ngày vào năm 2022 và 2,7 triệu thùng / ngày vào năm 2023, không thay đổi dự báo so với tháng trước. Tina Teng, một nhà phân tích của CMC Markets cho biết: những động thái phục hồi của giá dầu cho thấy cung không đủ cầu vẫn là vấn đề chính trên thị trường vật chất, đặc biệt là sau khi OPEC giữ triển vọng nhu cầu tích cực. Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết giá dầu cũng được hỗ trợ bởi các báo cáo rằng chính quyền Mỹ đang xem xét bổ sung nguồn dự trữ dầu chiến lược của mình, cũng như giảm kỳ vọng của thị trường về sự hồi sinh của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của phương Tây với Iran. Tuy nhiên, cân nặng trên thị trường dầu mỏ và tài chính là một báo cáo lạm phát của Mỹ nóng hơn dự kiến ​​ làm tiêu tan hy vọng rằng Fed có thể giảm bớt việc thắt chặt chính sách lãi suất của mình trong những tháng tới.

Các quan chức Fed dự kiến ​​sẽ họp vào ngày 20-21/9 tới, với lạm phát vẫn ở mức cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ. Tại Trung Quốc, việc hạn chế COVID-19 đang diễn ra gay gắt đang làm giảm nhu cầu nhiên liệu tại nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Edward Moya, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: chính sách zero-COVID Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn và điều đó sẽ giữ cho bất kỳ sự phục hồi nào xuất hiện trong những tuần tới bị giới hạn. Về nguồn cung, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9/9, theo các nguồn thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm