A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thi sáng tác kịch bản phim tài liệu và phim hoạt hình năm 2021

Cuộc thi sáng tác kịch bản phim tài liệu và phim hoạt hình năm 2021 được tổ chức nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, đồng thời tạo môi trường, không khí sáng tác cho các nhà văn, nhà biên kịch, đạo diễn, đặc biệt đối với đội ngũ tác giả trẻ.

Thông tin từ Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã ký ban hành Quyết định số 1509/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức cuộc thi sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và phim hoạt hình (90 phút) năm 2021.

Cuộc thi được tổ chức nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, đồng thời tạo môi trường, không khí sáng tác cho các nhà văn, nhà biên kịch, đạo diễn, đặc biệt đối với đội ngũ tác giả trẻ.

Từ cuộc thi, Ban Tổ chức mong tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản có giá trị nội dung tư tưởng, nghệ thuật, có sáng tạo mới, truyền tải được những thông điệp mang tính nhân văn, sâu sắc, hấp dẫn – hướng tới sản xuất những bộ phim tài liệu có thời lượng 60 phút và phim hoạt hình có thời lượng 90 phút. Kết quả cuộc thi sẽ tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch đặt hàng sản xuất phim của Nhà nước trong giai đoạn 2023-2025 và các đơn vị sản xuất phim tài liệu, phim hoạt hình trong cả nước.

 

Ban Tổ chức yêu cầu kịch bản phim hoạt hình phải đề cao tính giáo dục, tôn vinh các giá trị chân, thiện, mỹ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. (Ảnh minh họa: Hãng phim Hoạt hình VN)

Cuộc thi dành cho các tác giả chuyên và không chuyên là người Việt Nam, đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi. Mỗi tác giả được dự thi 1 kịch bản.

Kịch bản dự thi phải là sáng tác mới, chưa trình thẩm định tại Cục Điện ảnh và các cơ quan phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương, chưa gửi tham dự bất kỳ cuộc thi sáng tác kịch bản nào trong nước và quốc tế, đồng thời chưa sản xuất phim.

Kịch bản phim tài liệu phải có nội dung phản ánh hiện thực sinh động của đời sống xã hội, có những phát hiện mới về cuộc sống và con người với góc nhìn đa chiều, nhân văn, hướng thiện, góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Ban Tổ chức khuyến khích kịch bản phản ánh sinh động quá trình đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, biến những Quyết định của Đại hội thành hiện thực sinh động trong thực tế, thành của cải vật chất, mang lại sự giàu có và hạnh phúc cho nhân dân; phản ánh sự chủ động thích ứng trong trạng thái bình thường mới, nhằm thể hiện sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong xây dựng, phát triển đất nước, thể hiện khát vọng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Kịch bản phim hoạt hình phải đề cao tính giáo dục, tôn vinh các giá trị chân, thiện, mỹ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ban Tổ chức khuyến khích kịch bản khai thác nhóm đề tài về lịch sử, sự tích, cổ tích, giả tưởng, viễn tưởng về thế giới thiên nhiên, về sáng tạo khoa học công nghệ... Nội dung kịch bản gợi mở khám phá, phát huy trí tưởng tượng của khán giả với cách thể hiện sáng tạo, hấp dẫn, giàu hình ảnh, phù hợp với đặc trưng của ngôn ngữ phim hoạt hình.

Hình thức kịch bản dự thi, ngoài nội dung  kịch bản, yêu cầu gửi kèm giới thiệu ngắn gọn đề tài, ý tưởng, thông điệp câu chuyện mà tác giả muốn gửi tới khán giả; giới thiệu hệ thống nhân vật và trình bày phương án sản xuất (nếu có). Tóm tắt nội dung kịch bản tối đa 1000 từ đối với kịch bản phim tài liệu và 2000 từ đối với kịch bản phim hoạt hình.

Cơ cấu giải thưởng cho mỗi loại kịch bản gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, trong đó, Giải Nhất kịch bản phim tài liệu trị giá 40 triệu đồng, giải Nhất kịch bản phim hoạt hình trị giá 50 triệu đồng.

Thời gian gửi kịch bản dự thi từ ngày 17/5 đến hết ngày 31/8/2021. Dự kiến, lễ công bố và trao giải tổ chức vào tháng 12/2021./.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm