A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản tin Năng lượng Quốc tế 29/11: Đơn vị lọc dầu Aramco lên kế hoạch IPO

PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

Bản tin Năng lượng Quốc tế 29/11: Đơn vị lọc dầu Aramco lên kế hoạch IPO

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 76,86 USD/thùng - giảm 0,49%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 82,79 USD/thùng - giảm 0,48%.

Các chuyên gia cho biết, biên độ giao dịch của dầu WTI dự kiến sẽ giảm xuống 70-75 USD/thùng. Thị trường có thể tiếp tục biến động tùy thuộc vào kết quả của cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) sắp tới về sản lượng và mức giới hạn giá dầu sắp tới của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đối với dầu của Nga.

2. Ý sẽ cần thêm 4 cơ sở nhập khẩu LNG nếu muốn đảm bảo an ninh năng lượng và cung cấp đủ khí đốt tự nhiên, Claudio Descalzi, Giám đốc điều hành của công ty năng lượng khổng lồ Eni của Ý, cho biết tại một sự kiện ở Milan hôm 28/11.

Descalzi cho biết, chẳng hạn như Tây Ban Nha, nơi tiêu thụ 30 tỷ m3, có công suất khí hóa là 60 tỷ m3. Trong khi đó, Ý chỉ có 17 tỷ m3 công suất nhập khẩu, dự kiến ​​sẽ tăng thêm 10 tỷ m3 với các cảng tại Piombino và Ravenna.

3. EU và Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ tăng tổng công suất nhập khẩu LNG lên 34%, tương đương 6,8 tỷ feet khối mỗi ngày (Bcf/d), vào năm 2024 so với năm 2021, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây cho biết.

Sau khi mở rộng công suất nhập khẩu LNG tương đối khiêm tốn trước năm 2022, châu Âu đã gấp rút kích hoạt và khởi động lại các dự án kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine.

4. Ý có kế hoạch áp dụng thuế thu nhập bất thường một lần 50% vào năm tới đối với các công ty năng lượng có thu nhập tăng thêm do giá dầu và khí đốt tăng, theo một dự thảo ngân sách mà Reuters có được hôm 28/11.

Trong luật ngân sách trị giá 36,6 tỷ USD (35 tỷ euro) mà chính phủ đã phê duyệt vào đầu ngày thứ Ba tuần trước, Ý đã lên kế hoạch tăng thuế đối với lợi nhuận phụ của các công ty kinh doanh năng lượng từ 25% lên 35% cho đến giữa năm 2023.

5. Luberef, một đơn vị lọc dầu của gã khổng lồ dầu mỏ Aramco đã thuê các ngân hàng quốc tế lớn để quản lý đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng sắp diễn ra trên thị trường chứng khoán Ả Rập Xê-út. Đợt chào bán này có thể huy động được khoảng 1 tỷ USD, Bloomberg đưa tin.

Các ngân hàng, bao gồm Citigroup và HSBC Holdings Plc, sẽ đi đầu trong việc bán cổ phần, Luberef cho biết trong một tuyên bố.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm