A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển lãm Đào Châu Hải - Đinh Phong: Cuộc đối thoại của điêu khắc và hội họa

 Từ ngày 21-31/5, tại Art Space, số 42 Yết Kiêu, Hà Nội, điêu khắc gia Đào Châu Hải và họa sĩ Đinh Phong sẽ tổ chức triển lãm chung chiêu đãi người hâm mộ nghệ thuật.

Đào Châu Hải là một trong những điêu khắc gia hàng đầu của Việt Nam sau thời kỳ Đổi mới. Ông đã đạt được những thành tựu nhất định ở nhiều chất liệu khác nhau và cũng trải qua nhiều khuynh hướng, từ hiện thực và biểu hiện thời kỳ đầu – chịu ảnh hưởng của điêu khắc Xô viết và Chủ nghĩa kiến tạo Nga - cho tới xu hướng trừu tượng hình học rồi nghệ thuật ý niệm ở những sáng tác giai đoạn gần đây.

Đây không phải lần đầu Đào Châu Hải mang những tác phẩm điêu khắc kết hợp với hội họa. Năm 2010, ông cùng họa sĩ Lý Sơn tổ chức triển lãm “Không Vô Can và Ballad Biển Đông”. Tại đây, nhà điêu khắc Đào Châu Hải trưng bày 31 khối sắt được điêu khắc như nhịp điệu hình con sóng. Còn họa sĩ Lý Trực Sơn mang đến 18 bức giấy dó vẽ bằng màu cỏ cây tự ông chế, rất trừu tượng nhưng gây ấn tượng mạnh về trời và biển.

Trong triển lãm chung với họa sĩ Đinh Phong sắp tới, Đào Châu Hải sẽ giới thiệu một số tác phẩm nằm trong series điêu khắc chất liệu đá mới nhất của ông. Series là những nghiên cứu về hình thể, không gian và khối tích mang phong cách trừu tượng hình học đặc trưng của Đào Châu Hải và rất phù hợp với chất liệu đá có kích thước trung bình (từ 1,5m trở xuống).

Một trong những thể nghiệm kỹ thuật đáng chú ý lần này của Đào Châu Hải là việc sử dụng máy đục CNC ở các mức độ khác nhau đối với từng tác phẩm cụ thể, đôi khi ông giữ lại một phần sự dang dở của diện khối, đôi khi là bề mặt ngẫu nhiên các mũi khoan máy để lại, các phần gia công sau cùng quyết định bởi tính chủ quan và tính khách quan của các loại đá khác nhau: đá sa thạch vàng, đá granite đen, trắng, xám…

Với họa sĩ Đinh Phong, đây sẽ là triển lãm lần thứ ba của ông, sau hai triển lãm cá nhân tạo được tiếng vang lớn là "Người bay và giấc mơ siêu thực" (Hà Nội 11.2020) và "Giấc mơ siêu thực (TP.HCM 4.2021).

Ở triển lãm lần này, Đinh Phong sẽ mang tới những bức tranh acrylic khổ lớn và những tác phẩm điêu khắc - những chuỗi liên hợp phức cảm chồng chéo bằng chất liệu gốm, kim loại đồng được tạo ra với mục đích đạt được sự thống nhất giữa thế giới nội tâm và ngôn ngữ của chất liệu. Ông dùng nghệ thuật như một phương tiện bộc lộ mình trước thế giới, ngay cả khi đó là sự hoang mang, hỗn loạn với những câu hỏi siêu hình không thể giải đáp về sự sống và nghệ thuật.

Triển lãm sẽ mở cửa đón công chúng yêu nghệ thuật đến tham quan cho đến hết ngày 31/5.

Phương Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm