A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

APEC 2023 ưu tiên chuyển đổi năng lượng sạch, trên lộ trình tăng gấp đôi cơ cấu năng lượng tái tạo

Các nền kinh tế thành viên APEC đang tăng cường hợp tác để đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi năng lượng sạch.

Ngày 21-22/5, tại cuộc họp các quan chức năng lượng APEC được tổ chức ở Detroit, Mỹ, các nền kinh tế thành viên APEC đang tăng cường hợp tác để đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi năng lượng sạch đồng thời đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện trong khu vực.

Năng lượng là nền tảng mà các nền kinh tế APEC được xây dựng trên đó và là thứ giúp mọi thứ khác trở nên khả thi. Đồng thời, các hệ thống năng lượng hiện tại của APEC là động lực chính của biến đổi khí hậu, mối đe dọa hiện hữu lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt.

APEC 2023 ưu tiên chuyển đổi năng lượng sạch, trên lộ trình tăng gấp đôi cơ cấu năng lượng tái tạo

Khu vực APEC đóng góp tới 59% tổng nguồn cung cấp năng lượng sơ cấp toàn cầu vào năm 2020. Nhiên liệu hóa thạch chiếm ưu thế trong cơ cấu năng lượng của APEC với 86% tổng nguồn cung cấp năng lượng sơ cấp và 75% sản lượng điện. Mặc dù nhiên liệu hóa thạch chiếm ưu thế trong hỗn hợp năng lượng hiện tại và khu vực tiếp tục bổ sung công suất than, nhưng APEC đang có tốc độ tăng trưởng nhanh về năng lượng tái tạo và hiện đang đi trước thời hạn trong việc đáp ứng các mục tiêu hiện tại nhằm tăng gấp đôi cường độ năng lượng và năng lượng tái tạo.

Nhóm công tác năng lượng APEC đang thảo luận để thúc đẩy an ninh năng lượng, đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo và giảm cường độ sử dụng năng lượng, trong số các lĩnh vực khác. Đồng thời củng cố tham vọng năng lượng của mình để đẩy nhanh tiến độ và bảo vệ những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu.

Để thúc đẩy tiến độ hiện tại của nhóm năng lượng APEC, Mỹ với tư cách là chủ nhà của APEC 2023, đã đưa ra một đề xuất cho diễn đàn về việc thông qua một mục tiêu tổng hợp mới về khử cacbon trong ngành điện, với mục tiêu mới về điện từ hoặc nguồn carbon trung tính vào năm 2035. APEC cũng cần giảm lượng khí thải mê-tan, điều này có thể đạt được thông qua trao đổi về phát hiện rò rỉ, các công nghệ và phương pháp giảm thiểu khí mê-tan, cũng như cam kết thực hiện những nỗ lực này.

Nhận thấy nhu cầu quan tâm đến người dân trong khu vực khi các nền kinh tế đối phó với những thay đổi cần thiết để chuyển đổi sang mô hình năng lượng mới, các quan chức năng lượng, chuyên gia, học viện đã tổ chức đối thoại chính sách về chuyển đổi năng lượng công bằng trước cuộc họp năng lượng APEC.

Cuộc đối thoại đã xem xét các hành động thiết thực để các nền kinh tế thành viên cân nhắc khi họ giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện và năng lượng, đồng thời tăng cường sử dụng năng lượng sạch. Điều này bao gồm kết hợp tính toàn diện và tập trung vào việc hỗ trợ lực lượng lao động của khu vực, bao gồm cả phụ nữ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và những người khác có tiềm năng kinh tế chưa được khai thác. APEC cũng đang thảo luận về việc triển khai gió ngoài khơi, cơ sở hạ tầng hydro hoặc bản đồ năng lượng mặt trời kỹ thuật số, nhưng cốt lõi của tất cả những điều này đều là chăm sóc người dân.

Nhóm công tác năng lượng APEC cũng đang chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng năng lượng năm 2023 vào tháng 8 này tại Seattle. Cuộc họp cấp bộ trưởng gần đây nhất được tổ chức cách đây 8 năm, vào năm 2015, tại Philippines.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm