A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thưởng Tết 2022: Một số ngành chủ yếu cho lãnh đạo, nhân viên “có tiếng mà ít miếng”?

Ở một số ngành hàng, đặc thù mạng lưới lớn với nhiều cấp và nhiều nhân sự lãnh đạo, mức thưởng Tết thực sự cho nhân viên được phản ánh "có tiếng mà ít miếng"...

Còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, dù chưa có công bố chính thức về mức thưởng năm nay, nhưng với những tác động của dịch COVID-19, dự báo mức thưởng Tết Nguyên đán 2022 sẽ có sự xáo trộn trong các ngành.

Ngân hàng, với một số nhà băng vừa công bố kỷ lục lợi nhuận, dự báo tiếp tục là ngành hàng đầu trong thưởng Tết. Trước đó, dịp Tết dương lịch vừa qua, đã có ngân hàng thương mại thưởng cho CBNV 2 tháng lương; kỳ vọng Tết Nguyên đán (dĩ nhiên) sẽ cao hơn nữa.

Song cũng có ý kiến ngược lại, tại lĩnh vực ngân hàng hay bán lẻ, với cơ cấu nhân sự lãnh đạo rất lớn qua hàng trăm chi nhánh cùng nhiều phòng ban hội sở chính, chênh lệch thu nhập giữa lãnh đạo với nhân viên rất cách biệt, nên thu nhập bình quân và thưởng tết thực nhận ở nhân viên không hẳn cao và nhiều như công bố bên ngoài hoặc trên báo cáo tài chính...

Còn với nhiều ngành hàng sản xuất kinh doanh khác, qua "bão COVID", "mỗi ngành mỗi cảnh", và có những nơi không chậm lương người lao động đã là điều tốt chứ không "mơ" nhiều về thưởng Tết. Dù vậy, trong khó khăn vẫn có những nỗ lực ấm lòng từ doanh nghiệp, từ những cách làm.

Ngành sản xuất nỗ lực giữ thưởng Tết để động viên người lao động

Mới đây, mạng xã hội xôn xao với cách tặng những phần quà Tết cho công nhân, người lao động của Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao chi nhánh Thái Bình (Công ty Tân Đệ). Từ khu vực để xe của công ty, hàng trăm nghìn suất quà được xếp, chằng buộc cẩn thận, ngay ngắn trên yên xe máy của công nhân. Ngoài quà, công ty này còn chi lương tháng 13 và tiền thưởng cho người lao động.

Lãnh đạo công ty trên cho biết việc thưởng Tết như vậy là muốn giúp người lao động yên tâm làm việc và mong muốn người lao động được hưởng một cái Tết trọn vẹn sau một năm khó khăn vì dịch bệnh.

Thưởng Tết 2022: Một số ngành chủ yếu cho lãnh đạo, nhân viên “có tiếng mà ít miếng”? - Ảnh 1.

Hình ảnh âm thầm buộc các phần quà Tết tạo bất ngờ ấm lòng và xúc động tại Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao chi nhánh Thái Bình

Trong một cuộc khảo sát tại hơn 20 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng ở TP.HCM cũng cho thấy, hầu hết doanh nghiệp đều cho biết dù khó khăn vẫn thưởng cho người lao động tối thiểu lương tháng 13 và tối đa ở mức 3 tháng lương, tương đương mức bình quân 13-100 triệu đồng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đều cho biết, công đoàn các công ty vẫn duy trì việc tặng quà Tết cho nhân viên, người lao động túi quà 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Đây là tín hiệu tốt dù doanh nghiệp còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Một lãnh đạo công ty sản xuất gỗ tại Bình Dương chia sẻ với BizLIVE: 2021 là năm khó khăn của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện, công ty vẫn chưa đưa ra con số thưởng Tết Nguyên đán 2022 cụ thể cho nhân viên nhưng chắc chắn sẽ giảm so với các năm trước. Tuy nhiên công ty sẽ cố gắng để mọi nhân viên đều có thưởng mang về, dù có thể chỉ là gói quà...

"Sốt đất" không chuyển nhiệt cho thưởng Tết ngành Bất động sản

Năm 2021, thị trường bất động sản sôi động bởi các cơn "sốt đất" trải rộng trên cả nước. Song đó không phải là thuận lợi đối với hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành.

Thị trường bất động sản 2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, nhất là quý 3/2021 khi hàng loạt địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Đáng nói, nguồn cung đã sụt giảm từ những năm trước, tiếp tục bị sụt giảm bởi dịch bệnh và chính sách chưa được tháo gỡ triệt để. Giao dịch trên thị trường thường xuyên đối mặt với tình trạng đứt gãy, gián đoạn. Do đó việc chi trả thưởng Tết cho nhân viên năm nay sẽ là bài toán khó.

Các năm trước, mức thưởng Tết cho nhân viên tư vấn bất động sản thường ở mức 1-2 tháng lương cơ bản (từ 7-15 triệu đồng) cộng thưởng doanh số. Nhân viên xuất sắc có mức thưởng lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhiều tập đoàn lớn còn mạnh tay chi thưởng cho nhân viên xuất sắc là những căn hộ cao cấp trị giá tiền tỷ.

Tuy nhiên, năm nay, theo nhiều doanh nghiệp, khả năng mức thưởng Tết trung bình của ngành bất động sản cũng "chỉ đủ dùng".

Nhận định về mức thưởng Tết chung năm 2022, một số chuyên gia cũng cho rằng năm nay thưởng Tết của từng doanh nghiệp sẽ có sự khác biệt rõ rệt và phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của từng doanh nghiệp. Những doanh nghiệp bất động sản có bề dày lịch sử và tiềm lực tài chính mạnh thì ít chịu ảnh hưởng, nhưng những đơn vị nhỏ khó có nguồn thưởng Tết.

Thưởng Tết 2022: Một số ngành chủ yếu cho lãnh đạo, nhân viên “có tiếng mà ít miếng”? - Ảnh 2.

"Sốt đất" ảo lan rộng trong năm 2021, còn thực tế hoạt động của doanh nghiệp bất động sản nói chung đối diện với nhiều khó khăn, nhất là các giai đoạn giãn cách xã hội...

 Ngành ngân hàng thưởng Tết chênh lệch lớn giữa các bộ phận và cục bộ ESOP

Thưởng Tết của ngành ngân hàng luôn nhận được sự quan tâm mỗi dịp cuối năm do ngành này được đánh giá là có mức thưởng "khủng". Mặt khác, đây là ngành có thu nhập bình quân rất cao trên các báo cáo tài chính công bố định kỳ.

Theo nhiều chuyên gia, dự báo thưởng Tết năm 2022 của ngành ngân hàng sẽ khá nhất trong tất cả các ngành kinh tế. Lý do là bởi năm nay dù kinh tế khó khăn, nhiều ngành kinh tế bị tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đến mức phải đóng cửa nhưng khối các ngân hàng vẫn hoạt động tích cực, nhiều nhà băng tiếp tục nâng kỷ lục lợi nhuận, tăng trưởng cao. Dự báo thưởng Tết Nguyên đán năm 2022 của ngành này vẫn ở vào mức từ 2-6 tháng lương.

Tuy nhiên, mức thưởng của ngành ngân hàng cũng được phân bổ tùy thuộc theo vị trí, cấp bậc, kết quả kinh doanh. Mới đây, trên một diễn đàn, một nhân viên làm việc 10 năm trong ngành ngân hàng đã có chia sẻ về mức thưởng. Theo người này, thực tế, mức thưởng Tết của từng nhân viên ngân hàng cũng không cao đều như những thông tin được công bố. Thưởng ít hay nhiều còn phải tùy thuộc vào xếp loại của chi nhánh và xếp loại bình bầu cá nhân từng người.

"Mức thưởng cao nhất cả trăm triệu đồng chủ yếu là của các cấp lãnh đạo, số lượng rất ít, chứ nhân viên bình thường chẳng bao giờ dám mơ đến con số "khủng" ấy", người này cho biết.

Theo người này, nhân viên ngân hàng có khi còn nhận thưởng Tết bằng hiện vật, do cuối năm ngân hàng đi siết nợ, một số doanh nghiệp sản xuất thực phẩm không có tiền trả nên phải gán nợ bằng sản phẩm...

Một điểm nữa, với đặc thù hàng trăm chi nhánh trên toàn quốc, hàng chục phòng ban ở hội sở, mỗi ngân hàng có tới hàng nghìn lãnh đạo lớn nhỏ mà chênh lệch thu nhập lớn so với nhân viên. Theo đó, thưởng Tết hàng năm dồn ở lực lượng lãnh đạo và đội cao mức bình quân bởi vùng thu nhập này, còn thực tế nhân viên thông thường thực nhận không "ngất ngưởng" như bên ngoài nhìn vào.

Đáng chú ý, cách biệt thu nhập trong khối ngân hàng năm nay còn nổi bật ở loạt nhà băng thực hiện ESOP (bán cổ phiếu giá ưu đãi) cho một số ít lãnh đạo khi thị trường chứng khoán bùng nổ và giá cổ phiếu tăng cao. Đây cũng là một phần thu nhập được nhìn đến bên cạnh mức độ thưởng Tết năm nay.

Kỳ vọng ngành công nghệ thông tin chuyển cơ hội thành động lực

Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề không bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều bởi sự “hoành hành” của dịch COVID-19, thậm chí hưởng lợi bởi nhu cầu gia tăng ứng dụng công nghệ để thích ứng với đại dịch trong nền kinh tế.

Báo cáo tổng quan cho thấy, năm 2021, doanh thu ngành công nghệ thông tin ước đạt 3,46 triệu tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch đặt ra, tăng trưởng 9% so với năm 2020 - mức tăng trưởng gấp nhiều lần so với mức tăng trưởng GDP quốc gia.

Theo đó, mức thưởng Tết của lao động trong ngành này năm nay được kỳ vọng sẽ vẫn ổn định, thậm chí có thể tăng mạnh.

Theo một khảo sát của Chuyên trang tuyển dụng IT tại Việt Nam TopDev, một tháng lương là mức thưởng Tết trung bình dành cho các lập trình viên, không xét vị trí quản lý. Trong khi đó, mức lương trung bình mà các nhà tuyển dụng đang sẵn sàng trả cho các lập trình viên có kinh nghiệm là 1.329 USD (khoảng 30 triệu đồng) mỗi tháng.

Đối chiếu theo số liệu này, mức thưởng Tết trung bình cho các lập trình viên có kinh nghiệm ước khoảng 30 triệu đồng. Trong đó, mức "hấp dẫn nhất" là 6 tháng lương thì trung bình sẽ ước khoảng 180 triệu đồng, không xét vị trí quản lý.

Mới đây, trong báo cáo thưởng Tết 2022 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng cũng cho thấy mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần cao nhất trên địa bàn này là 1,432 tỷ đồng thuộc về một doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Liên quan đến thưởng Tết 2022, thông tin với BizLIVE, ông Nguyễn Huy Hưng, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, từ giữa tháng 12 Bộ đã có văn bản gửi các Sở yêu cầu tổng hợp và báo cáo mức thưởng Tết tại các địa phương.

Tuy nhiên năm nay do chịu ảnh hưởng mạnh của dịch COVID-19 nên có khả năng nhiều doanh nghiệp chưa cân đối được thu chi để báo cáo mức thưởng Tết rõ ràng, vì vậy chậm nhất đến cuối tháng 1/2022 mới có đánh giá và thông tin cụ thể.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm