A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản tin Năng lượng Quốc tế 6/10: EU nhất trí về gói trừng phạt thứ tám chống Nga

 PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

Bản tin Năng lượng Quốc tế 6/10: EU nhất trí về gói trừng phạt thứ tám chống Nga

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 88,08 USD/thùng - tăng 0,36%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 93,37 USD/thùng - tăng 1,71%.

Giá dầu tăng sau khi liên minh OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày - theo đúng khuyến nghị của Ủy ban Giám sát Bộ trưởng OPEC+ (JMMC).

2. Liên minh OPEC+ đã quyết định cắt giảm sản lượng ở mức 2 triệu thùng/ngày trong cuộc họp ngày 5/10.

Nhóm OPEC + đã nhóm họp tại Vienna trong ngày 5/10 để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng dầu cho tháng 11. Trên thực tế, vấn đề cốt lõi để hiểu điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá dầu không chỉ là việc cắt giảm tổng thể, mà là sự phân bổ và thời gian của các đợt cắt giảm đó, và từ cơ sở nào mà các đợt cắt giảm đó sẽ được thực hiện.

3. Liên minh châu Âu vừa đạt được thỏa thuận áp đặt một gói trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm cấm vận chuyển hàng hải đối với dầu của Nga cho bên thứ ba trừ khi dầu được bán thấp hơn hoặc ở mức giới hạn giá nhất định.

Gói trừng phạt thứ tám bao gồm "Cấm vận chuyển hàng hải dầu của Nga đến các nước thứ ba trên giới hạn giá dầu và cấm các dịch vụ liên quan". Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt bổ sung cũng mở rộng lệnh cấm nhập khẩu đối với các mặt hàng như sản phẩm thép, bột gỗ, giấy, máy móc và thiết bị, hóa chất, nhựa và thuốc lá...

4. QatarEnergy sẽ là nhà kinh doanh khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới trong vòng 5 đến 10 năm tới, Giám đốc điều hành Saad Al-Kaabi của công ty, đồng thời là Bộ trưởng Bộ Năng lượng Qatar mới đây cho biết.

Hiện tại, nhà kinh doanh LNG lớn nhất trên thế giới là Shell, tiếp theo là TotalEnergies.

5. Việc chốt các hợp đồng khí đốt dài hạn với Na Uy, Qatar và các quốc gia khác trên thế giới đã trở thành ưu tiên của chính phủ Thủ tướng Anh Liz Truss.

Bà Truss cho biết, các bộ trưởng đang "xem xét" các thỏa thuận kéo dài nhiều năm để cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu.

Bình An

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm