A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

World Cup 2022: Tám sân vận động tại Qatar bỗng dưng tăng sức chứa?

Qatar đã có một bước đi kỳ lạ khi tăng sức chứa của 8 sân vận động chính thức thêm 12%.

Tăng 8.000 chỗ ngồi mỗi sân

Theo thông tin trên trang web chính thức của chủ nhà, chỉ sau một đêm, Sân vận động Al Bayt, nơi tổ chức trận khai mạc, đã tăng từ 60.000 lên 68.895; trong khi sân vận động lớn nhất, Lusail, tăng từ 80.000 lên 88.966. Điều này xảy ra sau khi người hâm mộ cảm thấy bối rối vì lượng người tham dự đã vượt quá sức chứa của sân vận động trong mỗi trận đấu.

Tám sân vận động tại Qatar bỗng dưng tăng sức chứa?
Salem Al-Dawsari của Ả Rập Xê-út ăn mừng bàn thắng thứ hai (nguồn Reuters)

Một nguồn tin thân cận với ban tổ chức khẳng định những con số ban đầu chỉ phản ánh yêu cầu của FIFA đối với các sân vận động phải có sức chứa tối thiểu là 80.000, 60.000 và 40.000. Sau đó, chủ nhà Qatar nhận thấy rằng số lượng ghế được giữ cho mục đích phát sóng, truyền thông và tài trợ ít hơn dự kiến nên sức chứa đã tăng lên.

Nguồn tin nói thêm rằng Lusail có thể chứa 92.000 chỗ ngồi trước các yêu cầu phát sóng và truyền thông. Nhìn chung, sức chứa tổng hợp được liệt kê trên trang web World Cup của Qatar đã tăng từ tổng số 380.000 lên 426.221 sau ngày 22/11.

Tám sân vận động tại Qatar bỗng dưng tăng sức chứa?

Một khoảnh khắc trong trận bóng giữa Argentina và Ả Rập Xê-út (nguồn: Fox Sports)

Sân “ế” chỗ ngồi và lí do phía sau

Tuy nhiên, một bí ẩn thứ hai vẫn còn đó: Tại sao lại có nhiều ghế trống hơn so với số lượng người tham dự chính thức? Các số liệu chính thức cho thấy hơn 88.000 người đã xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Argentina tại Sân vận động Lusail - ít hơn 1.000 người vì sức chứa đã công bố - nhưng có thể nhìn thấy các chỗ trống đã xuất hiện trên khắp sân bóng đá.

Tám sân vận động tại Qatar bỗng dưng tăng sức chứa?

Số ghế trống tại trận giữa Senegal và Hà Lan (nguồn: Getty Images)

Lí do đầu tiên rất có thể là những người được mời hoặc những khách du lịch mua vé từ trước đã không tới xem. Ví dụ như trong trận đấu giữa Senegal và Hà Lan, có thể thấy rõ là ít khán giả tham dự, những ghế trống là của các nhà tài trợ hoặc khách mời không tham dự.

Cũng có thể là người hâm mộ địa phương có vé không thể đến xem trận đấu. Mặc dù FiFa đã xác nhận rằng Qatar là một trong những quốc gia đã mua phần lớn nhất trong số 3 triệu vé, nhưng con số chính xác vẫn chưa được công bố.

Tuần này, tờ Guardian đã gặp một cổ động viên Qatar nói rằng anh ta có vé xem 20 trận đấu, mua bằng 2 tài khoản FIFA riêng biệt, đó là hành vi trái phép và anh ấy nói rằng bạn bè của anh ấy cũng làm điều tương tự.

Một lời giải thích khả dĩ khác là hệ thống được bán vé mặt đất đã được trả lại hoặc không bán được. Văn phòng trung tâm tại ga tàu điện ngầm DECC ở Vịnh phía Tây của Doha cung cấp quyền truy cập liên tục vào vé trận đấu có sẵn. Nhưng hệ thống bán hàng đã không cập nhật kịp số ghế còn lại để bán cho khán giả.

Tuy nhiên, chủ tịch của FIFA, Gianni Infantino đã nói về số lượng người đến xem giải đấu: “Ba triệu người sẽ có mặt trên khán đài để theo dõi”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm