A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ASEAN - Ấn Độ tăng cường hợp tác về năng lượng tái tạo

Thương mại tự do nâng cao năng suất và tạo ra của cải. Với Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 15 thành viên đã có hiệu lực vào đầu năm 2022, khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới ra đời sẽ mang lại sự chắc chắn cao về thương mại và đầu tư đa quốc gia mở, công bằng, bao trùm và dựa trên quy tắc cho tất cả các bên ký kết.

Tun Lean, Bộ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia, Chủ tịch hiện tại của ASEAN và Bhagwanth Khuba, Bộ trưởng về Năng lượng mới và Tái tạo Ấn Độ đã có những bài phát biểu đặc biệt về các kế hoạch năng lượng tái tạo và thành tựu của ASEAN và Ấn Độ, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy hợp tác Ấn Độ - ASEAN trong lĩnh vực năng lượng tái tạo để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi năng lượng nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

ASEAN - Ấn Độ tăng cường hợp tác về năng lượng tái tạo

Các quan chức ASEAN - Ấn Độ đã thảo luận về tham vọng năng lượng tái tạo, những tiến bộ đã đạt được và các lĩnh vực ưu tiên đối với quốc gia, đồng thời nhắc lại cam kết thúc đẩy hợp tác Ấn Độ - ASEAN trong lĩnh vực này. Tổng giám đốc, Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA), đã thông báo tóm tắt cho các Bộ trưởng về tầm nhìn và kế hoạch của ISA cũng như những lợi ích tiềm năng cho các nước thành viên ASEAN tham gia liên minh. Ấn Độ và ASEAN có thể hợp tác cùng nhau để phát triển toàn bộ hệ sinh thái về năng lượng tái tạo nhằm thúc đẩy chia sẻ kiến ​​thức, nâng cao năng lực và hỗ trợ kỹ thuật; và cũng khám phá các sáng kiến ​​chung để phát triển các trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo trong khu vực.

Ấn Độ đánh giá cao các nỗ lực của ASEAN nhằm đạt được sự phát triển của Lưới điện ASEAN và Ấn Độ nhìn thấy trước các cơ hội để mở rộng liên kết lưới điện này ngoài ASEAN đến tiểu lục địa Ấn Độ theo sáng kiến ​​"Một mặt trời, một lưới điện thế giới". Indonesia nhận chức Chủ tịch G20 vào năm 2022 và Ấn Độ sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng thống Indonesia trong việc tạo điều kiện cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Ấn Độ nhắc lại cam kết trong việc cùng ASEAN thiết lập mối quan hệ bền chặt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo dựa trên nền tảng của mối quan hệ lịch sử và văn hóa giữa ASEAN và Ấn Độ. Các bên tham gia đã thừa nhận mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra và nhắc lại ý định chuyển đổi sang năng lượng tái tạo để xây dựng một tương lai bền vững.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa hợp tác Ấn Độ - ASEAN trong lĩnh vực tái tạo và xác định các lĩnh vực và sáng kiến ​​cụ thể trong lĩnh vực này. Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ sẽ có 5 phiên họp kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận giữa các chuyên gia từ Ấn Độ và ASEAN về các chủ đề cùng quan tâm. Các phiên họp cũng sẽ mang đến cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, học giả và sinh viên từ khắp nơi trên thế giới xem xét các kế hoạch của Ấn Độ - ASEAN trong việc triển khai hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong tương lai.

Việt Dũng
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm