A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cơ quan Năng lượng quốc tế dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt cung vào cuối năm 2023

IEA cho biết, thị trường dầu mỏ sẽ chuyển từ mức dư thừa nguồn cung trong nửa đầu năm 2023 sang mức thâm hụt vào cuối năm do sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc.

Ngày 15/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thị trường dầu mỏ sẽ chuyển từ mức dư thừa nguồn cung thoải mái trong nửa đầu năm 2023 sang mức thâm hụt vào cuối năm do sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc sẽ đẩy nhu cầu dầu mỏ toàn cầu lên mức cao kỷ lục.

Theo IEA, tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng tốc mạnh trong năm nay, từ mức tăng ước tính 710.000 thùng mỗi ngày (bpd) trong quý đầu tiên lên mức tăng 2,6 triệu thùng/ngày trong quý IV/2023 trong Báo cáo thị trường dầu mỏ tháng 3. Từ quý I/2023 đến quý IV/2023, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng 3,2 triệu thùng/ngày, đưa mức tăng trưởng trung bình trong năm lên 2 triệu thùng/ngày. Cơ quan này cho biết nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt mức kỷ lục 102 triệu thùng/ngày trong năm nay, đây là lý do khiến các dự báo của cơ quan này từ báo cáo tháng trước hầu như không thay đổi.

Cơ quan Năng lượng quốc tế dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt cung vào cuối năm 2023

IEA cho biết rằng ngành hàng không thế giới phục hồi và việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ là yếu tố thúc đẩy quá trình phục hồi. Các quốc gia bên ngoài nhóm OPEC+ sẽ dẫn đầu tăng trưởng nguồn cung và mức tăng trưởng này sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, tăng trưởng ngoài OPEC+ dự kiến sẽ giảm trong nửa cuối năm “khi các xu hướng theo mùa và sự phục hồi của Trung Quốc được thiết lập để thúc đẩy nhu cầu lên mức kỷ lục”.

Ngay cả khi Nga cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày trong tháng 3, nguồn cung dầu toàn cầu “sẽ thoải mái vượt quá nhu cầu trong nửa đầu năm nay”. IEA cho biết dự trữ tăng ngày hôm nay sẽ giảm bớt căng thẳng khi thị trường chuyển sang thâm hụt trong nửa cuối năm khi Trung Quốc dự kiến sẽ đẩy nhu cầu dầu thế giới lên mức kỷ lục. Để phù hợp với mức tăng đó sẽ là một thách thức ngay cả khi Nga có thể duy trì sản xuất ở mức trước chiến tranh.

Trong khi đó, thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) có thể trở nên quá bão hòa vào năm 2027. Một làn sóng các kho cảng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới sẽ đi vào hoạt động trong vài năm tới và nó có thể tác động đáng kể đến giá khí đốt toàn cầu. Các nhà phân tích cho biết các dự án có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ năng lượng tái tạo rẻ hơn và sự trỗi dậy của năng lượng hạt nhân, có khả năng tạo ra sự bất ổn trên thị trường và khiến một số dự án gặp khó khăn. Đến năm 2030, nguồn cung LNG sẽ tăng 67%, hay 636 triệu tấn mỗi năm (mtpa), so với mức năm 2021, đủ để hoàn toàn tràn ngập thị trường toàn cầu.

Qatar dự kiến sẽ mở rộng sản xuất LNG thêm 49 mtpa vào năm 2027, trong khi các cơ sở của Mỹ dự kiến sẽ tăng thêm 125 mtpa (16,4 tỷ feet khối mỗi ngày) công suất vào cuối năm 2027. Giá LNG tăng mạnh vào năm ngoái do nhu cầu tăng ở châu Âu nhưng nhanh chóng giảm xuống do khách hàng đẩy lùi chi phí cao và tìm kiếm các nguồn năng lượng khác. Xu hướng này có thể tiếp tục.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, thị phần năng lượng gió và mặt trời đã tăng lên hơn 10% vào năm 2021 từ mức 1% chỉ một năm trước đó. Việc sử dụng năng lượng hạt nhân cũng được thiết lập để hồi sinh ở các khu vực như Nhật Bản và Pháp. Về phần mình, Nhật Bản đặt mục tiêu đạt 20% điện năng từ hạt nhân vào năm 2030 (tăng từ 7% vào năm ngoái), trong khi Pháp lên kế hoạch xây dựng 6 lò phản ứng mới trước năm 2035.

Với những diễn biến mới này, sự không chắc chắn sẽ xuất hiện xung quanh nhu cầu LNG sau khoảng năm 2027, khi nguồn cung bổ sung có thể khiến giá giảm. Các chuyên gia của S&P Global đã lưu ý trong một cuộc thảo luận về chiến lược khí đốt toàn cầu rằng điều chưa biết lớn nhất của ngành hiện nay liên quan đến thiệt hại trung hạn do giá cao theo nhu cầu gây ra.

Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính cũng chia sẻ quan điểm tương tự khi họ cho biết vào tháng trước rằng do chi phí tăng cao và sự biến động liên quan đến LNG, nó đã mang tiếng là “nhiên liệu đắt đỏ và không đáng tin cậy”, điều này có thể gây nguy hiểm cho kế hoạch xây dựng các cảng nhập khẩu tiếp theo ở châu Á, khu vực với nhu cầu LNG được dự báo cao nhất.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm