A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền đâu để những bạn trẻ mua nhà khi vừa bước qua tuổi 20?

- Nhiều người trẻ đã sở hữu những căn nhà trị giá tiền tỷ dù chỉ mới ngoài 20!

Mua nhà không hẳn là để "an cư lạc nghiệp". Đối với người trẻ, nhà đôi khi chỉ đơn giản là một không gian sống tiện nghi, thoải mái. Thậm chí chỉ vừa qua ngưỡng 20, đã sở hữu những căn nhà lên tới vài tỷ đồng. Đây là 1 con số không nhỏ, kể cả với những người đã đi làm lâu năm. Vậy bí kíp nào giúp họ mua được nhà sớm đến thế?

Vay hơn 90% giá trị căn nhà

Ở tuổi 23, Lê Văn Hùng đã sở hữu cho mình một căn nhà Hà Nội trị giá hơn 2 tỷ đồng. Để sở hữu được nhà khi vừa tốt nghiệp ra trường, bí kíp của Hùng là... đi vay nợ!

Nghe qua thì có vẻ khá mạo hiểm, nhưng Hùng cho biết: "Sở hữu một căn hộ cho riêng mình khi còn trẻ sẽ giúp mình có một cuộc sống tiện nghi và thoải mái hơn, không phải đi thuê nhà nay đây mai đó. Hơn nữa, mình nghĩ rằng khi vay tiền để mua nhà, nó cũng giúp chúng ta trở thành một con người có trách nhiệm hơn trong việc quản lý chi tiêu và học được cách tiết kiệm để có thể trả nợ đúng hạn, điều mà nhiều bạn trẻ cảm thấy khá khó khăn."

Tiền đâu để những bạn trẻ mua nhà khi vừa bước qua tuổi 20? - Ảnh 1.
 
Tiền đâu để những bạn trẻ mua nhà khi vừa bước qua tuổi 20? - Ảnh 2.
 
Tiền đâu để những bạn trẻ mua nhà khi vừa bước qua tuổi 20? - Ảnh 3.
 
Tiền đâu để những bạn trẻ mua nhà khi vừa bước qua tuổi 20? - Ảnh 4.

Văn Hùng và căn hộ được mua năm 23 tuổi

Cậu bạn cũng cảm thấy khá lo lắng với số nợ mình đang gánh trên vai: "Căn nhà mình mua có giá 2 tỷ 155 triệu, nội thất hết 160 triệu nữa. Tổng cộng là 2,3 tỷ đồng, nhưng lúc cầm tiền đi mua nhà, mình chỉ có trong tay 230 triệu. Nói không áp lực về chuyện tiền bạc là nói dối. Mình đã suy nghĩ rất nhiều kể từ lúc có ý định mua nhà bởi vì quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn đến gia đình mình." Tuy nhiên, nhận được sự động viên của gia đình, Hùng cũng bớt đi phần nào sự lo lắng. Thay vì dành thời gian để nghĩ về nợ, Hùng cho biết bản thân tập trung hơn vào công việc, phát triển được sự nghiệp để nhanh chóng trả nợ nhà. Có nợ, cũng là 1 loại động lực!

Tích góp từ vài chục triệu, chi tiêu không phung phí

Mỹ Lệ (1999, Kinh doanh online) đã sở hữu đến 2 căn nhà, cùng chồng. Căn nhà hiện tại cô bạn sống có giá trị lên đến 7 tỷ đồng. Chưa kể, khi mua nhà nhưng không ưng kiến trúc, Mỹ Lệ còn chi thêm 1,5 tỷ đồng để "đập đi xây lại", và thêm 700 triệu nữa để hoàn thiện nội thất. Phải nói rằng, đây là một con số "khủng" với những bạn trẻ mới ngoài đôi mươi.

Tiền đâu để những bạn trẻ mua nhà khi vừa bước qua tuổi 20? - Ảnh 5.
 
Tiền đâu để những bạn trẻ mua nhà khi vừa bước qua tuổi 20? - Ảnh 6.
 
Tiền đâu để những bạn trẻ mua nhà khi vừa bước qua tuổi 20? - Ảnh 7.

Vợ chồng Mỹ Lệ và căn nhà thứ 2 tại TP.HCM

Bí quyết để mua được nhà của Mỹ Lệ không phải điều gì quá xa xôi, chỉ đơn giản là "tích đủ vốn" rồi để "tiền tự đẻ ra tiền". Hồi mới cưới, vợ chồng cô đem gom hết số tiền mừng lại, mua miếng đất ở quê. Chồng làm kỹ sư nông nghiệp, vợ làm kinh doanh online. Mỗi tháng lương về dư được bao nhiêu, đều về quê để ba mẹ mua vàng. Cho đến khi tích được 1 khoản kha khá rồi, Mỹ Lệ quyết định bán miếng đất ở quê, cộng thêm tiền tiết kiệm và vay thêm ngân hàng 1 khoản để mua được nhà.

Về khoản tiền dành dụm, Mỹ Lệ chia sẻ: "Quá trình tích tiền mua nhà là 1 hành trình dài, trải qua nhiều năm vừa tích lũy vừa đặt mục tiêu để cố gắng. Tụi mình còn trẻ nên không đặt nặng phải chi tiêu quá chắt bóp, nhưng không phung phí cho những khoản tiền chẳng cần thiết. Như ăn uống, hay trang phục, tụi mình đều chọn thứ đơn giản, không cầu kỳ hay cần sang chảnh gì cả. Khoản tốn kém nhất trong sinh hoạt có lẽ là đi du lịch, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng thôi." Quan trọng nhất, vẫn là năng nổ kiếm tiền.

Phải làm gì để mua được nhà trong năm 2023?

Tuấn Đạt (1996, TP.HCM) vừa hoàn thành được mục tiêu mua nhà sau 3 năm lên kế hoạch. Được biết, căn nhà mà Đạt mua có giá khoảng 3 tỷ đồng ở quận 7 TP.HCM. Là cả 1 quá trình dài nỗ lực tăng thu nhập, siết chi tiêu, nên Tuấn Đạt hiểu được sự khó khăn khi tích lũy tiền mua nhà. Anh chàng chia sẻ: "Mình đã lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu kể từ khi có ý định mua nhà. Hai năm qua mình không đi du lịch. Trước đó, 1 năm mình phải đi ít nhất 2-3 địa điểm để vui chơi, tận hưởng cuộc sống. Mình không còn mua sắm lung tung, trong tất cả các khoản chi, mình cần xác định được mục tiêu và mức độ thiết yếu của món đồ. Bên cạnh đó, ngoài công việc văn phòng, mình tập trung kinh doanh ngoài để tăng thu nhập".

Tiền đâu để những bạn trẻ mua nhà khi vừa bước qua tuổi 20? - Ảnh 8.
 
Tiền đâu để những bạn trẻ mua nhà khi vừa bước qua tuổi 20? - Ảnh 9.

Tuấn Đạt và toàn cảnh căn hộ tại quận 7

Dự đoán kinh tế sẽ biến động rất nhiều trong năm 2023, nên Tuấn Đạt cũng chia sẻ: "Nếu dựa vào những biện pháp hỗ trợ từ ngân hàng, bạn vẫn cần vạch ra phương án trả nợ rõ ràng, nguồn tiền ổn định thì mới mạo hiểm vay nợ."

Thêm đó, Đạt cũng chia sẻ không nên hấp tấp trong việc lựa chọn dự án. Nếu bạn muốn mua chung cư, thì tốt nhất nên tìm hiểu kỹ dự án, chủ đầu tư, thủ tục pháp lý.

Ảnh: NVCC


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm